Phụ Nữ Sức Khỏe

Làm gì để không lo nhiễm khuẩn gây viêm dạ dày, đường ruột khi ăn thịt

Gần 70% mẫu thịt tại TPHCM nhiễm khuẩn gây bệnh viêm dạ dày, đường ruột là một công bố khiến các bà nội trợ thêm hoang mang lo lắng.

Đó là kết quả nghiên cứu của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford (OUCRU) thực hiện tại TPHCM vừa công bố. Được biết, nhóm nghiên cứu đã mua 117 mẫu thịt gà, bò, lợn từ các điểm siêu thị và chợ truyền thống trong thành phố từ tháng 10/2016 đến tháng 3/2017. Kết quả phân tích vừa được công bố cho thấy 80 mẫu (68,4%) bị nhiễm vi khuẩn salmonella.

Dẫn số liệu giám sát của Liên minh Châu Âu vào năm 2014, tác giả chính của đề tài chỉ ra: tỷ lệ các mẫu thịt (mỗi mẫu 25g) nhiễm salmonella tại Châu Âu là 2,26% (thịt gà); 0,62% (thịt heo) và 0,23% (thịt gà). Tỷ lệ tương ứng trong nghiên cứu của OUCRU với mẫu thịt lấy từ TP.HCM là 71,8% (thịt gà), 70,7% (thịt heo) và 62,2% (thịt bò).

Các chuyên gia cho biết, đây là tỷ lệ nhiễm khuẩn salmonella rất cao. Tuy nhiên, để giải thích cụ thể nguyên nhân thịt nhiễm vi khuẩn này, chúng ta cần thực hiện thêm những nghiên cứu khác.

Tuyệt đối không ăn thịt chưa chín kỹ vì rất dễ bị nhiễm khuẩn. Ảnh minh họa

Các phòng tránh để không lo nhiễm khuẩn

Người sử dụng có thể bị nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh khi tiếp xúc xử lý thịt hoặc ăn thịt, trứng, rau nhiễm khuẩn khi chưa chế biến kỹ.

Để phòng tránh lây nhiễm, ngoài việc thực hiện ăn chín, uống chín các chuyên gia khuyến cáo người chế biến thực phẩm nên rửa tay sạch trước và sau khi chế biến, rửa sạch rau, thịt và các mặt hàng thực phẩm nói chung dưới vòi nước sạch.

Ngoài ra khi chọn thực phẩm cần lưu ý các điểm sau đây:

Thịt bò

- Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn. Ấn vào thớ thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi. Mỡ bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào

Còn thịt bò không tươi còn có các dấu hiệu: màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt, dính tay khi ấn vào.

Lưu ý, thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sán hay bị gạo, tuyệt đối không nên mua vì nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình bạn.

Thịt lợn

- Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, các thớ thịt đều, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Trong khi thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng.

- Nội tạng của lợn khỏe mạnh và tươi có màu sắc tự nhiên, nhìn trên bề mặt có độ ánh, bóng sáng.

- Thịt lợn ngon khi mua về, đem luộc có nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.

Thịt gà

+ Với thịt gà làm sẵn, khi mua cần phân biệt gà siêu trứng và gà ta. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).

- Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

- Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh, không mua nữa.

+ Nếu mua gà sống, cần tránh mua những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới. Da những con gà này thường nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác; chân lạnh, khô; hậu môn trắng bệch hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Đó là những dấu hiệu của gà bị bệnh, tuyệt đối không nên mua.

Theo M.H /Gia Đình & Xã Hội

Tin liên quan

10 loại thực phẩm người bị bệnh viêm ruột nên tránh

Bệnh Crohn là bệnh viêm ruột gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, ợ chua, tiêu chảy, mệt...

Chất béo thực vật giúp giảm bệnh viêm ruột

Các nhà nghiên cứu cho biết chế độ ăn nhiều dầu dừa, bơ, ca cao và các chất béo có...

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công...

Gần 70% mẫu thịt tại TP HCM nhiễm vi khuẩn gây viêm dạ dày

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 80 trong số 117 mẫu thịt do OUCRU lấy ở các siêu thị, chợ...

Những điều bạn cần biết về chế độ ăn kiêng cho người bị viêm dạ dày

Chế độ ăn uống tác động trực tiếp đến căn bệnh viêm dạ dày nên mọi người cần chú ý...

Khuyến cáo chế độ ăn uống trong viêm dạ dày

Viêm dạ dày là một chứng viêm của niêm mạc dạ dày, chủ yếu do vi khuẩn Helicobacter pylori...

Những sai lầm khi vào bếp bạn vẫn mắc hằng ngày khiến thức ăn vô tình bị nhiễm khuẩn

Nấu ăn sao cho đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm không chỉ dừng lại ở việc sơ chế...

Tin mới nhất

Bật mí cách làm son bằng củ dền đơn giản tại nhà

1 giờ trước

Từng tăng gần 30kg trong thời gian mang thai, Phan Như Thảo và hành trình 8 năm kiên trì lấy...

1 giờ trước

Khi tắm, phụ nữ cần xoa bóp các bộ phận này nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe dạ dày...

1 giờ trước

Vừa lấn sân sang ca hát, Bạch Lộc nhanh chóng giữ vị trí số 1 trong lòng khán giả

1 giờ trước

Việt Nam chính thức được cấp phép lưu hành vaccine phòng sốt xuất huyết

1 giờ trước

Bạn gái cũ 11 năm của Lương Thế Thành: Từng 2 lần định tổ chức lễ cưới nhưng không thành,...

6 giờ trước

Nghề nghiệp đặc biệt của Lý Hiện trong Sắc Xuân Gửi Người Tình gây tranh cãi ở Trung Quốc, yêu...

6 giờ trước

Cô bé Việt từng gây bão The Voice Kids Đức 2022, giờ đã thành thiếu nữ, song ca cùng thầy...

6 giờ trước

Làm thế nào để ngủ được, ngon và sâu giấc?

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình