Ước tính hằng năm có khoảng 48 triệu người Mỹ bị ngộ độc thực phẩm, con số này thể hiện rất nhiều điều về ý thức ăn uống của mọi người nói chung. Hãy chủ động bảo vệ bản thân ngay từ hôm nay khỏi các nguy cơ về sức khỏe bằng cách nằm lòng các lưu ý nấu nướng cơ bản sau:
#1 Dùng lại đồ dùng “cũ” cho thức ăn chín
Thực phẩm tươi sống như thịt hay hải sản chắc chắn chứa nhiều vi khuẩn, vậy nên nếu bạn dùng chung dụng cụ bếp cho chúng với thức ăn đã được nấu chín hoặc ăn có thể ăn liền thì quả là một sai lầm lớn. Mầm bệnh từ thịt sống sẽ bám vào đồ ăn chín gây ra sự nhiễm khuẩn chéo. Hãy hạn chế điều này bằng việc phân chia riêng các loại đồ dùng bếp như thớt, đĩa cho đồ sống và đồ chín.
#2 Rã đông thực phẩm
Các mầm bệnh thực phẩm tăng nhanh trong miền nhiệt độ từ 40°F ( 4°C) đến 140°F (60°C). Vì vậy, hãy làm tan thức ăn trong môi trường tủ lạnh, nước lạnh hoặc lò vi sóng để hạn chế sự sinh sôi của chúng.
#3 Nếm, ngửi thực phẩm hỏng
Đừng bao giờ làm điều này bởi bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh khác dù cho chỉ nếm một chút thức ăn đã bị ôi thiu. Đừng tiếc thức ăn đã quá hạn sử dụng và ôi thiu bởi chúng bây giờ đã là “nhà” của tỉ tỉ vi khuẩn rồi, không còn là thứ bạn có thể dùng được đâu cho dù bề ngoài của chúng trông không có thay đổi gì nhiều.
#4 Làm lạnh thực phẩm
Đối với những loại thực phẩm dễ hỏng và cần được để lạnh , hãy chỉ nên lấy ra ngoài và dùng trong vòng hai giờ và một giờ nếu nhiệt độ bên ngoài khoảng 30°C. Bởi các vi khuẩn dễ gây bệnh đặc biệt phát triển rất nhanh ở ngưỡng này, khi đó thực phẩm sẽ bị chúng phân hủy và nhanh hỏng hơn.
#5 Ăn trứng sống
Trứng sống và lòng đỏ sống có thể là món khoái khẩu của nhiều người nhưng đây lại là một thoái quen đáng bỏ bởi chúng có nguy cơ chứa các loại vi khuẩn nguy hiểm như Salmonella hay E.coli. Nên nấu trứng kĩ và tránh những thức phẩm có trứng sống. Ngay cả bột mì thô (chưa được nấu) cũng không nên ăn bởi chúng có thể chứa vi khuẩn E. coli khiến chúng ta bị các bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm.
#6 Nấu thực phẩm không kĩ
Thực phẩm được nấu chín kĩ là cách duy nhất để có thể loại bỏ nguy cơ mầm bệnh đi vào cơ thể. Để tránh việc ăn thức ăn còn sống hay chưa thực sự chín, hãy dùng nhiệt kế đo thức ăn để xem liệu có thể ăn thực phẩm đó được hay chưa, đừng nên quá tin tưởng vào màu sắc, mùi vị hay kết cấu bên ngoài để đánh giá thức ăn.
#7 Không rửa tay hoặc rửa tay không kĩ trước khi tiếp xúc với thức ăn
Vi khuẩn gây bệnh có thể sinh sôi và tồn tại ở nhiều nơi, ỏ nhiều điều kiện môi trường. Hãy chú ý rửa sạch tay với ít nhất 20 giây cùng với xà phòng và nước ấm trước và sau khi tiếp xúc với thực phẩm.
#8 Không thay khăn bếp và dẻ lau chén
Tin được không? Đây là một vài trong những thứ bẩn nhất trong căn bếp nhà bạn và là môi trường lý tưởng để vi khuẩn cũng như mầm bệnh sinh sôi. Hãy giặt sạch chúng hằng ngày và thay thế khoảng hai tuần một lần để hạn chế sự bùng nổ của vi khuẩn bạn nhé.
Nguồn: eatright