Phụ Nữ Sức Khỏe

Kỳ kinh nguyệt là thời điểm vàng để "giải độc" tử cung: Phụ nữ chăm chỉ ăn mướp đắng, 4 "món quà" sẽ tự nhiên xuất hiện

Mướp đắng được mệnh danh là "vua giải độc", nếu chị em biết tận dụng để ăn trong ngày kinh nguyệt sẽ đón nhận không ít lợi ích.

Có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng: Kinh nguyệt thực sự là một cách giải độc rất hiệu quả cho cơ thể phụ nữ.

Các nhà khoa học đến từ Đại học California tại Berkeley, Mỹ chia sẻ rằng, kinh nguyệt giống như một phương pháp "giải độc". Khi các niêm mạc tử cung bong ra, nó cũng loại bỏ các mầm bệnh, góp phần tẩy sạch khu vực âm đạo bằng các tế bào miễn dịch.

Trong giai đoạn này, phụ nữ phải đối mặt với hàng loạt thay đổi về thể chất và tâm lý nên nhu cầu ăn uống cũng thay đổi.

 

Mướp đắng được coi là thực phẩm tốt cho phụ nữ trong ngày "đèn đỏ". Nó rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin C, vitamin B, chất xơ, canxi, sắt... Có tác dụng hạ đường huyết, giảm cân, thanh nhiệt, giải độc, chống dị ứng và nâng cao khả năng miễn dịch.

Theo các lương y, trong Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính mát, công dụng giải nhiệt, tiêu đờm, sáng mắt, mát máu, nhuận tràng, nhuận tỳ, bổ thận, nuôi can huyết, lợi niệu, trừ nhiệt độc, chống mệt mỏi.

4 "món quà" sẽ tự nhiên xuất hiện nếu phụ nữ ăn mướp đắng trong ngày kinh nguyệt

 

1. Giảm hội chứng tiền kinh nguyệt: Nghiên cứu cho thấy mướp đắng có tác dụng chống viêm, giảm đau nhất định, có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt như đau ngực và đau bụng.

2. Điều hòa lượng đường trong máu: Mướp đắng được sử dụng rộng rãi để kiểm soát lượng đường trong máu vì chúng giúp cải thiện độ nhạy insulin. Cơ thể người phụ nữ có hàng loạt thay đổi trong thời kỳ kinh nguyệt, có thể khiến lượng đường trong máu dao động, vì vậy mướp đắng là một sự lựa chọn phù hợp.

3. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa: Mướp đắng rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột và giảm táo bón. Trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy... nên ăn mướp đắng với liều lượng hợp lý để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

4. Thúc đẩy giảm cân: Nước ép mướp đắng nhiều chất xơ, ít calo vì thế nó thúc đẩy giảm cân. Nó cũng ức chế sự phát triển và tăng sinh của các tế bào mỡ, chịu trách nhiệm lưu trữ chất béo trong cơ thể.

Những người thích hợp để ăn mướp đắng

 

 

Mặc dù mướp đắng có thể được tiêu thụ trong thời kỳ kinh nguyệt nhưng liều lượng nhiều bao nhiều còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nhìn chung, những nhóm người sau đây thích hợp ăn mướp đắng hơn:

1. Phụ nữ có triệu chứng rõ ràng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

2. Người có lượng đường huyết không ổn định.

3. Người có chức năng tiêu hóa yếu.

Ngoài mướp đắng, còn có những thực phẩm khác thích hợp dùng trong thời kỳ kinh nguyệt bao gồm:

1. Rau và trái cây có lượng calo vừa phải, chẳng hạn như rau bina, chà là đỏ...

2. Thực phẩm giàu protein như thịt nạc, cá và các sản phẩm từ đậu nành.

3. Thực phẩm chứa sắt và vitamin C có thể giúp bổ sung huyết sắc tố, chẳng hạn như các loại rau lá xanh, chanh...

 

Trong thời kỳ kinh nguyệt, ăn mướp đắng điều độ tốt nhưng không nên ăn quá nhiều. Mỗi người lớn khỏe mạnh có thể ăn 2 quả/ngày, nhưng không nên ăn quá 4 lần/tuần.

Dù mướp đắng có thể làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhưng nếu đang trong thời kỳ dùng thuốc hạ đường huyết thì việc ăn mướp đắng có thể khiến mức đường trong máu xuống thấp hơn cho phép, gây hại cho sức khỏe.

Không nên kết hợp mướp đắng cùng các loại hải sản như tôm, cua… vì mướp đắng chứa vitamin C, khi kết hợp cùng asen có trong hải sản có thể dẫn đến phản ứng khó chịu, nặng hơn sẽ tạo thành thạch tín gây ngộ độc.

Theo Bảo Nam/Phụ nữ mới

Tin liên quan

Loại quả này nếu mỗi ngày đều ăn cơ thể sẽ nhận được những lợi ích bất ngờ

Ớt chuông là loại quả có rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp trung hòa cũng như ngăn chặn...

Rau này bị nhiều người ghét cay ghét đắng, còn gán cho tiếng gây bất lực, hóa ra có lợi...

Rau mùi bị gắn với nhiều "tiếng xấu": Giết chết tinh trùng, dễ gây bất lực... Thực tế loại rau...

7 tác dụng tuyệt vời khi uống nước lá hẹ tươi

Bạn có biết uống nước lá hẹ tươi là một phương pháp giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý....

Loại lá xưa rụng đầy không ai ăn, nay bán 90.000 đồng/kg thành đặc sản lạ ở thành phố, chị...

Loại lá này có tên rất lạ, trước không ai ngó ngàng nhưng mấy năm nay được ưa chuộng ở...

Nghề lạ ở Việt Nam: Cây dại mang về trồng hái bán quanh năm, chăm 1 tháng bắt đầu "hốt...

Rau má tưởng chừng chỉ là loại rau mọc dại nhưng lại cho giá trị kinh tế ở mức cao....

6 loại rau là “thần dược” hạ đường huyết, bán đầy chợ Việt nhưng nhiều người chưa biết mà dùng

Bên cạnh việc dùng thuốc, một số thực phẩm quen thuộc cũng rất hữu ích trong việc hạ đường huyết...

Loại rau được mệnh danh là "thần dược giảm cân", tốt cho dạ dày, tim mạch nhưng có người uống...

Uống nước ép rau cần tây có thể giúp chúng ta ngừa bệnh tiểu đường, tim mạch và cao huyết...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

21 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

21 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

21 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

21 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

21 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

21 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 12 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 12 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình