Phụ Nữ Sức Khỏe

Không phải hành củ hay thịt đông, đây là món ai cũng nên ăn kèm khi dùng bánh chưng, tiếc là hầu hết đều "quên"

Bánh chưng là món không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền nhưng ăn quá nhiều hay ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mỗi khi Tết đến xuân về, người Việt dù có đi đâu cũng không thể thiếu bánh chưng trong mâm cỗ Tết cổ truyền. Trước đây, khi kinh tế khó khăn, dù trẻ nhỏ hay người lớn đều mong chờ đến Tết để được ăn bánh chưng. Ngày nay, dù bánh chưng vẫn mang ý nghĩa văn hóa, tâm linh sâu sắc với người Việt, nhưng nó không còn là của hiếm. Ở bất kể đâu, chỉ cần muốn là có thể đặt mua, hay tại các vùng quê, mỗi khi rảnh rỗi là các gia đình có thể tự gói để cả nhà thường thức.

Bánh chưng phổ biến đến mức, các nhà dinh dưỡng còn khuyến cáo mọi người nên ăn loại bánh này có kiểm soát, bởi nếu ăn nhiều nguy cơ tăng cân là rất lớn, từ đó có thể gây hàng loạt các hệ lụy với sức khỏe.

Vậy trong dịp Tết nên ăn bánh chưng bao nhiêu là đủ và ăn như thế nào mới đúng? BSCK II Đoàn Thị Anh Đào - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, hiện có rất nhiều loại bánh chưng khác nhau, cũng như tùy người gói sẽ có trọng lượng bánh không giống nhau, vì thế rất khó có thể đưa ra một lời khuyên cụ thể cho mọi người.

Bánh chưng rất giàu năng lượng nên mọi người nên ăn hạn chế, mỗi bữa chỉ 1/8 chiếc. Ảnh minh họa. 

Bác sĩ Đào thừa nhận, dù bánh chưng dài hay vuông thì đây là loại đồ ăn rất giàu năng lượng, bởi thành phần của bánh đều là những thực phẩm nhiều calo như gạo nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ…

Thông thường, một chiếc bánh chưng được làm với 1,5-2 bát gạo nếp, chưa kể thịt mỡ, đậu xanh. Trong khi đó, 100g gạo nếp đã chứa 344 Kcal. Còn trong 100g bánh chưng chứa 181 Kcal; 4,3g chất đạm; 4,2g chất béo; 31,6g chất bột đường; 0,6g chất xơ; 26g canxi; 0,94g sắt; 1,4g kẽm. Do vậy, ăn quá nhiều bánh chưng (khoảng 1/4 hoặc 1/2 chiếc bánh chưng) là đã nạp vào cơ thể rất nhiều năng lượng (nửa chiếc bánh khoảng gần 1000Kcal).

Bác sĩ Anh Đào tư vấn, với một người trưởng thành, không mắc các bệnh lý nền thì chỉ cần ăn 1/8 chiếc bánh chưng cỡ vừa (khoảng 100g) là đã đủ nhu cầu tinh bột cho một bữa. Trường hợp ai ăn thêm cơm hoặc các loại đồ ăn chứa nhiều tinh bột khác như ngô, bún, phở thì cần giảm lượng bánh chưng ăn vào.

PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh - Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho rằng, nếu mỗi bữa ăn thêm một miếng bánh chưng (1 lát tròn hay 1/8 chiếc bánh chưng vuông) thì thì lượng calo thừa sẽ tăng lên đáng kể và nguy cơ không kiểm soát được cân nặng rất dễ xảy ra nếu lặp đi lặp lại nhiều ngày.

 

 

Các chuyên gia đều nhấn mạnh, việc ăn thêm các loại rau củ rất cần thiết trong ngày Tết. Ảnh minh họa. 

Trong bánh chưng có khá đầy đủ các nhóm chất như tinh bột (gạo), protein và chất béo (thịt), chất xơ (đậu xanh), nhưng không cân đối và có rất ít vitamin, khoáng chất. Vì thế, ăn nhiều bánh chưng sẽ nhanh no và no lâu, khiến mọi người không ăn được thực phẩm khác, nhất là các loại rau, từ đó ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây đầy bụng, khó tiêu.

PGS Nguyễn Xuân Ninh tư vấn, tốt nhất nên ăn bánh chưng lượng vừa đủ vào bữa sáng và bữa trưa, bởi khi đó cơ thể có nhiều hoạt động để tiêu hao năng lượng. Nên ăn bánh chưng kèm các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau củ. Ưu tiên bánh chưng luộc thay vì bánh trưng rán. Những người đái tháo đường, béo phì, mỡ máu cáo, tăng huyết áp, nguy cơ mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn bánh chưng.

Theo Lê Phương/Tri thức & cuộc sống

Tin liên quan

Loại quả chứa chất chống lão hóa mạnh hơn vitamin E 100 lần, giàu sắt hơn táo 8 lần, ngay...

Dù chỉ bé cỡ quả quất nhưng lượng dinh dưỡng trong cà chua bi quả thực rất lớn, hàm lượng...

Món ăn "cực phẩm" khi trời lạnh, chứa cả kho collagen nhưng cẩn thận kẻo hóa thành “thuốc độc” nếu...

Có nhiều món khi ăn trong những ngày lạnh giá rất ngon miệng, nhưng nếu không chú ý lựa chọn...

Loại quả mọng nước, ngon ngọt nhưng chỉ số đường huyết thấp, tốt ngang insulin tự nhiên, lại giúp "chậm...

Loại quả này được nhiều người yêu thích, ở Việt Nam đang vào mùa. Giá cao nhưng vẫn nườm nượp...

1 loại quả chứa "insulin tự nhiên" giúp hạ đường huyết, là “khắc tinh” của sỏi thận: Rất sẵn ở...

Đây là loại quả phổ biến được sử dụng để chế biến các món ăn cũng như là vị thuốc...

Loại hạt dùng chỉ rắc nhẹ tay nhưng là “gia vị vàng” chữa đủ chứng bệnh khi trời rét đậm...

Ít ai biết được rằng loại hạt nhỏ xíu, chỉ dùng làm gia vị lại có vô vàn tác dụng...

Loại cây cỏ dại mọc tua tủa sau mưa, xưa không ai ăn nay thành đặc sản lạ được "săn...

Loại cây này vào mùa từ tháng 5 đến khoảng tháng 9 âm lịch, lúc này do mưa nhiều nên...

Cách làm khoai lang nướng thơm ngon, ngọt lịm

Khoai lang nướng là món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn cũng là tín đồ...

Tin mới nhất

WAFT - Giáo dục tận gốc là giáo dục nhận thức

1 giờ trước

Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi bóng đặt trước cửa bệnh viện ở Hà Nội, tím tái toàn...

2 giờ trước

Dự báo thời tiết hôm nay 24/11: Miền Bắc đón không khí lạnh mạnh, miền Trung mưa liên tiếp

2 giờ trước

Xuất hiện chuỗi bão và áp thấp nhiệt đới dồn dập, Biển Đông nguy cơ “bão chồng bão” cuối tháng...

2 giờ trước

TP.HCM ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết

4 giờ trước

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

1 ngày 6 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

1 ngày 6 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 20 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình