Phụ Nữ Sức Khỏe

Không ngờ loại rau quen thuộc hằng ngày lại có công dụng thải độc gan ngày Tết 

Thải độc gan có thể được thực hiện dễ dàng nếu trong chế độ ăn ngày Tết bổ sung thêm những loại rau quen thuộc này nhé! 

Rau họ cải, bao gồm các loại rau như cải xoăn, bắp cải, cải bẹ xanh, cải thìa có khả năng thải độc gan, giúp cải thiện chức năng gan và bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại của độc tố.

Ảnh minh họa: Internet

Theo báo Lao Động, rau họ cải có chứa các hợp chất sinh học như glucosinolates, flavonoid và sulforaphane. Đây là những chất có khả năng kích thích hoạt động của các enzyme giải độc trong gan. Glucosinolates, khi bị phân hủy, tạo ra các hợp chất có thể giúp gan phân hủy và loại bỏ các chất độc hại từ cơ thể. Còn sulforaphane – một hợp chất đặc biệt trong các loại rau họ cải – có tác dụng mạnh mẽ trong việc chống lại các gốc tự do, đồng thời kích thích gan sản xuất các enzyme bảo vệ tế bào và thải độc.

Rau họ cải còn có tác dụng giảm viêm, bảo vệ gan khỏi các tổn thương do các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm môi trường, thuốc và rượu. Chế độ ăn giàu rau họ cải có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu - một tình trạng gan phổ biến liên quan đến lối sống không lành mạnh.

Mặc dù rau họ cải có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe gan, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo rằng việc tiêu thụ rau họ cải nên được kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh. Đối với những người mắc các bệnh lý gan nghiêm trọng, việc sử dụng rau họ cải để thải độc cần phải được theo dõi và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, rau họ cải còn có những lợi ích sức khỏe bất ngờ. Theo báo Thanh Niên, với nguồn dưỡng chất dồi dào, các loại rau họ cải có thể mang đến những lợi ích sau:

Giảm nguy cơ ung thư

Chất xơ và nhiều hóa chất có hoạt tính sinh học trong rau họ cải được chứng minh là giúp ngăn ngừa ung thư. Trong đó, vitamin C và carotenoid được chứng minh là có khả năng chống ôxy hóa mạnh, giúp trung hòa các gốc tự do. Các gốc tự do này là tác nhân làm hư hại tế bào và góp phần dẫn đến ung thư.

Ngoài ra, trong rau họ cải còn có chất glucosinolate. Khi vào cơ thể, chất glucosinolate sẽ được phân hủy thành isothiocyanate và indoles. Cả 2 hợp chất này đều giúp giảm viêm. Trong nhiều trường hợp, viêm mạn tính là tác nhân gây hư hại tế bào và làm tăng nguy cơ ung thư.

Hỗ trợ giảm cân

Ăn các loại thực phẩm chứa ít calo và giúp no lâu là mấu chốt giúp giảm cân thành công. Các loại rau họ cải đều đáp ứng được điều này vì rất giàu chất xơ. Chất xơ chứa ít calo nhưng lại tiêu hóa chậm nhờ đó giúp no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. 

Ảnh minh họa: Internet

Để đảo bảo cơ thể khỏe mạnh, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo người trưởng thành nên ăn chất xơ từ 25 đến 30 gram/ngày.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Ăn quá nhiều chất béo sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim. Thay vì vậy, mọi người cần giảm chất béo và ăn nhiều rau hơn, trong đó có các loại rau họ cải. Hàm lượng chất xơ trong rau sẽ giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm huyết áp cao. Đây vốn là những yếu tố góp phần gây bệnh tim, theo Healthline.

Thi Thơ (TH)

Tin liên quan

5 món ăn tượng trưng cho may mắn, tài lộc lại đại bổ cho cơ thể, tăng gấp đôi đề...

Tết Nguyên đán thường đồng nghĩa với những món ăn nhiều calo và nhiều đường. Tuy nhiên, một số món...

Cách làm nước chấm đa năng cho ngày Tết

Muối chấm đỏ và muối chấm xanh sở hữu hai loại sốt chấm này mình chấm cả thế giới.

Bí quyết gói nem rán ngày Tết giòn thơm, vụng mấy cũng đều tăm tắp trăm cái như một

Nem rán ngày Tết là món ăn quen thuộc, bạn đừng bỏ qua những bí quyết sau đây giúp nem...

Nấm kim châm làm món gì ngon nhất và lưu ý gì khi chế biến?

Nấm kim châm được dùng phổ biến và không còn xa lạ đối với mọi người. Khi chế biến, chúng...

Cách làm dưa giá hẹ ăn liền ngon, giòn và sạch cực đơn giản

Với chia sẻ cách làm dưa giá hẹ ăn liền giản dị, dân dã mà ngon miệng sau đây. Không...

Cách xử lý thực phẩm khi tủ lạnh mất điện

Khi xảy ra mất điện, việc xử lý và phản ứng kịp thời sẽ giúp bảo vệ thực phẩm trong...

Cách muối hành tím giòn ngon, đơn giản, không lo đóng váng

Cách muối hành củ ngon, giòn của chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng có được một hũ hành...

Tin mới nhất

Vị trí ngồi giúp tránh say xe

13 giờ trước

Mắc COPD, cơ thể sẽ đối mặt với điều gì?

13 giờ trước

Tín hiệu cảnh báo từ chảy máu tử cung bất thường

13 giờ trước

Ăn uống ngày Tết thế nào để hạn chế mỡ trong máu?

13 giờ trước

3 loại quả này vừa ngon lại giảm mỡ: Lễ Tết tiệc tùng, lỡ ‘quá chén’ đã không còn là...

16 giờ trước

Có nên kết hợp rau củ để làm thịt đông ngày Tết?

1 ngày 18 giờ trước

5 loại trà xứng danh 'tiên dược' cho sức khỏe, uống ngàyTết không lo tăng cân bụng mỡ

1 ngày 18 giờ trước

5 thực phẩm 'gom mỡ thừa', kiểm soát cân nặng Tết này ăn càng nhiều dáng càng đẹp

1 ngày 18 giờ trước

4 loại thực phẩm bổ sung cần hạn chế để kéo dài tuổi thọ

1 ngày 18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình