Phụ Nữ Sức Khỏe

Khi luộc bắp cải các bà nội trợ thường cho gừng, nguyên nhân vì sao? công dụng của bắp cải đối với sức khỏe?

Bắp cải là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình người Việt. Đây là loại rau không đắt, dễ chế biến nên rất được các chị em ưa chuộng. Thế nhưng khi luộc bắp cải, bà nội trợ thường cho gừng, nguyên nhân vì sao?

Bắp cải cùng thuộc họ với bông cải xanh, cải Brussels, súp lơ trắng và cải xoăn. Loại rau này đã được trồng trên khắp thế giới từ hàng nghìn năm nay và có thể được tìm thấy trong nhiều món ăn khác nhau.

Bắp cải là một loại rau đa năng, rất dễ kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để chế biến nhiều món ăn khác nhau, bao gồm salad, món hầm, súp, món kho và dưa cải bắp.

Bắp cải là một loại rau đa năng, rất dễ kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn. Ảnh minh họa: Internet

Trong 100g bắp cải chứa 0,8g lipid; chất xơ 1,7g; dẫn xuất phi protein 4,9g; khoáng toàn phần 2,4g. Về dinh dưỡng, 100g cải bắp cung cấp cho cơ thể 50 calo, nhiều muối khoáng nhất là canxi, phốt pho, kali, sắt.

Lượng vitamin C trong bắp cải xếp sau cà chua nhưng nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt, gấp 3,6 lần so với khoai tây, hành tây. Trong loại rau này, vitamin C kết hợp sẵn với vitamin P thành phức hợp PC.

Tại sao khi luộc bắp cải nên cần cho thêm gừng?

Bắp cải thuộc dạng thực phẩm hàn dễ gây lạnh bụng với những người thể hàn yếu bụng, tiêu hóa kém, hay đau bụng tiêu chảy. Chính vì thế nên kinh nghiệm của người xưa là dùng gừng cho vào bắp cải khi xào, luộc, muối chua để giúp cân bằng lại tính hàn giảm nguy cơ bị đau bụng do lạnh. 

Bởi vậy khi ăn bắp cải bạn nên lưu ý cách làm này nhằm giúp tăng cường công dụng, hạn chế tác dụng phụ. Gừng là gia vị tăng tính ấm và giúp cân bằng lại tính hàn của nhiều thực phẩm như trứng vịt lộn, hải sản, bắp cải… Khi chế biến bắp cải cũng không nên đun nhiệt quá lâu sẽ làm mất dinh dưỡng của bắp cải.

Bắp cải thuộc dạng thực phẩm hàn dễ gây lạnh bụng với những người thể hàn yếu bụng, tiêu hóa kém, hay đau bụng tiêu chảy cho gừng vào giúp cân bằng lại tính hàn giảm nguy cơ bị đau bụng do lạnh. Ảnh minh họa: Internet

Công dụng của bắp cải đối với sức khỏe chúng ta 

Tốt cho tiêu hóa

Bắp cải chứa 1g chất xơ cho mỗi 10 calo. Điều đó giúp bạn no, vì thế bạn sẽ ăn ít hơn và đi vệ sinh đều đặn hơn. Bắp cải có thể giúp giảm cholesterol "xấu" (LDL) và kiểm soát lượng đường trong máu.

Bắp cải cũng có chất dinh dưỡng giúp giữ cho niêm mạc dạ dày và ruột bạn khỏe mạnh. Nước ép bắp cải có thể giúp liền vết loét dạ dày.

Chống viêm

Bắp cải có chất chống viêm và là nguồn chính glutamine. Glutamine là chất chống viêm mạnh, vì vậy, ăn bắp cải có thể làm giảm tác dụng của các bệnh như viêm, kích ứng, dị ứng, đau khớp, sốt và các rối loạn về da.

Giúp ích cho tim

Bắp cải, nhất là bắp cải đỏ, có vẻ tăng hàm lượng beta-caroten, lutein và các chất chống oxy hóa bảo vệ tim khác. Nó cũng giúp giảm một chất gọi là LDL “oxy hóa”, có liên quan với xơ cứng động mạch. Và vì bắp cải giúp giảm viêm, nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Một số nghiên cứu cho thấy bắp cải có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Ảnh minh họa: Internet

Giúp ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy bắp cải có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Niềm tin này một phần xuất phát từ các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của bắp cải. Nó cũng là nhờ một nhóm chất gọi là glucosinolates, những chất có chứa lưu huỳnh đặc biệt mà cơ thể sẽ biến thành vũ khí chống ung thư.

Chất này cũng có trong các loại rau khác, bao gồm cải xoăn, cải rổ, súp lơ xanh, cải Brussels và súp lơ.

Nhi An (TH)

Tin liên quan

Thịt lợn bảo quản trong tủ lạnh dùng được trong bao lâu? Sau thời gian này thì nhất định phải...

Thịt lợn là một món ăn phổ biến và được ưa chuộng tại nước ta. Ăn thịt lợn tươi vừa...

Thường xuyên ăn bánh mì coi chừng đối mặt với nhiều tác hại "đáng sợ" này

Ăn quá nhiều thực phẩm nào đó cũng không hề tốt cho sức khỏe, trong đó có bánh mì. Dù...

Bất ngờ với 3 loại trái cây đem nấu chín còn tốt và dinh dưỡng gấp đôi so với ăn...

Chuối, bưởi và lê được khuyên rằng hãy nấu chúng chín lên nếu muốn nhận được nhiều dinh dưỡng hơn...

Không phải tủ lạnh, cách bảo quản gừng một năm vẫn tươi rói không bao giờ lo lãng phí: Cách...

Bảo quản gừng 1 năm vẫn tươi rói bằng cách đơn giản không phải ai cũng biết: Không bao giờ...

Rải một nắm baking soda xuống giường: Kết quả khiến bạn phải kinh ngạc sau 1 đêm

Công thức bí mật dịch vụ làm sạch lâu năm không bao giờ hé lộ: Rải một nắm baking soda...

Một nắm lá siêu đơn giản ở Việt Nam giúp làm sạch lông vịt, không còn cọng thừa: Ngoài vườn...

Khi làm lông vịt, nhiều người sợ hãi vì lông măng có thể mọc lên sau khi đã cố gắng...

Đặt tấm kính đen dưới lò vi sóng, "làm 1 lợi 10" vừa tốt cho sức khỏe lại thu hút...

Khi đặt lò vi sóng trong bếp, gia chủ cần chú ý cũng như đảm bảo các nguyên tắc sau.

Tin mới nhất

Nhờ thành công của 'Vĩnh dạ tinh hà', Ngu Thư Hân và Đinh Vũ Hề được người hâm mộ ủng...

1 giờ trước

Một sao nữ vì Ngu Thư Hân mà phải thay đổi kịch bản phim

1 giờ trước

Bạn gái Huỳnh Hiểu Minh biến mất khỏi mạng xã hội trước nguy cơ bạn trai 'thua lỗ phòng vé'?

1 giờ trước

Nối gót Dương Mịch, Triệu Lộ Tư gây thất vọng vì 2 bộ phim thất bại liên tiếp

1 giờ trước

Triệu Vy bị cưỡng chế nộp phạt khi đang 'ở ẩn', chưa có động thái trở lại làng giải trí

1 giờ trước

Dương Tử Quỳnh thụ tinh nhân tạo thất bại" 'Không có con là nỗi buồn lớn nhất trong cuộc đời...

1 giờ trước

Triệu Lệ Dĩnh được diễn viên Huệ Anh Hồng hết lời khen ngợi diễn xuất trong Điều Thứ 20

2 giờ trước

Tạo hình đầy cuốn hút của Địch Lệ Nhiệt Ba trong 'Mộ tư từ', phải chăng đang nỗ lực cứu...

2 giờ trước

Ngu Thư Hân phá kỷ lục của Địch Lệ Nhiệt Ba và Dương Tử, được khen ngợi khi sánh đôi...

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình