Chanh
Chanh là loại quả mọng nước và rất giàu vitamin, flavonoid - các chất chống oxy hóa có khả năng tăng cường miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng, bệnh tật và bài tiết các chất độc ra khỏi gan cũng như cân bằng nồng độ pH trong cơ thể.
Xoài xanh
Một số nghiên cứu chỉ ra, các axit trong xoài xanh giúp làm tăng bài tiết axit mật và làm sạch ruột bị nhiễm khuẩn cho người ăn. Ngoài ra, chất này cũng giúp tăng cường hấp thụ chất béo bằng cách làm sạch các độc tố ra khỏi cơ thể, giúp làm sạch gan.
Cam, quýt
Tương tự như chanh, trong cam, quýt chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Trong 2 quả này có các chất chống oxy hóa như vitamin C, E, carotenoid có tác dụng kích thích gan sản sinh enzyme giải độc gan và mật, giúp cải thiện quá trình làm sạch gan.
Bơ
Quả bơ có một lượng lớn chất xơ, chất béo lành mạnh, các vitamin cho người ăn, giúp tăng cường chức năng gan, làm phân hủy chất béo xấu. Ngoài ra, nó còn chứa hợp chất làm tăng lượng glutathione của cơ thể, giúp đào thải các chất độc ra khỏi gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.
Sầu riêng
Sầu riêng, loại quả có chứa nhiều kali, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác giúp quá trình lưu thông máu tốt, giảm mức cholesterol xấu, ngăn chặn các tình trạng xơ cứng động mạch, giúp loại trừ các gốc tự do ra khỏi cơ thể và làm giảm nguy cơ ung thư, các bệnh về gan.
Chôm chôm
Chôm chôm chứa nhiều chất xơ và phốt pho. Đây là 2 chất có tác dụng hỗ trợ thận loại bỏ chất thải, giúp giảm áp lực cho thận. Tuy nhiên, để đạt được lợi ích này, người mắc tiểu đường không nên ăn vượt quá 6 trái chôm chôm/ngày.
Măng cụt
Một số nghiên cứu đã chỉ ra, trong vỏ quả măng cụt có chất epicatechin, giúp chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi tác động của gốc tự do. Trong đông y, vỏ măng cụt có công dụng chữa ngộ độc thức ăn, tiêu chảy, táo bón, các tình trạng bệnh chỉ huyết khác.
Quả nhãn
Ăn nhãn không chỉ giúp các dây thần kinh được thư giãn mà còn tăng cường quá trình hấp thu sắt, giúp hạn chế chứng bệnh thiếu máu, tạo cảm giác dễ chịu đối với hệ thần kinh gần lá lách và tim, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh ở tuyến tụy.
Dứa (thơm, khóm)
Dứa là loại trái cây có chứa đến 16 khoáng chất tự nhiên, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, hợp chất bromelain trong dứa làm rất tốt nhiệm vụ đào thải độc tố tích tụ lâu ngày trong gan.
Mít
Trong mít có nhiều đường, đạm, các loại vitamin A, B1, B2, C giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hỗ trợ điều trị các chứng tắc nghẽn mạch máu. Nhưng chỉ nên ăn mít ở mức vừa phải vì nó có nhiều đường, dễ đầy bụng, khó tiêu.