Phụ Nữ Sức Khỏe

Hướng dẫn mới nhất về trường hợp F0 được điều trị tại nhà

Người mắc Covid-19 dưới 49 tuổi, trẻ trên 3 tháng tuổi không có bệnh lý nền, tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19, chưa có dấu hiệu bất thường về sức khỏe… sẽ được chăm sóc, theo dõi, điều trị tại nhà riêng.

Người mắc Covid-19 dưới 49 tuổi, trẻ trên 3 tháng tuổi không có bệnh lý nền, tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19, chưa có dấu hiệu bất thường về sức khỏe… sẽ được chăm sóc, theo dõi, điều trị tại nhà riêng.
Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 theo 4 nhóm nguy cơ. Cụ thể:

- Nhóm nguy cơ thấp gồm các ca mắc có độ tuổi 3 tháng dưới 49 tuổi, không có bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và SpO2 từ 97% trở lên.

Những trường hợp này sẽ được chăm sóc, theo dõi, điều trị tại nhà (đủ điều kiện theo quy định).

Bệnh nhân Covid-19 sẽ được phân loại theo 4 nhóm nguy cơ - Ảnh: Mạnh Cường

Trạm y tế, nhân viên y tế, tình nguyện viên... có trách nhiệm theo dõi, quản lý; phát hiện sớm dấu hiệu chuyển tầng cao hơn; hỗ trợ tâm lý, dinh dưỡng, vận động; theo dõi sức khỏe liên tục, đánh giá nguy cơ. Đồng thời, người bệnh cũng được cung cấp gói chăm sóc tại nhà (thuốc kháng virus, vitamin, nhu yếu phẩm...).

- Nhóm nguy cơ trung bình gồm: Người tuổi từ 50 đến 64, không có bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc-xin và người từ 3 tháng đến 49 tuổi, chưa tiêm đủ liều vắc-xin; có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở nhẹ.

Nhóm này được điều trị tại bệnh viện, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tầng 1. Nếu cơ sở điều trị tầng 1 địa phương quá tải thì có thể cho điều trị tại nhà.

Các y bác sĩ cần theo dõi sát sao người bệnh, phát hiện sớm dấu hiệu thay đổi với những người này, để nhập viện hoặc chuyển tầng cao hơn. Việc điều trị với nhóm này gồm thuốc kháng virus, điều trị triệu chứng như hạ sốt, giảm đau, giảm ho; nâng cao thể trạng - dinh dưỡng, vật lý, trị liệu…

- Nhóm nguy cơ cao, gồm người trên 65 tuổi, đã tiêm đủ liều vắc-xin, người mắc bệnh lý nền đã tiêm đủ liều vắc-xin; người từ 50 đến 64 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền và chưa tiêm đủ liều; phụ nữ có thai, vừa sinh con dưới 42 ngày; trẻ em dưới 3 tháng tuổi, SpO2 từ 94% đến 96%. Nhóm này sẽ được điều trị tại bệnh viện, tầng 2. 

- Nhóm nguy cơ rất cao là người trên 65 tuổi, người mắc bệnh lý nền, chưa tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19; có tình trạng cấp cứu, SpO2 dưới 94%. Nhóm này được điều trị tại bệnh viện ở tầng 2 hoặc 3 hoặc trung tâm hồi sức tích cực Covid-19.

Các dấu hiệu nhiễm SARS-CoV-2: Ho; sốt (trên 37,5 độ C); đau đầu; đau họng, rát họng; sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi; khó thở; đau ngực, tức ngực; đau mỏi người, đau cơ; mất vị giác; mất khứu giác; đau bụng, buồn nôn; tiêu chảy

Tình trạng cấp cứu gồm: Rối loạn ý thức; khó thở, thở nhanh > 25 lần/phút hoặc SpO2 < 94%; nhịp tim nhanh > 120 nhịp/phút; huyết áp tụt, huyết áp tối đa < 90 mmHg, huyết áp tối thiểu < 60 mmHg; bất kỳ dấu hiệu bất thường khác mà nhân viên y tế chỉ định xử trí cấp cứu.

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Bất kỳ nền y tế nào cũng phải chuẩn bị đối phó với sự gia tăng người nhiễm SARS-CoV-2.

Việc phân loại nguy cơ tốt sẽ giúp hệ thống y tế tránh áp lực quá tải, lúng túng trong điều trị. Bên cạnh đó, sẽ giúp xác định được các nhóm người nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ khác nhau, từ đó xác định đúng nhu cầu điều trị, chăm sóc và hỗ trợ cho từng đối tượng, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, đồng thời tiết kiệm nguồn lực của ngành y tế và xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay việc áp dụng thiếu nhất quán giữa các địa phương. Vì thế, việc chỉnh sửa tiêu chí phân loại nguy cơ để thống nhất áp dụng tại tất cả các tỉnh, thành phố.

Theo D.Thu/Người Lao Động

Tin liên quan

Ca mắc COVID-19 tăng Đắk Lắk cho F0 điều trị tại nhà, lập thêm 2 bệnh viện dã chiến

Đắk Lắk quyết định cho F0 không triệu chứng điều trị tại nhà, chuyển đổi toàn bộ công năng nhiều...

Hơn 108.000 F0 tại TP.HCM đang điều trị tại nhà

Theo Sở Y tế TP.HCM, 108.955 người có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 đang được theo dõi, cách ly...

Bộ Y tế thông tin hiệu quả của thuốc Molnupiravir trong điều trị có kiểm soát bệnh nhân COVID-19 thể...

Các kết quả báo cáo giữa kỳ của chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát thuốc Molnupiravir cho...

Bệnh nhân COVID-19 trải qua 18 lần lọc máu, ECMO 33 ngày liên tục được xuất viện

Bệnh nhân COVID-19 nặng tại Đà Nẵng trải qua 18 lần lọc máu, chạy ECMO 33 ngày liên tục và...

Hội chứng Covid kéo dài 'không thể lý giải' với trẻ em

Triệu chứng hậu Covid-19 kéo dài khoảng 120 ngày sau khi trẻ khỏi bệnh, gây giảm trí nhớ, mệt mỏi,...

NÓNG: TP.HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên...

Nóng: Bộ trưởng Bộ Y tế điều 14 bệnh viện trung ương hỗ trợ TP.HCM và 10 tỉnh phía Nam...

Chiều ngày 30/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký quyết định phân công 14 bệnh viện...

Tin mới nhất

Nàng hậu Việt khiến fan xót xa khi đăng tải tình trạng sức khoẻ đáng lo ngại, yếu đến mức...

12 giờ trước

Choáng ngợp với vẻ ngoài chấp cả cam thường của Tiêu Chiến, hội chị em đứng ngồi không yên

12 giờ trước

Con gái Hồ Hoài Anh mâu thuẫn gay gắt với mẹ, nói Lưu Hương Giang thay đổi, "không thương con...

12 giờ trước

Rộ tin ‘bạn gái tin đồn’ của Huỳnh Hiểu Minh bị soi quá khứ từng có một đời chồng, bị...

12 giờ trước

Xôn xao hình ảnh Nam Em diện đồ đôi, tươi tắn đi chợ mua hải sản trước khi chồng sắp...

17 giờ trước

Subeo ít xuất hiện trong các bức hình gia đình, Hà Hồ chính thức hé lộ mối quan hệ giữa...

18 giờ trước

Siêu mẫu Hà Anh xác nhận đang mang thai nhóc tỳ thứ 2, phản ứng của con gái đầu gây...

21 giờ trước

Giữa ồn ào Nam Em 'bị anti-fan chơi xấu', chị gái bất ngờ đăng đàn cầu xin: 'Né tên tôi...

21 giờ trước

NSƯT Thanh Tú - 'Bông hồng' phim Cách mạng sắp được phong NSND: U80 bình yên bên con cháu, vẫn...

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình