Phụ Nữ Sức Khỏe

Hướng dẫn cách chưng yến đơn giản mà bổ dưỡng

Tổ yến là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và đắt đỏ. Vậy làm thế nào để chưng yến đúng cách và đơn giản nhất, hãy theo dõi dướng dẫn dưới đây các bạn nhé!

Cách nhặt sạch lông yến:

Chuẩn bị trước khi nhặt lông yến

Nhíp chuyên dụng gắp lông yến

Một cái rây sạch.

3 tô nước sạch để nhúng sợi yến.

1 tô nước sạch để ngâm mềm yến.

1 bàn chải nhỏ (có thể dùng bàn chải đánh răng sạch).

Quy trình nhặt lông tổ yến

Bước 1: Ngâm tổ yến thô 15 phút rồi dùng bàn chải đánh răng chà sơ qua đế tổ, lòng tổ và bụng tổ để các lông nhỏ, sạn cát nếu có sẽ trôi đi trước.

Bước 2: Cho tổ yến vào một cái tô to nhiều nước ngâm khoảng 2h để lông lớn và lông tơ tơi ra khỏi sợi yến. Bạn sẽ thấy rất nhiều sợi lông tơ lẫn lông lớn nổi lên trên bề mặt của tô. Sau 2 tiếng bạn hãy nhẹ nhàng đổ nước bề mặt của tô yến đi.

Bước 3: Dùng đũa vừa khuấy vừa gắp và nhúng từng sợi yến còn lại trong tô vào các tô nước để cuốn trôi đi những sợi lông còn hơi dính vào sớ yến.

Bước 4: Cũng là bước gian nan nhất là các sợi yến măng/lông tơ còn sót lại nằm chặt giữa sớ yến thì bạn cho ra đĩa sứ trắng chịu khó gắp từng sợi lông ra. Sau khi lặt xong thì các bạn cho vào rây rây lại lần cuối để các lông măng. 

Cách chưng yến với táo đỏ, hạt sen:

Nguyên liệu:

Yến 5g

Táo tàu 6 quả.

Đường phèn: 3 thìa cà phê ( tùy theo sở thích ăn ngọt hay ít ngọt mà bạn có thể thêm bớt lượng đường)

Hạt sen: 10g 

1 thìa hạt chia

Cách làm:

Cho tất cả vào thố chưng, chưng cách thuỷ 20p. Lửa to đến lúc nước sôi thì nhỏ lửa liu riu, 20p sau tắt bếp và thưởng thức!

Có thể thêm 1 sợi gừng nhỏ sẽ ấm bụng hơn.

Nếu bạn mua hạt sen khô nên ninh nhừ trước rồi mới chưng cách thủy cùng yến ăn sẽ không bị cứng.

Cách chưng yên với nước cam:

Nguyên liệu: 

300ml nước cốt cam.

Khoảng 3/4 tổ yến như ảnh 2 thìa cafe đường phèn.

Đối với bé mới tập ăn yến các mẹ có thể cho 1 xíu vani nhé.

Cách làm:

Cho 300ml nước cam và yến đã ngâm rửa vào thố chưng hoặc bát tô nhỏ cũng được. Đối bát tô thì phải có đĩa đậy hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Ai có lò nướng cho vào hấp giống carame dũng được.

Chưng 20p sôi các bạn bắt đầu đập đương phèn cho vào bát yến chưng 5p yến tan ra là được nhé. Tắt bếp cho 1 xíu vani.

Nguội đóng lọ bỏ tủ lạnh ngăn mát được 1 tuần.

Cách chưng yến với lê:

Nguyên liệu: 

1 quả lê

Khoảng 3/4 tổ yến như ảnh 2 thìa cafe đường phèn.

Quả để trang trí thêm như dâu tây, phúc bồn tử....

Cách làm:

B1: Ngâm tổ yến trong nước lạnh cho mềm, sau đó xé sợi.

B2: Lê rửa sạch, thái mỏng.

B3: Xếp lê vào bát, sau đó rải yến lên trên, thêm đường phèn nếu bé thích ăn ngọt, đậy nắp và hấp cách thuỷ 35p.

Lưu ý: tuỳ độ già của yến, bạn có thể chưng lên đến 40-45p để yến nở nhiều hơn.

Bạn có thể trang trí thêm các loại quả như dâu tây, phúc bồn tử... màu sắc rực rỡ hấp dẫn nhé.

Ngoài chưng lê, các bạn cũng có thể chưng cùng các loại củ quả khác (bí đỏ, cà rốt, táo,...)  để thay đổi hương vị.

Theo MS/Dân Việt

Tin liên quan

Những món ăn ngon từ cá kèo dùng trong bữa cơm hoặc đãi khách đều tuyệt

Biết cách chế biến những món ăn ngon từ cá kèo, chị em sẽ làm dày thêm sổ tay nấu...

Những thực phẩm kỵ nhau chị em nào cũng nên biết để tránh nấu cùng

Trong nấu nướng, chị em cần phải nhận diện được những thực phẩm kỵ nhau nếu không muốn bữa ăn...

Cách trồng giá bằng bông gòn đơn giản mà thu hoạch mỏi tay

Với cách trồng giá bằng bông gòn đơn giản thế này, không quá khó để có thể tạo ra những...

Không muốn 'rước' bệnh vào người, cần tránh ngay những sai lầm khi chế biến rau xanh

Rau xanh được đánh giá là thực phẩm tốt cho sức khỏe mọi người nhưng nếu không được nấu nướng...

Tuyệt chiêu bảo quản hành tây cho bà nội trợ dùng quanh năm suốt tháng

Hành tây là một trong những thực phẩm phổ biến trong căn bếp gia đình. Để có thể bảo quản...

Cách nấu chè củ năng ngon mát cho cả nhà thêm nhiều năng lượng

Biết cách nấu chè củ năng, chị em có ngay tuyệt chiêu đánh bay cơn khát, bổ sung năng lượng...

Mách bạn cách bảo quản rau củ tươi lâu trữ cả tuần trong bếp vẫn không hư

Thực phẩm tươi sau khi mua về nếu không được giữ gìn cẩn thận sẽ mất ngon. Vì vậy chị...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

1 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

1 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

16 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

16 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

16 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

20 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

20 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 1 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình