Phụ Nữ Sức Khỏe

Hồng chín vào mùa, nhiều người tắc ruột vì ăn quá nhiều, bác sĩ khuyến cáo những đối tượng này tuyệt đối 'tránh xa'

Ăn hồng không chỉ giúp tăng cường miễn dịch, tốt cho tiêu hóa (lượng chất xơ gấp 2 lần trái cây khác), chống lão hóa, cải thiện thị giác, làm đẹp da tóc và chống ung thư, ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch... Tuy nhiên nhiều người ăn hồng sẽ nguy hiểm:

Theo thông tin từ Thanh Niên, cách đây ít ngày, nữ bệnh nhân tên Đ.T.C (37 tuổi, trú tại Tân Việt, Đông Triều, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng đau quặn bụng vùng quanh rốn kèm theo bí trung, đại tiện.

Tại bệnh viện, bác sĩ tiến hành chụp CT và soi dạ dày đã phát hiện bệnh nhân bị tắc ruột do cục bã thức ăn. Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng 1-2 tuần trước, chị C. ăn cùng lúc khoảng 5 quả hồng lúc đói.

Sau 1 giờ đồng hồ nội soi, các bác sĩ đã lấy ra 2 cục bã thức ăn tại dạ dày và 1 cục bã tại ruột non của người bệnh.

Bác sĩ Đỗ Quang Út (Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí), cho biết cục bã thức ăn hình thành do sự tích tụ các chất được ăn uống vào dưới dạng các khối hoặc khối đông kết không tiêu hóa được. Như trường hợp của người bệnh nhân C. thì việc ăn nhiều quả hồng khi đói đó cũng là một trong những nguyên nhân hình thành cục bã thức ăn. Bởi trong quả hồng có chất nhựa gây kết dính thức ăn tạo nên cục thức ăn lớn rất khó tiêu hóa.

 Bệnh nhân bị tắc ruột sau khi ăn cùng lúc 5 quả hồng - Ảnh: Thanh Niên

Dẫn tin từ Tuổi Trẻ, hồng là loại trái cây chứa ít calo và nhiều chất xơ cùng rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: calo: 118; tinh bột: 31g; đạm: 1g; chất béo: 0,3g; chất xơ: 6g; vitamin A: 55% RDI (lượng khuyến nghị hằng ngày); 

Vitamin C: 22% RDI; vitamin E: 6% RDI; vitamin K: 5% RDI; vitamin B6 (pyridoxine): 8% RDI; kali: 8% RDI; đồng: 9% RDI; mangan: 30% RDI; các thiamin (B1), riboflavin (B2), folate, magie và phốt pho dồi dào cùng nhiều hợp chất thực vật, bao gồm tanin, flavonoid, caroten...

Ảnh minh họa: Internet

Vì vậy ăn hồng không chỉ giúp tăng cường miễn dịch, tốt cho tiêu hóa (lượng chất xơ gấp 2 lần trái cây khác), chống lão hóa, cải thiện thị giác, làm đẹp da tóc và chống ung thư, ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch... Tuy nhiên nhiều người ăn hồng sẽ nguy hiểm:

- Người bị tiểu đường: Quả hồng chứa 10,8% carbohydrate mà hầu hết là disaccharides và monosacarit đơn giản, nên sau khi ăn rất dễ bị hấp thụ, khiến lượng đường huyết tăng lên.

- Người có thể trạng kém: Đối với những người bị tiêu chảy, cơ thể suy nhược, phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy, người có chức năng dạ dày kém, viêm dạ dày mãn tính, khó tiêu… không nên ăn hồng.

- Người bị táo bón: Những người thường xuyên bị táo bón cũng không nên ăn quả hồng. Bởi chất tannin có trong quả hồng khi gặp và hợp chung với calcium, zinc, magnesium và vài khoáng chất khác sẽ trở thành một hợp chất (compound) mà cơ thể không tiêu hóa được. 

Nếu ăn nhiều hồng sẽ tăng thành phần lắng dễ thành hạt to khó thoát ra ngoài, có khả năng kết thành tảng to làm tắc nghẽn tiêu hóa.

- Người cắt dạ dày: Thông thường thực phẩm sẽ được nghiền nhỏ ở dạ dày rồi mới được đưa xuống ruột non, tuy nhiên ở những người đã cắt dạ dày hoặc cắt một phần dạ dày (nơi tiết nhiều axit), không tiêu hóa được xenlulo và các chất khác, miệng nối giữa ruột non và dạ dày lớn do vậy thực phẩm ăn vào rơi luôn xuống ruột, vón cục lại thành từng mảng lớn đi đến đâu gây tắc đến đó.

Ngoài ra người bị thiếu máu, người đang uống sắt... cũng hạn chế ăn hồng vì gây cản trở hấp thu sắt.

Không ăn hồng lúc đói; cũng cần tránh ăn hồng với các thực phẩm đại kỵ như: rượu, canh cua, thịt ngỗng, khoai lang, hải sản...

Tuệ Anh (TH)

Tin liên quan

Học cách của người Nhật để phát hiện sớm ung thư dạ dày

Nhật là một trong những nước có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao nhất thế giới. Tỷ lệ...

Đau lưng sau các chầu nhậu, các quý ông cẩn trọng 6 loại bệnh này, uống nhiều hơn 4ly/ngày sức...

Uống nhiều hơn bốn ly mỗi ngày được xếp vào nhóm uống rượu quá mức. Điều này làm tăng gấp...

Ung thư gan không phải không có dấu hiệu, 3 triệu chứng này xuất hiện khi đi vệ sinh chứng...

Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể, vì thế nếu 3 triệu chứng này xuất hiện khi đi...

Chuyên gia bật mí thói quen này có thể giúp giảm nguy cơ mắc trí nhớ ở người lớn tuổi

Một nghiên cứu mới cho thấy việc áp dụng hoạt động này có thể giúp nhận thức tốt hơn ở...

Đau lưng trên sau bữa nhậu cảnh báo bệnh nguy hiểm gì?

Uống nhiều hơn bốn ly mỗi ngày được xếp vào nhóm uống rượu quá mức. Điều này làm tăng gấp...

TPHCM ghi nhận ca đậu mùa khỉ thứ 19

Chỉ trong 1 tuần, TPHCM đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc đậu mùa khỉ mới, nâng tổng số...

Mất ngủ nhẹ cũng gây mệt mỏi và làm tăng nguy cơ suy tim: Chuyên gia khuyên 'cần ngủ đủ...

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả chứng mất ngủ nhẹ hoặc rối loạn giấc ngủ cũng có...

Tin mới nhất

Thêm mẹo này vào đậu đen trước khi nấu: 10 phút chè nở bung, không lo tốn gas, tốn điện

1 ngày 19 giờ trước

Tuổi thọ của quạt hơi nước tăng lên 10 lần: Dưới đây là cách vệ sinh dễ dàng, không tốn...

1 ngày 20 giờ trước

Cách vệ sinh chiếu điều hòa ngay tại nhà: Dùng 1 mẹo nhỏ đơn giản này, ai cũng làm được

2 ngày 19 giờ trước

Mách bạn cách khiến diệt muỗi chết cả đàn chỉ với một lon bia và bột giặt, hãy áp dụng...

01/05/2024 17:28

Những sai lầm khi rán cá khiến món ăn mất chất, kém ngon và có mùi tanh khó chịu

29/04/2024 11:18

Cà rốt có 4 dấu hiệu này dù rẻ đến mấy cũng đừng dại mua

27/04/2024 11:58

Vì sao máy điều hòa có mùi hôi?

27/04/2024 07:12

7 vật dụng tưởng chừng như vô hại nhưng có thể phá hủy máy giặt

25/04/2024 16:48

6 mẹo dùng quạt điện vừa tiết kiệm vừa an toàn trong mùa nắng nóng

25/04/2024 11:14

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình