Những món hầm với giò heo luôn chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp dùng trong bữa ăn hằng ngày hoặc bồi bổ sức khỏe người bệnh. Nếu muốn thay đổi thực đơn, chị em nên học ngay 3 cách hầm giò heo ngon mềm dưới đây để luân phiên đổi món.
Giò heo hầm đu đủ
Nguyên liệu
700g giò heo
400g đu đủ xanh hoặc hơi ngả vàng
Hành lá, hành tím
Cách chế biến
Đầu tiên, gọt vỏ đu đủ, bỏ hạt, xắt thành miếng vừa ăn. Ngâm đu đủ với nước muối pha loãng trong 10 phút rồi vớt ra để ráo. Đây là bước làm sạch nhựa của loại trái này nên bạn đừng bỏ qua.
Giò heo rửa sạch với nước muối pha loãng rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó chần qua nước sôi để khử hết mùi hôi.
Tiếp theo, cho giò heo vào nồi nước, nêm 1/2 muỗng đường, nước mắm và nấu đến khi chín vừa. Trút đu đủ vào, để lửa thêm 10 phút là có thể tắt bếp, múc ra tô mời cả nhà nâng đũa.
Giò heo hầm nấm đông cô
Nguyên liệu
1 cái giò heo
100g táo đỏ
2 khúc mía lau
200g nấm đông cô
5 trái ớt hiểm khô
1 muỗng tỏi băm
Sả băm, nước màu điều (2 muỗng)
3 trái dừa tươi
Cách chế biến
Trước tiên, ngâm nước nấm đông cô, táo đỏ rồi vớt ra để ráo. Giò heo rửa sạch với nước muối, chặt miếng vừa ăn. Sau đó, ướp giò với muối, tiêu, bột ngọt, màu điều, sả, tỏi phi thơm trong thời gian 45 phút.
Tiếp theo, cho giò heo đã ngấm gia vị lên chảo chiên sơ để lớp da ngoài săn lại, chuyển vàng đẹp mắt. Chẻ mía lau thành 4 khúc nhỏ, lót dưới đáy nồi. Sắp giò heo lên mía lau rồi đổ nước dừa, bắt đầu hầm.
Ban đầu, vặn lửa to. Đến khi nước sôi, giảm nhiệt lại và hầm tiếp trong 1 tiếng để thịt mềm nhừ. Cuối cùng, cho nấm, táo, ớt khô vào hầm một lúc thì tắt bếp. Món ăn hấp dẫn này dùng kèm cơm trắng hoặc bánh mì chấm muối tiêu chanh đều ngon.
Canh giò heo hầm măng tươi
Nguyên liệu
1kg giò heo
500g măng tươi
Hành lá, hành tím
Giấm
Cách chế biến
Đầu tiên, bắc nồi nước sôi, nêm 1 muỗng muối, giấm rồi cho giò heo vào chần khoảng 2-3 phút. Sau đó vớt giò ra rửa lại bằng nước lạnh, ướp tiếp với 1 muỗng nước mắm, tiêu, muối, bột ngọt trong 30 phút.
Bào măng thành lát mỏng rồi ngâm với nước muối pha loãng trong 1 tiếng. Vớt ra, cho măng vào nồi luộc trong 3-5 phút, sau đó rửa lại bằng nước lạnh để loại bỏ vị đắng mà vẫn giữ được độ giòn.
Tiếp đến, thái lát hành tím, cắt khúc hành lá. Phi hành tím trên chảo thật thơm rồi cho măng vào xào. Nhớ nêm ít gia vị để món ăn thêm đậm đà.
Cuối cùng, cho các nguyên liệu vào nồi, hầm với lượng nước vừa đủ đến khi chín mềm thì tắt bếp. Rắc thêm ít hành lá và dọn món ra tô, bữa cơm gia đình có thể bắt đầu ngay mà chẳng cần chờ đợi thêm.
3 cách hầm giò heo đơn giản trên đây giúp chị em nấu nướng một cách dễ dàng, tiết kiệm thời gian.
Chúc bạn thành công!