Phụ Nữ Sức Khỏe

Hóa giải nỗi sợ bướm bay vào nhà, đậu vào người mà không biết điềm lành hay dữ?

Bướm trong dân gian được cho là có liên quan tới tâm linh, là linh hồn người thân nương vào thân xác bướm về thăm con cháu. Vậy theo quan niệm dân gian, bướm bay vào nhà, đậu vào người là điềm lành, hay dữ, có phải hóa giải hay không?

Thời gian bướm bay vào nhà báo điềm gì?

Con bướm đa dạng màu sắc, có từ đơn sắc tới rực rỡ và hoạt động ban ngày, sống gần bụi rậm - nơi có nhiều phấn hoa, mật hoa để giúp một số loài thực vật thụ phấn. Do đó nhiều người xua đuổi bướm, không cho bướm bay vào nhà vì sợ nó vương bụi phấn vào quần áo, chăn, màn, vật dụng gia đình… gây ngứa, dị ứng cho con người.

Trong dân gian coi bướm là linh hồn của người quá cố mượn thân xác bướm trở về dương gian thăm con cháu – coi là điềm báo may mắn…

Nhiều tích truyện dân gian còn coi bướm tượng trưng cho tình yêu. Hay người thân mất biến thành con bướm để báo cho người nhà biết sự ra đi của mình…

Biểu tượng loài bướm trong dân gian Việt, hay một số nước phương Tây, phương Đông cho con bướm có liên quan tới tâm linh.

Họ cho rằng linh hồn tổ tiên nương vào thân xác bướm về thăm con cháu. Việc bướm bay vào nhà, hay đậu/bay quanh ai đó là linh hồn người mất trở về, hoặc linh hồn bạn thân trở lại dương gian trong hình hài con bướm.

Ngay cả việc bướm bay vào nhà khi có người mất dân gian cũng cho là chuyện bình thường.

Đôi khi một con bướm, hay cả đàn bướm bay vào nhà đậu trên ban thờ, quần áo, bàn ghế, bay quanh hay đậu vào ai đó… được các cụ già cho đó là điềm báo. Đa số trường hợp bướm đậu vào người, bay vào nhà dân gian coi là điềm báo tốt lành, may mắn… không cần sợ hãi phải hóa giải nên người dân không nên xua đuổi, làm hại bướm vì sợ vận may mất đi.

Bướm bay vào nhà phần lớn là điềm may mắn. Ảnh internet

Người xưa dựa vào màu sắc, kích thước, chủng loại bướm để dự đoán điềm báo, phụ thuộc vào cả thời gian bướm bay vào nhà:

Bướm bay vào nhà ban ngày: Điềm báo tin vui về chuyện tình cảm. Theo đó người độc thân có thể tìm được một nửa đích thực; Người có đôi sắp được về chung một nhà, hoặc người thân sẽ sớm kết hôn…

Bướm bay vào nhà ban đêm: Cho thấy không khí nhà an lành, là điềm tốt, cát lành đang đến.

Bướm bay vào nhà rồi chết: Bướm bay vào nhà không được bao lâu rồi chết – dự báo niềm vui chóng tàn (có thể cơ hội đến mà bạn chưa trân trọng nên vuột mất).

Màu sắc bướm bay vào nhà

Bướm có màu sắc sặc sỡ bay vào nhà: Điềm báo may mắn tình duyên. Người độc thân có thể sắp gặp được ý trung nhân. Hoặc là một điềm báo hoan hỉ, gia đình, hoặc họ hàng sắp có tin vui, kết hôn dựng vợ gả chồng…

Bướm đen: Một con bướm có màu đen, vẻ ngoài hung tợn làm nhiều người e ngại nó đem đến xui rủi… nên hay bị xua đuổi. Nhưng dân gian cho đó là điềm báo người thân đang về thăm nhà, hứa hẹn tin vui, điềm tốt lành sắp tới. Hoặc có khách quý sắp ghé nhà. Hoặc công việc đang làm sẽ khởi sắc mới. Nếu người đang làm kinh doanh hay buôn bán nhỏ thì công việc, tài lộc hanh thông, phát đạt.

Bướm xám hoặc hơi đen: Điềm báo có sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình của quý nhân. Hoặc công việc sắp tới sẽ rất tốt, nhờ quý nhân hậu thuẫn mà dễ thăng tiến, hanh thông hơn rất nhiều.

Bướm trắng: Bướm trắng bay vào nhà thời điểm đầu năm, hay đầu tháng điềm báo trước gia chủ sẽ có một năm, một tháng nhiều may mắn và thuận lợi.

Bướm vàng: Màu vàng thường báo tin lành – nhất là về tình cảm (như sắp kết đôi, có người bầu bí...).

Bướm nâu bay vào nhà: Điềm báo tốt lành, công việc thuận lợi, suôn sẻ. Sự nghiệp ngày càng phát triển, cuộc sống sung túc hơn.

Bướm có 2 màu vàng và trắng bay vào nhà: Là điềm báo sẽ gặp may mắn trong cuộc sống, công việc thuận lợi, kinh doanh mang lại nhiều doanh thu.

Bướm có màu sắc sặc sỡ bay vào nhà: Là điềm báo nhà có người thân sẽ sớm kết hôn. Người độc thân có thể sắp có tình yêu mới, hay chuẩn bị lấy vợ, gả chồng.

Biểu tượng bướm trong phong thủy.

Biểu tượng bướm phong thủy

Trong phong thủy biểu tượng loài bướm được đặt ở bất cứ nơi nào cần thay đổi để ngày càng thành công trong cuộc sống. Ví như trong tình yêu có thể đặt biểu tượng bướm để được thoải mái, tự do lựa chọn bạn đời. Hoặc có đôi có cặp thì biểu tượng bướm tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu, sự lãng mạn.

Với người độc thân đặt biểu tượng bướm vào hướng Tây Nam (hướng Tình duyên), với những tấm bình phong, tranh ảnh bướm đang bay lượn có... màu hồng càng tốt.

Nếu đã có người yêu phù hợp, biểu tượng bướm giúp mối quan hệ chân thành, bền lâu. Biểu tượng chim - bướm trong phong thủy được dùng tương tự biểu tượng loài chim – có ý nghĩa khát khao tự do bay lượn, an nhiên tự tại và tiến tới gần bầu trời hơn.

Nếu muốn đường con cái, mong cầu dòng chảy tự do, sáng tạo, cuộc sống và tâm hồn luôn thư thái, tràn đầy năng lượng tươi mới thì đặt biểu tượng bướm phong thủy ở hướng Tây (hướng Con cái và sự Sáng tạo), dùng biểu tượng bướm kim loại màu trắng hiệu quả càng rõ.

Nếu gặp khó khăn trong cuộc sống (như công việc) đặt biểu tượng bướm vào hướng Bắc (hướng Sự nghiệp) trong ngôi nhà.

Bướm trên cổ tay đừng hốt hoảng gạt đi, hoặc đập chết bướm - bởi đó là điềm báo tốt lành. Ảnh internet.

Bướm đậu vào người là điềm gì?

Theo phong thủy và dân gian bướm bay quanh hay đậu vào ai đó cũng là điềm báo:

- Bướm nhỏ tự nhiên đậu lên người: Gia đình sắp có tin vui về đường con cái, có thêm thành viên mới…

- Bướm đen đậu vào người: Người phương Đông cho đó là linh hồn của người đàn ông thân thiết (bố, ông…) về chỉ đường dẫn lối cho con cháu. Bướm đen đậu vào người còn là điềm báo may mắn và niềm vui bất ngờ, có thể đạt được thành công trong công việc và thăng tiến.

- Bướm nhiều màu sắc đậu vào người: Có thể là linh hồn người phụ nữ thân thiết và yêu quý bạn khi họ còn ở trên thế gian (mẹ, hay bà đã mất) – là điềm báo may mắn (về tình cảm có thể sắp có vài mối quan hệ mới tốt đẹp, hay mối quan hệ nào đó được cải thiện hơn).

Bướm bay vào nhà ban đêm cho thấy không khí nhà an lành, là điềm tốt, cát lành đang đến. Ảnh Internet.

Bướm nâu đậu vào người: Là điềm báo có niềm vui bất ngờ (liên quan tới đường con cái). Nếu đậu vào người vào ban ngày chủ yếu là điềm báo tốt.

+ Nếu bướm nâu đậu trên cổ tay: Đừng hốt hoảng gạt đi, hoặc đập chết bướm. Bởi đó là điềm báo có người quen lâu ngày không gặp về thăm với món quà bất ngờ, ý nghĩa.

+ Hai chú bướm nâu đậu vào người cùng lúc: Sắp có hai chuyện vui cùng đến. Một chuyện có thể là làm ăn phát đạt, thăng tiến thuận lợi (gặp cơ hội, hoặc đối tác ưng ý…). Hai là chuyện vui liên quan đến tình cảm (có thể đón niềm vui bất ngờ), người độc thân có thể sắp gặp được người ấy ưng ý.

+ Bướm nâu đậu vào người vào ban đêm: Là điềm báo tin vui về tài chính – có thể quý nhân sắp xuất hiện giúp đỡ vượt khó.

Từ xưa tới nay dân gian vẫn tin bướm là hiện thân của thế giới tâm linh, nhưng đó chỉ là một góc nhìn. Khoa học cũng chưa có giải thích, nhận định nào về bí ẩn tâm linh liên quan tới những chú bướm. Vì vậy người dân không nên lo lắng, bất an mà tin vào những đồn đại về điềm báo không may mắn.

* Bài viết chỉ có tính tham khảo

 

Theo Ngọc Hà/Gia đình và Xã hội

Tin liên quan

Đừng cắm hoa cúc trên bàn thờ mãi: Đây mới là loài hoa rước tài đón lộc phừng phừng, nghe...

Hoa cúc tuy có thể giúp gia chủ cầu tài lộc, nhưng còn có nhiều loài hoa khác cũng mang...

Trời nồm ẩm khiến áo quần bị nấm mốc 'tấn công', chuyên gia mách nhỏ những cách tẩy trắng cực...

Với những vết bẩn nhỏ và mới xuất hiện, bạn có thể giặt tay cùng xà phòng là sạch. Tuy...

Phát hiện loại lá 'chân ái', giá chỉ từ vài chục nghìn, chị em kháo nhau mua về cắm xua...

Lá bạc, còn được gọi lá khuynh diệp - thứ cành lá đang thu hút chị em Hà thành đua...

Vợ cũ của diễn viên Việt Anh hé lộ không gian nhà mới sang trọng

Hương Trần - vợ cũ của diễn viên Việt Anh khoe không gian căn hộ rộng rãi, sang trọng của...

Bố trí gương trong nhà cần đặc biệt lưu tâm những điều ĐẠI KỴ này, ông bà đúc kết cấm...

Trong phong thủy, gương không nên đặt đối diện các cửa phòng ngủ, phòng khách vì dễ tiêu tán tài...

Những đại kỵ tuyệt đối tránh mắc phải trong ngày vía Thần tài, đúng khung giờ vàng này mang tiền...

Theo dân gian, ngày vía Thần Tài là ngày cúng tạ ơn ông Thần Tài đã mang nhiều may mắn,...

Tục cúng gà mùng 3 Tết, ngó bộ giò đoán điềm lành

Vào ngày mùng 3 Tết hoặc ngày mùng 7 khai hạ, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng hóa...

Tin mới nhất

Bồn cầu bị tắc liền gọi thợ đến sửa, tôi rụng rời phát hiện bí mật sốc ngất của chồng

8 giờ trước

Thấy một dòng bình luận trên Facebook của chồng, tôi phát hiện mình bị phản bội 2 năm trời

8 giờ trước

Tình cờ gặp lại người yêu cũ, anh nói một câu khiến tôi đêm về nằm ngủ mà lòng dậy...

8 giờ trước

Chồng xin vợ 500 triệu để bồi thường cho bồ nuôi con, tôi nói một câu khiến tôi tái mặt...

9 giờ trước

Lao tới địa điểm bắt ghen cùng con dâu, mẹ chồng vừa nhìn thấy mặt bồ của con trai thì...

9 giờ trước

Xông vào khách sạn bắt tại trận con dâu ngoại tình, vừa lao vào phòng tôi hoảng loạn suýt ngất...

9 giờ trước

Cãi nhau với chồng chạy ra khách sạn ngủ, sáng dậy tôi ‘thót tim’ thấy người nằm ngay bên cạnh

10 giờ trước

Đi công tác lạ chỗ thức đến nửa đêm vì không ngủ nổi, vừa nghe tiếng gõ cửa tim tôi...

10 giờ trước

Con trai mới mất chưa bao lâu, tôi đã thấy người đàn ông lạ tới lui nhà con dâu, biết...

10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình