Phụ Nữ Sức Khỏe

Hâm nóng cơm có thể gây ung thư không? 3 thực phẩm hâm nóng nhiều lần có thể hại gan, thận, phá hủy dạ dày

Gần đây trên mạng xuất hiện tin đồn hâm nóng cơm có thể gây ung thư. Tuyên bố này đã gây nghi ngờ ở nhiều người, vậy sự thật là gì?

Tin đồn hâm nóng cơm có thể gây ung thư

Trong cuộc sống bận rộn, việc tiết kiệm và tận dụng tối đa nguyên liệu thực phẩm là nguyên tắc sống của nhiều gia đình. Hâm nóng cơm dường như là một phương pháp thân thiện với môi trường và tiết kiệm. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng hâm nóng cơm có thể gây ung thư. Tuyên bố này đã gây nghi ngờ ở nhiều người, vậy sự thật là gì?

TS.BS Trương Hồng Sơn (Viện trưởng Viện y học Ứng dụng Việt Nam) khẳng định, đó là thông tin không có cơ sở khoa học.Việc ăn cơm nguội hay hâm nóng cơm nguội không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu việc bảo quản cơm nguội không đúng cách, cơm bị hỏng trước khi hâm nóng thì nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm rất cao.

Chỉ cần chúng ta xử lý cơm hâm nóng đúng cách sẽ không gây hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa: Internet)

Bản thân gạo không chứa chất gây ung thư. Trong quá trình hâm nóng, nếu nhiệt độ và thời gian được kiểm soát hợp lý, nó có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc một cách hiệu quả. Vì vậy, chỉ cần chúng ta xử lý cơm hâm nóng đúng cách sẽ không gây hại cho sức khỏe.

Để an toàn và đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe, mọi người chỉ nên nấu lượng cơm vừa đủ cho gia đình trong mỗi bữa ăn để vừa đảm bảo dinh dưỡng, ngon miệng vừa tiết kiệm.

Trường hợp còn thừa cơm sau bữa ăn, cần làm nguội nhanh và bảo quản ngay vào trong tủ lạnh. Cơm bảo quản trong tủ lạnh không nên để quá 24 giờ, không nên hâm cơm lại quá 2 lần để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong cơm.

Tuy nhiên, cần lưu ý không phải tất cả các loại thực phẩm đều thích hợp để hâm nóng. Một số thực phẩm sau khi hâm nóng có thể sinh ra các chất có hại, gây tổn thương gan và thận, phá hủy lá lách, dạ dày, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư. Dưới đây là 3 loại thực phẩm chúng ta cần chú ý.

3 thực phẩm hâm nóng gây hại gan, thận, phá hủy lá lách và dạ dày

1. Trứng

Ảnh minh họa: Internet

 

Trứng luộc kiểu lòng đào sẽ không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn salmonella trong trứng. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), lòng đỏ trứng dù có nhiều chất dinh dưỡng nhưng khi liên tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, nó sẽ biến thành các chất gây hại cho cơ thể. Lưu ý, trứng lòng đào nếu để lâu lại càng nên bỏ đi chứ không nên tiếc.

Các loại vi khuẩn như Salmonella có thể sinh sôi cực nhanh, dẫn đến ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Chưa kể trong trứng còn có thể có một số chủng vi khuẩn phát triển mạnh khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 45-65 độ C. Nếu chúng tồn tại trong trứng mà hâm lại nhiều lần sẽ làm gia tăng lượng vi khuẩn.

2. Nước để nguội và đun nóng lại

Đun sôi lại nước nhiều lần làm thay đổi cấu trúc hóa học của nước và làm xuất hiện những chất khí nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Sau khi nước được đun nóng nhiều lần, tính chất hóa học của nó có thể thay đổi. Ví dụ, một số khoáng chất có thể kết tủa, làm cho nước ít dinh dưỡng hơn trước. Các nghiên cứu đã chỉ ra, trong một số trường hợp, nồng độ nitrit có thể tăng trong nước hâm nóng. Nitrit là một chất có khả năng gây hại và nước sôi để nguội lâu ngày sản sinh ra chất muối axit nitrat. Đây là chất dễ gây ung thư.

3. Sữa

Sữa là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, sữa chứa một lượng lớn protein, canxi, vitamin và các chất dinh dưỡng khác, có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, câu hỏi sữa có hâm nóng được hay không thực ra còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Chỉ nên hâm nóng sữa vừa phải ở 30-40 độ C bằng cách ủ ấm hoặc hâm cách thủy, không nên đun trực tiếp. (Ảnh minh họa)

Sữa rất giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng chứa một lượng nước và protein nhất định. Những thành phần này sau khi đun nóng sẽ thay đổi, có thể ảnh hưởng đến mùi vị và chất dinh dưỡng của sữa.

Khi sữa ở 60 - 62 độ C bắt đầu có hiện tượng mất nước. Khi nhiệt độ sôi đạt đến 100 độ C, lactose có trong sữa có thể bị đốt cháy và rất dễ gây ra ung thư. Lượng canxi có trong sữa khi gặp nhiệt độ cao có thể bị kết tủa làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Bạn có thể lưu ý phương pháp bảo quản và thời gian bảo quản sữa. Nếu sữa đã mở nắp và để lâu ngày có thể bị nhiễm vi khuẩn. Nếu đun lại sẽ không tiêu diệt hết vi khuẩn mà có thể khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn, dẫn đến hư hỏng thực phẩm gây ngộ độc.

Theo Thùy Linh/Phụ nữ số

Tin liên quan

Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn quả ô liu?

Ô liu là một trong những loài cây lâu đời nhất được trồng trên toàn thế giới, xuất hiện cách...

Cỏ linh lăng có tác dụng gì đối với sức khoẻ?

Cỏ linh lăng thường được ăn dưới dạng rau mầm, giàu giá trị dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi...

15 thực phẩm giàu vitamin C tốt nhất giúp tăng cường miễn dịch

Có rất ít loại vitamin có nhiều lợi ích như vitamin C, vừa là chất dinh dưỡng thiết yếu vừa...

Lợi ích ít người biết của hạt hướng dương với sức khỏe

Hạt hướng dương chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và có một số lợi ích sức khỏe như làm...

Ăn gì vào bữa sáng để tránh mệt mỏi sau khi say rượu?

Cảm giác mệt mỏi sau khi say rượu sẽ tan biến nếu bạn lựa chọn các loại thực phẩm có...

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Muối ớt xanh là món chấm kèm của các món ăn như luộc, hải sản, nướng. Hôm nay, VietNamNet chia...

Một thực phẩm bạn nên ăn hằng ngày nếu muốn sống thọ 100 tuổi

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau chân vịt, cải chíp, rau diếp có nhiều chất xơ, chất...

Tin mới nhất

Nhờ thành công của 'Vĩnh dạ tinh hà', Ngu Thư Hân và Đinh Vũ Hề được người hâm mộ ủng...

14 giờ trước

Một sao nữ vì Ngu Thư Hân mà phải thay đổi kịch bản phim

14 giờ trước

Bạn gái Huỳnh Hiểu Minh biến mất khỏi mạng xã hội trước nguy cơ bạn trai 'thua lỗ phòng vé'?

14 giờ trước

Nối gót Dương Mịch, Triệu Lộ Tư gây thất vọng vì 2 bộ phim thất bại liên tiếp

14 giờ trước

Triệu Vy bị cưỡng chế nộp phạt khi đang 'ở ẩn', chưa có động thái trở lại làng giải trí

14 giờ trước

Dương Tử Quỳnh thụ tinh nhân tạo thất bại" 'Không có con là nỗi buồn lớn nhất trong cuộc đời...

14 giờ trước

Triệu Lệ Dĩnh được diễn viên Huệ Anh Hồng hết lời khen ngợi diễn xuất trong Điều Thứ 20

14 giờ trước

Tạo hình đầy cuốn hút của Địch Lệ Nhiệt Ba trong 'Mộ tư từ', phải chăng đang nỗ lực cứu...

14 giờ trước

Ngu Thư Hân phá kỷ lục của Địch Lệ Nhiệt Ba và Dương Tử, được khen ngợi khi sánh đôi...

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình