Đau nhức xương khớp do phong thấp là một căn bệnh mà nhiều người mắc phải, đặc biệt là người cao tuổi. Mỗi khi trái gió trở trời, tình trạng đau nhức kéo dài khiến người bệnh khó có thể sinh hoạt bình thường, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Có rất nhiều phương pháp chữa bệnh như dùng thuốc, vật lý trị liệu... Thế nhưng, có một cách vô cùng đơn giản từ mồng tơi vừa hiệu quả vừa an toàn.
![](https://cdn.phunusuckhoe.vn/mong-toi-phong-thap.jpg)
Mồng tơi là một trong những loại rau dân dã, quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Tuy vậy nhưng không phải ai cũng biết hết những công dụng của rau mồng tơi đối với sức khỏe.
![](https://cdn.phunusuckhoe.vn/mong-toi-phong-thap3.jpg)
Rau mồng tơi có tính hàn, vị chua có công dụng giải nhiệt, thải độc rất thích hợp dùng trong mùa nóng. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, rau mồng tơi chứa nhiều chất nhầy pectit giúp nhuận tràng hỗ trợ thải chất béo ra khỏi cơ thể.
Bên cạnh đó, với nhiều người bị đau nhức xương khớp lâu năm do phong thấp, mồng tơi có thể xem như một loại thần dược giúp hỗ trợ điều trị bệnh vô cùng hiệu quả.
Cách dùng mồng tơi để chữa bệnh đau nhức xương khớp cũng rất đơn giản. Bạn có thể đem mồng tơi nấu canh với chân giò hoặc nghêu để dùng thường xuyên như những món ăn vừa ngon vừa lành trong thực đơn hàng ngày.
Canh mồng tơi giò heo
![](https://cdn.phunusuckhoe.vn/mong-toi-gio-heo.jpg)
Chuẩn bị
Rau mồng tơi: 300g – 400g
Móng giò: 1 cái
Rượu gạo: 1 tách nhỏ
Thực hiện
Làm sạch móng giò, chặt khúc vừa ăn.
Ninh chân giò trên lửa nhỏ đến khi mềm.
Khi chân giò mềm, cho rau mồng tơi vào nấu chung, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng đổ 1 tách rượu gạo vào canh, khuấy đều rồi đem ra dùng.
Canh mồng tơi nấu nghêu
![](https://cdn.phunusuckhoe.vn/ngheu-mong-toi.jpg)
Chuẩn bị
Nghêu: 500g
Mồng tơi: 300-400g
Sả cắt khúc: 50g
Gừng, ớt, hành tím.
Thực hiện
Ngâm nghêu với nước vo gạo cho nhả sạch đất, rửa qua rồi luộc chín.
Gỡ nghêu, ướp gia vị vừa ăn.
Lọc nước luộc nghêu cho sạch, cho sả, ớt, gừng cắt lát và hành tím vào đun sôi.
Xào sơ nghêu với hành. Khi nước luộc nghêu sôi, cho nghêu vào, cuối cùng cho rau mồng tơi vào và nêm nếm vừa ăn.
Đây là hai món canh với mồng tơi mà những bệnh nhân đau xương khớp do phong thấp nên dùng thường xuyên để cải thiện tình trạng bệnh.
* Thông tin chỉ mang tính tham khảo.