Phụ Nữ Sức Khỏe

Hà Nội: 7 nguyên tắc cụ thể khi học sinh đến trường

Tại Công văn 3807/UBND- KGVX của UBND TP về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng dịch Covid-19, UBND TP Hà Nội đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT về việc sẽ cho học sinh ở khu vực ngoại thành đi học trực tiếp từ ngày 8/11; trong đó thống nhất 7 nguyên tắc thực hiện cụ thể.

Theo đó, học sinh các khối 5, 6, 9, 10 và 12 ở 18 huyện, thị xã ngoại thành (gồm: Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Hoài Đức, Ba Vì, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên, Mê Linh, Sóc Sơn, Ứng Hòa, Sơn Tây) - nơi có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, trong vòng 14 ngày tính đến ngày 8/11 không có các ca F0 trong cộng đồng, đáp ứng tiêu chí an toàn sẽ được đi học trực tiếp; các khối còn lại học trực tuyến; cấp mầm non tiếp tục nghỉ học tại nhà...

Hà Nội: 7 nguyên tắc cụ thể khi học sinh đến trường - Ảnh 1

Các trường học vệ sinh, khử khuẩn theo hướng dẫn để đáp ứng tiêu chí an toàn

Đối với các trường học được mở cửa trở lại, UBND TP Hà Nội cũng thống nhất 7 nguyên tắc thực hiện cụ thể.

Một là, học sinh đi học theo từng địa bàn xã/phương/thị trấn tại những nơi được xác định cấp độ dịch cấp độ 1, cấp độ 2 tại 18 huyện, thị xã. Những trường có học sinh ở nhiều địa bàn khác nhau thì nhà trường phải xác định, năm srox thông tin của học sinh , cấp độ dịch và quy định cho đi học của địa phương nơi học sinh cư trú.

Hai là, trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 theo các tiêu chí tại Hướng dẫn Liên ngành số 3668/HDLN: SGDĐT-SYT ngày 25/10/2021 của GD&ĐT và Sở Y tế.

Ba là, các trường có phương án bảo đảm giãn cách, giảm sĩ số học sinh/buổi dạy, giáo viên chưa tiêm đủ 02 mũi vaccine phòng chống Covid-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp.

Bốn là, các địa phương, trường học cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch cho học sinh trước, trong, sau khi đến trường theo đúng Hướng dẫn Liên ngành. Học sinh hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình, có bản cam kết của phụ huynh học sinh: “Một cung đường, hai điểm đến”; phụ huynh học sinh bảo đảm tiêm vaccine ít nhất 01 mũi đạt trên 90%.

Năm là, các trường được phép mở cửa không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân; chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 01 buổi/ngày, tổ chức dạy học luân phiên đảm bảo an toàn sức khỏe học sinh; kết hợp giữa học trực tiếp và học trực tuyến hợp lý với những nội dung giảng dạy, đạt hiệu quả cao nhất.

Sáu là, việc cho học sinh trở lại trường học cần phải phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo thận trọng, lấy địa bàn cấp xã, phường, thị trấn để đánh giá và xây dựng tiêu chí, làm từng bước thận trọng nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho giáo viên và học sinh. Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp huyện, thị xã phê duyệt phương án cụ thể cho học sinh đi học trở lại của các trường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn các xã, phường, thị trấn trực thuộc.

Bảy là, trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, tại địa phương (xã/phường/thị trấn) nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện/thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Hiện các phòng GD&ĐT 18 huyện, thị xã đã gửi văn bản yêu cầu trường học trên địa bàn tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn liên ngành. Đồng thời báo cáo, cập nhật tiến độ tiêm phủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 của cán bộ, giáo viên đến thời điểm hiện tại và đến ngày 7/11 - trước thời điểm học sinh đến trường để lấy cơ sở căn cứ đánh giá mức độ an toàn trường học.

Về phía các trường học đều trong tinh thần sẵn sàng; tuy nhiên vẫn chờ hướng dẫn cụ thể và quyết định của UBND huyện, thị xã cho mở cửa trường học trở lại. Khi có quyết định chính thức, nhà trường mới thông báo đến phụ huynh và học sinh.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương, trên địa bàn TP có khoảng 3,2 triệu sinh viên, học sinh các cấp. Hiện nay, tỷ lệ tiêm vaccine cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường đạt cao (98,5% tiêm mũi 1; trên 62% tiêm mũi 2, một số huyện đạt trên 80%). Qua khảo sát ý kiến, có 78,5% phụ huynh học sinh mong muốn con em được trở lại trường học.

Theo Điệp Quyên/Kinh tế đô thị

Tin liên quan

Một căn nhà chứa đầy hàng hóa nhập lậu

Một đối tượng vừa tập kết về căn nhà thuê gần 10.000 chai, hộp, hũ mỹ phẩm nhập lậu thì...

Phong thủy nhà bếp và 5 điều cấm kỵ, phạm phải 1 cũng nên sửa để bảo vệ sức khỏe,...

Khi thiết kế nhà bếp, gia chủ cần đặc biệt chú ý đến yếu tố phong thủy bởi nó có...

Ngại đến bệnh viện, thai phụ gặp nguy hiểm do vỡ thai ngoài tử cung

Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, nhiều người dân có tâm lý sợ bị lây nhiễm khi đến...

Từ 1/11, thêm 8 tuyến xe bus tại TP Hồ Chí Minh hoạt động trở lại

Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 1/11 trên địa bàn...

Nhiều học sinh nhiễm COVID-19, Đắk Lắk tính lại việc học trực tiếp

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Đắk Lắk cho biết do có nhiều ca lây nhiễm COVID-19 cộng đồng, trong đó có...

Mũi 3 vắc xin COVID-19 nào phù hợp với 2 mũi đầu?

Theo "quy luật" chung của vắc xin phòng bệnh, cụ thể là vắc xin COVID-19, sau khi tiêm đủ 2...

Hà Nội: Ổ dịch ở huyện Mê Linh đã có 44 ca mắc, xét nghiệm khẩn 8.000 người

Tại ổ dịch ở thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh đã ghi nhận 44 ca mắc Covid-19,...

Tin mới nhất

Chồng vắng nhà ôm bụng vào viện đẻ một mình, nhìn thấy một người tôi che mặt trốn vội

27 phút trước

Ở đời, có 3 người bạn cần cảm ơn vì đã khiến mình thêm mạnh mẽ

55 phút trước

Phụ nữ thích gì khi quan hệ? Điều đàn ông nên biết để chiều chuộng người tình đạt được cảm...

1 giờ trước

Phát hiện bạn trai 'cắm sừng' với người 'có mơ cũng không nghĩ đến', cô gái hành động khiến dân...

23 giờ trước

Đến đón con ở trường mẫu giáo, tôi trào nước mắt khi nhìn người đàn ông trẻ bên cạnh con

1 ngày trước

Ngừng làm ngay 6 điều này để hạnh phúc và thành công hơn

1 ngày trước

‘KIỂU YÊU’ đàn ông luôn phát cuồng lúc quan hệ nhưng lại rất ngại nói ra với người tình của...

1 ngày trước

Nam đồng nghiệp của con gái đến tìm, tôi đuổi về thì cậu ta ôm chầm thốt câu sững sờ...

1 ngày 23 giờ trước

Không phải tiền, đây mới là thứ phụ nữ muốn đàn ông cho mình sau khi kết hôn

2 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình