Phụ Nữ Sức Khỏe

Gói sẵn nem cất tủ đá cho ngày Tết, có nguy hại sức khỏe?

Dù tiện lợi nhưng có người lại đặt ra câu hỏi về tính an toàn sức khỏe của cách làm này.

Nem rán hay chả giò là món ăn quen thuộc với người Việt bất kể vùng miền. Với các nguyên liệu cơ bản gồm có nấm hương, mộc nhĩ, miến, rau củ bào sợi, trứng, thịt xay… tất cả được cuộn lại gọn gàng, đẹp xinh bên trong chiếc lá nem dẻo dai, đem rán mang đến vị ngon hòa quyện. Nem rán cũng là món ăn hầu như không thể thiếu trong mỗi mâm cơm ngày Tết, tuy nhiên, để làm nó thì quả thực kỳ công.

Để tiết kiệm thời gian làm mâm cơm cúng trong các ngày Tết, nhiều gia đình gói sẵn nem (chả giò) rồi cất tủ đá, khi nào dùng thì đem ra rán. Tuy nhiên, với các thành phần thường được khuyên là không nên để qua đêm như trứng, nấm hương, mộc nhĩ, cách làm này có an toàn cho sức khỏe?

Ảnh minh họa: Quora

Theo ThS. BS. Hoàng Minh Đức, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, thói quen gói sẵn nem rán (chả giò) và bảo quản chúng trong tủ đá để sử dụng sau có thể mang lại tiện lợi, nhưng cũng đặt ra một số vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, đặc biệt là khi thành phần của nó có mộc nhĩ và nấm hương. Dưới đây là một số điểm cần xem xét:

- Mộc nhĩ, nấm hương và trứng: Các nguyên liệu này chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng cũng có khả năng hấp thụ chất độc hại từ môi trường. Việc lưu trữ chúng ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn.

- Bảo quản trong tủ đá: Bảo quản thực phẩm trong tủ đá có thể đặt ra nguy cơ nếu không thực hiện đúng cách. Việc đông lạnh có thể giảm sự tươi ngon và chất lượng của nhiều loại thực phẩm. Nếu thực phẩm không được bảo quản đúng cách, có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, hoặc thậm chí là sự suy giảm chất dinh dưỡng. Việc này có thể gây nguy cơ cho sức khỏe khi tiêu thụ. 

Đối với thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là những loại như nem rán, việc nấu chín hoặc chiên kỹ trước khi ăn là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn thực phẩm. Nếu có thể, việc chế biến từ nguyên liệu tươi sạch, rõ nguồn gốc và có chất lượng là lựa chọn an toàn và lành mạnh.

Qua đó, BS. Đức nhấn mạnh: “Việc chế biến và bảo quản thực phẩm cần được thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo an toàn thực phẩm và nguyên tắc dinh dưỡng. Không chỉ là quá trình bảo quản, mà cả quá trình chế biến và lựa chọn nguyên liệu ban đầu đều đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho thực phẩm an toàn và ngon miệng”.

Theo Mỹ Diệu/Phụ nữ mới

Tin liên quan

Vỉ nướng mùa Tết bám đầy dầu mỡ, mùi hôi khó chịu: Lấy ngay thứ này để lau, bẩn thế...

Làm sạch vỉ nướng với mẹo đơn giản này để có những món ăn nhẹ ngày Tết tự làm nóng...

Phân vân giữa trứng vịt vỏ xanh và trắng: Chọn sao cho chuẩn xác?

Trứng vịt là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau....

Những bộ phận của rau củ quả gây hại cho sức khỏe

Nếu bạn lỡ ăn phải những bộ phận này của các loại rau củ dưới đây, có thể sẽ xảy...

Cách nhận biết giò chả bị 'nhiễm độc', kẻo khiến cả nhà rước họa ngay dịp năm mới

Giò, chả không chỉ ngon mà còn là món ăn mang tính chất truyền thống không thể thiếu trong mâm...

Hướng dẫn bạn cách cắm hoa hồng đẹp chưng Tết, cả năm lộc bung rực rỡ như mùa xuân

Hoa hồng được xem là “nữ hoàng của các loài hoa” khi nở quanh năm, kèm theo ý nghĩa hạnh...

Hoa tuyết mai hot 'rần rần' dịp Tết: Cách cắm bung nở đúng chuẩn, chơi cả tháng vẫn đẹp mĩ mãn

Hoa tuyết mai mang màu trắng nền nã là biểu tượng của cái đẹp thuần khiết, thanh tao. Nhiều gia...

4 sai lầm tai hại khi xào khiến rau mất hết dinh dưỡng, càng ăn càng gây hại sức khỏe

Dưới đây là những sai lầm khi xào rau rất nhiều người mắc phải, chị em hãy bỏ ngay hôm...

Tin mới nhất

Vụ cô gái ăn bò Wagyu, tôm hùm rồi 'bùng' 11 triệu đồng: Có tiền sử bệnh trầm cảm, gia...

2 giờ trước

8 mẹo tăng tốc độ wifi lên gấp 10 lần

5 giờ trước

Quan hệ khăng khít đến mấy cũng phải nhớ lấy “3 chữ đừng”

6 giờ trước

"Tư duy nhặt gạch" đã thay đổi cuộc đời rất nhiều người, bạn thì sao?

7 giờ trước

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn có kỹ năng xã hội đặc biệt

7 giờ trước

Ở đời này, đừng quá tốt bụng

7 giờ trước

Điều cấm kỵ nhất sau tuổi 35 là không phân biệt được việc cần ưu tiên

7 giờ trước

Quan điểm sống thông minh nhất của người lớn: Đóng cửa, kéo rèm và quét sạch bụi

7 giờ trước

Cuộc sống sẽ ngày càng suôn sẻ hơn bắt đầu từ việc từ bỏ 3 kiểu tư duy này

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình