Đậu hũ giàu các khoáng chất như sắt, canxi, selen,... và nguồn protein tốt giúp phòng chống các bệnh về tim mạch, bệnh béo phì, ngăn ngừa ung thư, thanh nhiệt và giải độc cơ thể.
Những món ăn chế biến từ đậu hũ đơn giản, tiết kiệm thời gian mà dinh dưỡng cao. Dưới đây là gợi ý một số món ngon được chế biến từ đậu hũ giúp bữa ăn thêm đa dạng và giàu dưỡng chất.
Đậu hũ sốt cà chua
Món thường gặp trong bữa ăn gia đình là đậu hũ sốt cà chua. Đậu hũ hơi béo và vị chua tự nhiên của cà giúp món ăn thêm ngon miệng.
Mua đậu hũ về chiên vàng, giòn rụm rồi vớt ra để nguội. Cà chua xắt hạt lựu, cho vào nồi, nêm gia vị vừa ăn và một ít nước. Chờ nước sôi thì thả đậu hũ vào, nấu đến khi nước trong nồi sền sệt là được.
Đậu hũ sốt cà chua dùng được trong cả ngày chay và ngày mặn. Nếu ăn chay thì trong khi nấu không nêm mắm.
Đậu hũ chiên sả ớt
Đậu hũ chiên sả ớt với hương vị thơm lừng sẽ giúp cả nhà ngon miệng hơn.
Rửa sạch đậu hũ, xắt ra thành miếng vuông nhỏ. Chiên khéo léo sao cho đừng để đậu hũ dính chảo và vàng đều.
Sả mua về lột bớt vỏ già, cắt bỏ phần ngọn, đập dập rồi băm nhỏ. Giã sả với ớt thật nhuyễn rồi cho vào chảo, thêm một ít muối, đường, bột ngọt, tiêu và 25ml nước, trộn đều. Vặn lửa liu riu, chờ gia vị tan ra rồi cho phần đậu hũ đã chiên vào. Đảo đều đến khi sả dính vào bề mặt từng miếng đậu là món ăn đã hoàn thành.
Đổi vị bữa cơm bằng đậu hũ chiên sả ớt vừa thơm vừa ngon miệng ngay hôm nay, món ăn "chất lừ" này giúp cả nhà không biết ngán.
Đậu hũ nhồi thịt
Tùy vào ăn chay hay mặn mà có những cách chế biến đậu hũ nhồi thịt khác nhau. Với bữa mặn, món ăn được chế biến từ đậu hũ, thịt heo băm và mộc nhĩ. Còn với bữa ăn chay, bạn thay thịt heo băm bằng phần ruột của đậu hũ nghiền nhuyễn kết hợp với các loại rau củ hay mộc nhĩ.
Đậu hũ sau khi nhồi thịt sẽ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: sốt dầu hào, sốt cà chua, kho tộ hay đơn giản nhất là chiên xù.
Canh đậu hũ non nấu kim chi
Đậu hũ non nấu kim chi là món canh rất được lòng giới trẻ. Món ăn có nguồn gốc từ Hàn Quốc, mới được "du nhập" vào Việt Nam trong những năm gần đây nhưng đã tạo nên cơn sốt mạnh mẽ.
Món canh được yêu thích nhờ vị chua, cay và hương thơm từ nước kim chi, miếng cải thảo giòn sần sật và đậu hũ non vừa mềm vừa béo.
Đậu hũ kho thịt
Món ăn là sự sáng tạo độc đáo giữa thịt và đậu hũ. Sự kết hợp "vừa vặn" của nguyên liệu tạo ra độ ngon, hấp dẫn cho món đậu hũ kho thịt.
Đậu hũ xắt thành từng miếng vuông nhỏ, chiên thơm, vàng ruộm. Thịt xắt miếng vừa ăn, cho vào chảo chiên sơ qua. Nêm 1 ít muối, mắm, đường, bột ngọt, tiêu cho dậy hương thơm và thịt được thấm gia vị. Sau đó cho phần đậu hũ đã chiên vào, trộn đều, nấu trong vòng 5-7 phút là món ăn hoàn thành.
Đậu hũ nấu canh chua
Canh chua từ cá, thịt đã quá quen thuộc với bữa cơm thường ngày. Hãy đổi vị thực đơn gia đình bằng đậu hũ nấu canh chua. Món ăn chắc chắn sẽ giúp bữa cơm thêm phần thú vị và ngon miệng.
Nguyên liệu cho món ăn gồm đậu hũ và rau củ như: cà, thơm, hành, ngò, giá đỗ, đậu bắp. Đậu hũ có thể mua loại đậu non hay đã chiên đều được. Rửa sạch rau củ rồi xắt ra thành từng miếng vừa ăn. Xào cà, thơm cho mềm nhừ, sau đó cho nhiều nước vào nấu.
Khi nước sôi thì trút phần đậu hũ vào, nêm nếm vừa ăn. Đợi nước sôi lên lần nữa thì cho đậu bắp, giá đỗ vào. Tắt bếp và thêm hành, ngò.
Đậu hũ nấu canh chua chế biến nhanh chóng, giúp bữa cơm thêm lạ miệng, hấp dẫn.