Theo nghiên cứu của Viện Ung thư tại Hoa Kỳ, căn bệnh ung thư ruột già (ruột kết) là một trong những loại ung thư nguy hiểm và khó chữa, kéo theo nhiều biến chứng phức tạp. Tuy nhiên, thiên nhiên đã ban tặng cho con người một phương pháp chữa trị thần kỳ từ loại cây ăn quả có mùi được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới nóng: mít.
Qủa mít được cho là “khắc tinh” của ung thư. Loại trái cây này giàu các chất dinh dưỡng như isoflavones, lignans, phytonutrients và saponin có khả năng chống lại bệnh. Những dưỡng chất này có tác dụng hạn chế sự lưu thông tự do của các tế bào gốc, vốn là nguyên nhân chính gây ung thư và các bệnh mãn tính khác. Nếu ăn mít thường xuyên, bạn sẽ thấy những điều kỳ diệu này xảy ra với cơ thể:
1. Chữa loét dạ dày và giảm nguy cơ ung thư
Mít có thể chữa bệnh cho người bị loét dạ dày và cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, saponins gây ra hiện tượng phân bào trong các tế bào bệnh bạch cầu. Nó tấn công các lớp bên ngoài của tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển. Chính vì thế, đây là chất rất hữu ích trong việc giúp căn bệnh ung thư thuyên giảm. Bên cạnh đó, phytonutrients hạn chế sự hình thành của các tế bào ung thư giai ở đoạn đầu tiên.
Ngoài ra, các dưỡng chất khác có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Nghiên cứu trên nhóm phụ nữ hấp thụ lignan và lượng Isoflavone ở mức cao nhất từ mít nhận thấy tỷ lệ ung thư ở những người này thấp hơn hẳn.
2. Bảo vệ các tế bào ADN
Quả mít có nhiều chất chống oxy hóa rất quan trọng để bảo vệ các tế bào ADN khỏi những tổn thương bởi các gốc oxy tự do. Và nó có khả năng chống lại các đột biến gây ung thư.
3. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Vitamin C và đường đơn rất quan trọng để tăng cường hệ thống miễn dịch ở người. Một nghiên cứu đã phân tích ảnh hưởng của đường đơn trong phần thịt mít. Kết quả chỉ ra chất Polysaccharides giúp cải thiện chức năng của tế bào thực bào của hệ miễn dịch. Còn vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, chống đỡ sự tấn công của các vi khuẩn và virus có hại.
4. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Loại trái cây trên chứa nhiều chất xơ, nên nó có khả năng chống táo bón, giúp giải độc cơ thể. Mỗi ngày 1 chén mít sẽ cung cấp trên 11% chất xơ, giúp làm sạch ruột già và đường tiêu hóa một cách nhanh chóng, loại bỏ các màng nhầy bám quanh ruột. Do đó giá trị dinh dưỡng của loại quả này rất lớn trong việc làm giảm nguy cơ ung thư ruột già.
* Thông tin mang tính tham khảo.
(Nguồn: Healthyfood)