Phụ Nữ Sức Khỏe

Đậu phụ 'ngon - bổ - rẻ' nhưng ít ai ngờ đến tác hại khôn lường của loại thực phẩm 'lành tính' này: Khó tiêu, tăng nguy cơ sỏi thận

Đậu phụ rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng không thể ăn nhiều, dưới đây là những tác hại của đậu phụ khi ăn quá nhiều.

Đậu phụ dễ ăn lại chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt nó còn có thể chế biến được rất nhiều món ăn chay, mặn khác nhau. Thế nhưng, cái gì ăn nhiều cũng không tốt. Dưới đây là những tác hại của đậu phụ khi ăn quá nhiều.

Đậu phụ là nguồn selen dồi dào, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nguồn: Internet  

Lợi ích của đậu phụ với sức khỏe

Đậu phụ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định.

Bệnh tiểu đường

Các sản phẩm từ đậu nành làm giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường.

Ung thư

Đậu phụ là nguồn selen dồi dào, khoáng chất cần thiết cho cơ thể để giúp hệ thống chống oxy hóa hoạt động đúng đắn, từ đó ngăn ngừa ung thư đường ruột. Đàn ông cũng có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách ăn đậu phụ, nhưng với số lượng vừa phải.

Ngăn ngừa bệnh tim

Các chế phẩm từ đậu nành, đậu phụ chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.

Đậu phụ tuy tốt nhưng cũng không thể ăn quá nhiều.

Tác hại của đậu phụ khi ăn quá nhiều

Đậu phụ hay các sản phẩm làm từ đậu nành được coi là an toàn khi bạn tiêu thụ hàng ngày với lượng dùng hợp lý. Nếu lạm dụng đậu phụ trong các bữa ăn, ăn liên tục nhiều ngày với số lượng lớn, cơ thể bạn sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ sức khỏe sau đây:

Gây khó khăn cho hệ tiêu hóa

Đậu hũ chứa chất ức chế enzym mạnh, có thể ngăn chặn hoạt các enzyme proteolytic cần thiết cho sự tiêu hoá protein, làm phá vỡ quy trình tiêu hóa lành mạnh.

Ngoài ra, chất glucid trong đậu phụ chủ yếu chất xơ và đa đường, hàm lượng tinh bột ít, khi vi khuẩn trong ruột phân giải những chất glucid này sẽ sinh ra nhiều khí, vì thế ăn quá nhiều đậu hũ rất dễ bị trướng bụng.

Tăng nguy cơ sỏi thận

Đậu phụ chứa nhiều chất oxalat có thể gây sỏi thận. Oxalat khi được cơ thể hấp thu, sẽ được bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa. Lúc này, nó sẽ kết hợp với canxi để tạo thành canxi oxalat, kết tủa tạo thành sỏi thận.

Ảnh hưởng đến tuyến giáp

Đậu phụ được làm từ đậu nành và trong đậu nành chứa hợp chất isoflavone genistein. Đây là chất có thể chèn tuyến giáp, gây trở ngại cho sản xuất hormone tuyến giáp và đặc biệt là gây ra chứng suy giáp.

Ngăn chặn hấp thụ khoáng chất

Đậu phụ chứa axit phytic, khi liên kết với các chất khoáng như đồng, kẽm, canxi, magie, sẽ ngăn ngừa đường ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

Suy giảm vấn đề nhận thức khi về già

Một trong những tác hại của đậu hũ khi bạn ăn quá nhiều nó có thể ảnh hưởng đến bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer. Đặc biệt, những người ăn nhiều đậu hũ ở tuổi thanh niên đến trung niên sẽ có khả năng nhận thức thấp hơn khi về già, nguy cơ chứng mất trí và bệnh Alzheimer cũng nhiều hơn.

Khả Nhi(t/h)

Tin liên quan

Tôm hấp phú quý - Món ăn thơm ngon đẹp mắt cho bàn tiệc, đơn giản dễ làm, 'nịnh bụng'...

Dưới đây là công thức làm tôm hấp theo cách này không chỉ có hương vị tươi ngon mà còn...

Nên dùng mỡ lợn hay dầu ăn mới tốt cho sức khỏe? Câu trả lời của chuyên gia dinh dưỡng...

Dùng song song mỡ lợn và dầu ăn trong việc nấu ăn hàng ngày, nhưng có bao giờ bạn hỏi...

5 sai lầm cần lưu ý khi sủ dụng mì chính gây hại cho sức khỏe - đừng biến loại...

Mì chính là loại gia vị quen thuộc trong các căn bếp Việt. Tuy nhiên khi sử dụng mì chính...

Nước rau má cực tốt nhưng nếu uống sai cách sẽ gây ra nhiều tác dụng 'đáng sợ', thậm chí...

Nước rau má là loại đồ uống yêu thích của phần lớn người Việt Nam. Tuy nhiên, rất ít người...

Cảnh báo những sai lầm thường mắc phải khi ăn cá gây hại cho gan thận, có thể 'tử vong'...

Cá là một trong những loại thực phẩm đầy dinh dưỡng, tuy nhiên nhiều người không biết những sai lầm...

6 thực phẩm tự nhiên giúp giải độc cơ thể, loại thứ 4 nhà nào cũng có nhưng ít dùng...

Nếu bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi, uể oải và gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày dù...

Những sai lầm 'tai hại' khi ăn cà chua cần phải loại bỏ ngay vì có thể khiến bạn nhập...

Ăn chà chua cực tốt, thế nhưng nếu bạn mắc phải sai lầm dưới đây khi thưởng thức loại quả...

Tin mới nhất

Vợ Mạc Hồng Quân tiết lộ diện mạo thời 'thẩm mỹ hỏng', phải chi 90 triệu sửa mũi lần 4,...

1 giờ trước

Bé trai 7 tuổi cùng ông nhập viện cấp cứu sau khi ăn nấm hái trong vườn

1 giờ trước

Ngày đầu nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nắng nóng bao trùm cả nước

1 giờ trước

Thử thách tìm chiếc lược trong 7 giây: Nếu làm được chứng tỏ bạn có khả năng quan sát cực...

14 giờ trước

Bé gái 2 tháng tuổi ở Bình Dương sốc phản vệ sau tiêm và uống vắc xin

14 giờ trước

Giá vàng hôm nay 26/4/2024: Vàng SJC 'nghỉ ngơi' sau ngày 'tăng nóng', quanh quẩn ở mức 84 triệu đồng/lượng...

20 giờ trước

Thời tiết nguy hiểm trong dịp lễ 30/4 - 1/5: Cả nước đón nắng nóng rất gay gắt chưa từng...

20 giờ trước

21 tỉnh, thành thưởng tiền cho phụ nữ nếu sinh đủ 2 con trước 35 tuổi

20 giờ trước

Nam shipper ở TPHCM bị trộm xe máy với hơn 80 đơn hàng: 'Vợ khóc, tôi suy sụp tinh thần,...

20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình