Phụ Nữ Sức Khỏe

Đặt bát "nước thần" trong lò vi sóng quay 5 phút, dầu mỡ, thức ăn thừa lau nhẹ là ra

Bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn những cách hữu hiệu nhất khi vệ sinh lò vi sóng, bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình.

1. Cách vệ sinh lò vi sóng đơn giản

Khi sử dụng lò vi sóng, các bà nội trợ thường đau đầu cho mỗi lần lau chùi, vệ sinh chúng. Hơn thế nữa, nếu dùng những dung dịch hay hoá chất có nồng độ axit cao sẽ trực tiếp làm hỏng lò hoặc giảm hiệu năng sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn những cách hữu hiệu nhất khi vệ sinh lò vi sóng, bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình.

Trước hết cần lưu ý 3 điều trước khi tiến hành vệ sinh lò:

- Rút phích cắm trước khi lau chùi.

- Sau khi chùi sạch bên trong lò, lau lại lần nữa bằng nước sạch. Cẩn thận lau thật kĩ để không còn thừa dung dịch axit, nước rửa bát hay nước lau kính còn sót lại.

- Sử dụng các loại giẻ mềm để lau dọn để tránh làm xước bề mặt sơn.

Giấm

- Cho nửa bát nước pha giấm vào bát thủy tinh và đặt vào giữa lò vì sóng.

- Bật chế độ vừa trong vòng 5 phút. Hơi nước sẽ bốc lên khắp các thành lò vi sóng và giấm sẽ làm bong tróc các vết bẩn cứng đầu do thực phẩm bám trên thành lò vi sóng.

- Sau đó, dùng một chiếc giẻ khô để lau sạch dầu mỡ, thực phẩm. Lấy chiếc bàn xoay thủy tinh trong lò vi sóng và rửa bằng nước rửa chén như bình thường. Cẩn thận chùi kĩ cả 4 phía thành lò vì thức ăn thường bị văng và dính lên phía trên thành lò.

Chanh

- Cắt nửa quả chanh rồi đặt úp mặt xuống trên đĩa, đổ thêm một muỗng nước.

- Cho đĩa chanh vào lò vi sóng trong khoảng 1 phút, đến khi trái chanh nóng lên và có xuất hiện hơi nước trong lò.

- Dung dịch axit từ chanh sẽ bốc hơi bên trong lò, làm bong các vết bẩn cứng đầu. Dùng giấy hoặc giẻ lau lau sạch bên trong lò rồi rửa đĩa quay.

Nước rửa chén

- Đổ nước ấm vào bát thủy tinh rồi cho vài giọt nước rửa chén. Nếu muốn khử mùi thức ăn còn sót lại thì có thể cho thêm vài thìa baking soda vào tô nước. Cho bát nước vào trong lò vi sóng khoảng 1 phút đến khi thấy bốc hơi bên trong lò. Dùng giẻ ướt lau sạch bên trong lò sẽ là thao tác cuối cùng.

Nước lau kính

- Pha hai phần nước lau kính và một phần nước. Dung dịch này có thể dùng để vệ sinh cả mặt trong lẫn mặt ngoài của lò vi sóng.

- Dùng miếng bọt biển thấm nước rửa rồi kì cọ bên trong lò. Tháo đĩa quay ra chùi sạch, lau phần đế quay, chùi thật kĩ lỗ thông gió của lò để làm sạch những vết bẩn tích tụ tại đây.

2. Một số cách dọn nhà bếp hiệu quả khác

Bếp gas

Bếp ga luôn được sử dụng trong nấu ăn hằng ngày nên thường xuyên bị bám vết dầu mỡ khó chùi. Ngoài việc dùng hóa chất tẩy rửa, bạn có thể đặt kiềng bếp vào một túi ni long rồi cho vào ¼ chén amoniac (mua ở tiệm làm tóc), khóa kín lại và để ngoài sân qua đêm, hơi amoniac sẽ hòa tan các vết dầu mỡ cứng đầu. Sau đó bạn chỉ cần dùng một miếng vải sạch lau lại là sẽ có một chiếc kiềng bếp như mới mua ngoài tiệm.

Lỗ thông hơi

Đun sôi nước trong một nồi inox lớn. Thêm khoảng 1/4 cốc baking soda vào và đợi đến khi sôi lại.

Để lỗ thông hơi vào. Nếu có một cái nồi nhỏ hơn, bạn sẽ cần phải lật lỗ thông hơi nhiều lần. Lưu ý hãy để chúng khoảng 60 giây mỗi lần.

Làm sạch lò nướng

Để làm sạch các vết dầu mỡ trong lò nướng, bạn cần pha 5 muỗng canh baking soda, 5 giọt nước rửa chén, 4 muỗng canh giấm trắng thành một dung dịch rồi bôi khắp thành lò. Đậy nắp lò lại chờ ngấm chất tẩy trong 15 phút, sau đó kì cọ để đánh văng mọi vết dầu mỡ.

Bạn cũng có thể cắt nửa quả chanh, rắc muối và ít nước rửa chén lên mặt rồi chà lên cửa kính lò nướng để làm sạch hết vết dầu mỡ. Lau kĩ lại bằng nước sạch rồi để khô là lò nướng đã sạch bong như mới.

Bàn bếp

Để mặt bếp sạch sẽ, bạn chỉ cần một củ cải, dưa chuột hoặc cà rốt cắt thành lát mỏng phối hợp với nước để lau rửa bàn bếp.

Vết dầu mỡ trên xoong nồi

Rắc bột baking soda hoặc bôi xà phòng lên những vết bẩn dầu mỡ.

- Đổ nước nóng lên và để im trong 15 phút.

- Lấy một miếng chùi xoong có độ nhám cao, chà mạnh.

Theo Tú Anh/Thoidaiplus

Tin liên quan

Mẹo khử sạch vị đắng của măng tươi, yên tâm mà ăn thỏai mái

Cách dưới đây sẽ giúp bạn "đánh bay" vị đắng của măng, khử tính độc, từ đó chế biến thành...

Mẹo phân biệt xoài chín tự nhiên hay chín ép bằng hóa chất, đảm bảo "bách phát bách trúng"

Để chọn được những quả xoài vừa có hương vị thơm ngon, vừa có lợi cho sức khỏe, các bà...

Mẹo khiến 3 loại thực phẩm 'cứng đầu' tự động trôi sạch bụi bẩn ra ngoài, yên tâm mà ăn

Chị em lưu ý, không nên ngâm rau trong nước quá lâu vì sẽ làm mất một lượng lớn vitamin và khoáng...

Mẹo khử sạch mùi tanh của hải sản chỉ với một nguyên liệu sẵn có trong bếp

Hải sản mang mùi tanh đặc trưng và nó có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn nếu...

Mẹo nhỏ giúp giảm 50% lượng ga khi nấu ăn, chị em dùng "thả ga" cũng không lo tốn kém

Để tiết kiệm ga trong nấu nướng, chị em có thể tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây.

Mẹo hầm xương nhanh nhừ, nước dùng trong vắt, ngọt hơn gấp nhiều lần

Nếu bạn chỉ đơn thuần đặt nồi xương lên bếp và nấu thì nước dùng rất dễ bị đục và...

Những mẹo bảo quản rau củ quả để nhiều ngày chẳng hỏng, đỡ tốn công đi mua

Nếu không có nhiều thời gian đi chợ thì bạn có thể sử dụng những cách dưới đây để bảo...

Tin mới nhất

7 thực phẩm nên ăn hàng ngày để tuyến giáp hoạt động tốt hơn

8 phút trước

Không chỉ tốt cho sức khỏe, cây ngải cứu còn được khuyên trồng trước cửa nhà, lý do là gì...

10 phút trước

Ăn quá nhiều chất đạm có thể gây hại gì cho sức khỏe?

49 phút trước

5 sai lầm bạn có thể mắc phải khi nấu rau đông lạnh

1 giờ trước

Những món ăn nhẹ tốt nhất để giảm cân và tăng cơ

1 giờ trước

Những thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

1 giờ trước

Thực phẩm ảnh hưởng đến tâm trạng và tâm trí của bạn như thế nào?

2 giờ trước

Uống cà phê kết hợp ăn trứng, điều gì xảy ra?

2 giờ trước

Ngâm cá để rã đông là cơ hội để vi khuẩn bám vào thực phẩm, hãy nhanh trí làm ngay...

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình