Phụ Nữ Sức Khỏe

Muốn sống khỏe đẹp, hãy ăn nhiều tỏi!

Việc bổ sung các thành phần từ tỏi cũng như nấu ăn với tỏi tươi đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta.

Lợi ích chung về sức khỏe mà tỏi mang lại

Hàng ngàn những nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có khả năng đẩy lùi nhiều vi sinh vật không mong muốn, thậm chí cả những vi khuẩn có hại, vi rút và nấm; chống lại việc hình thành các khối u; giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch; thậm chí còn cải thiện mức đường trong máu bằng cách giảm kháng Insulin. Loại gia vị này đã được sử dụng từ hàng trăm năm trước để phòng ngừa và điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, đắp vào chỗ vết thương để tránh nhiễm trùng, và thậm chí còn là một chất xúc tác tăng cường hiệu suất cho các vận động viên Olympic ở Hy Lạp cổ đại.

Ngày nay, lí do lớn nhất khiến mọi người lựa chọn sử dụng những sản phẩm từ tỏi đó là ngăn ngừa những căn bệnh về tim mạch. Nhưng vẫn còn đó những công dụng khác của loại gia vị đa mục đích này. Đây là những lí do hàng đầu để bạn nên chọn bổ sung tỏi ngay từ bây giờ:

Chiết xuất tỏi già giúp bảo vệ động m

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Harbor-UCLA tại Torrance, CA, phát hiện ra rằng chất bổ sung tỏi (Aged Garlic Extract - AGE) giúp làm chậm sự tiến triển của mảng bám động mạch lên đến 80%. Nhà nghiên cứu dẫn đầu Matthew cho biết: "Chúng tôi đã hoàn thành bốn nghiên cứu ngẫu nhiên và họ đã kết luận rằng AGE có thể giúp làm chậm sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch và làm đảo ngược giai đoạn sớm của bệnh tim" Budoff, MD.

Kiểm soát cholesterol và huyết áp

Một nghiên cứu về tỏi được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng đã phân tích các nghiên cứu trên hơn 3000 người. Kết quả cho thấy tỏi giúp làm giảm tổng lượng Cholesterol và đặc biệt là LDL – lượng cholesterol có hại cho sức khỏe lên đến 10% nếu được thực hiện trong ít nhất hai tháng. Huyết áp tâm thu sẽ giảm trung bình 5,1 mm Hg, và tâm trương là 2,5 mm Hg. Tổng quan cũng cho thấy tỏi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch rất hiệu quả.

Chiết xuất tỏi giúp kháng viêm

Một bài khảo sát tổng quan khác, xuất bản trong cùng một tạp chí, nhận thấy những dấu hiệu khác của chứng xơ vữa động mạch, như chứng viêm mãn tính và sự vón cục của động mạch cũng giảm đi. Mặc dù các nghiên cứu cho thấy các loại tỏi bổ sung khác nhau sẽ có hiệu quả, nhưng họ vẫn lưu ý: "Những lợi chắc chắn nhất được thể hiện trong các nghiên cứu sử dụng chiết xuất tỏi già (AGE)."
Phòng ngừa ung thư dạ dày và ung thư ruột bằng cách ăn tỏi thô hoặc nướng
Một nghiên cứu đã theo dõi chế độ ăn kiêng và sức khoẻ của hơn 40.000 phụ nữ và thấy rằng thường xuyên ăn một số lượng đáng kể tỏi sống hoặc nấu chín giúp giảm nguy cơ ung thư ruột và dạ dày
Các chất bổ sung tỏi được sử dụng như thuốc miễn dịch
Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung tỏi hàng ngày trong mùa lạnh, giúp ngăn ngừa hoặc rút ngắn thời gian cảm lạnh. Một thử nghiệm khác cho thấy rằng uống 1.200 mg chất bổ sung tỏi hàng ngày trong một vài tháng giúp giảm bọ ve trên cơ thể gấp nhiều lần thông thường.
Tỏi diệt nấm
Tỏi cũng có thể được sử dụng để điều trị bàn chân của vận động viên, ngứa ngáy, giun móc, và các vấn đề về da khác. Có thể trộn đinh hương với nước hoặc dầu và  bôi lên bằng bông. Thử nghiệm một khu vực rất nhỏ trước vì tỏi có thể gây khó chịu.
Sự khác nhau giữa tỏi khô và tỏi chín?
Cũng như là một thành phần gia vị hấp dẫn, tỏi là một thực phẩm trị liệu. Khi chúng ta nhai tỏi sống, các hợp chất có lợi sẽ được giải phóng; nhưng khi nấu chín có thể tiêu diệt chúng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thậm chí mới 30 giây nướng thôi, toàn bộ tỏi có thể mất đi các hợp chất hoạt động. Tuy nhiên, khi cắt nhỏ hoặc tẩy tỏi sống sẽ bắt đầu giải phóng các hợp chất có lợi, và chúng phát triển nhanh hơn nếu nó được đặt trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ phòng. Khi nấu toàn bộ cây đinh hương, chỉ cần cắt đứt và để chúng thô trong vòng 10 phút trước khi nấu sẽ giữ được một số thành phần hoạt tính của nó.
Theo nguyên tắc chung, phương pháp nấu ăn tạo ra ít sự khác biệt so với thời gian chế biến, vì tỏi sống còn được tiếp xúc với nhiệt, các hợp chất hoạt tính hơn sẽ bị phá hủy. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Functional Foods, nhận thấy rằng chiên là cách chế biến có hiệu quả nhất.
Lời khuyên cho những người thích ăn tỏi
Để loại bỏ hơi thở có mùi tỏi, hãy thử ăn thêm một quả táo, rau diếp hoặc lá bạc hà; uống trà bạc hà; nhai rau mùi tây; hoặc súc miệng bằng nước chanh.

Khi nấu ăn, tỏi có thể là một công cụ tiện dụng. Để loại bỏ được mùi tỏi khỏi tay bạn, hãy thử rửa chúng bằng chanh, muối, hoặc cà phê.

Chú ý:

Nếu bạn dùng thuốc chống đông máu có thành phần từ tỏi, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi dùng tỏi, vì nó có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông.

Nguồn: Vera Tweed/ Better Nutrition Magazine

 

 

Trấn Quốc (Dịch)

Tin liên quan

Những tác dụng tuyệt vời khi uống nước lá hẹ tươi

Bạn có biết uống nước lá hẹ tươi là một phương pháp giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý....

Loại rau là chân ái cho mùa thu, giúp dưỡng gan, bổ mắt lại ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường

Rau cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt có giá trị dinh dưỡng cao. Một trong những...

Băm ớt nấu ăn cứ làm theo cách này: Miếng ớt đều tăm tắp, để bao lâu cũng ngon như...

Mỗi chúng ta đều có cách sơ chế ớt riêng, nhưng bạn có biết rằng thực ra có nhiều cách...

Hồng giòn đang vào thời chính vụ, cảnh báo những sai lầm khi ăn gây nguy hiểm đến sức khỏe

Mùa thu được biết đến là mùa của loại quả ngọt mát này, tuy nhiên khi ăn hồng mọi người...

Bơ vào mùa dẻo ngon giá rẻ nhưng lại “đại kỵ” với 5 nhóm người này

Bơ là một loại trái cây được yêu thích trên toàn thế giới nhờ hương vị thơm ngon, béo ngậy...

Từ nay mua tỏi cứ nhìn điểm này biết ngay tép tỏi tươi mới, không khô đầu, chẳng lo mốc...

Dưới đây là những mẹo đơn giản giúp bạn chọn tỏi ngon, để được lâu lại không sợ mọc mầm,...

7 bước xây dựng bữa ăn đủ dinh dưỡng và giá cả phải chăng cho gia đình

Đây là cách bạn có thể chế biến những bữa ăn bổ dưỡng tại nhà với chi phí tiết kiệm.

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình