Nguyên nhân tại sao răng lại bị vàng
Tại sao răng lại bị vàng hay xỉn màu do hai nguyên nhân chính là do nội sinh và ngoại sinh. Xỉn màu nội sinh là từ sâu bên trong cấu trúc răng và không thể khắc phục được bằng các phương pháp làm trắng răng thông thường. Xỉn màu ngoại sinh là tình trạng xỉn trên bề mặt của răng và có thể làm sạch bằng các phương pháp làm trăng răng.
Về trường hợp của bạn, khi đã vệ sinh răng đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ nhưng răng vẫn bị ố vàng, bạn có thể tham khảo những thông tin sau để hiểu hơn về vấn đề này.
Nguyên nhân nội sinh:
Hàm răng vàng cũng một phần là do yếu tố di truyền. Có một số bệnh nhiễm trùng khi mang thai hoặc bà mẹ sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh cũng có thể gây ra vàng răng ở trẻ sơ sinh trong quá trình mọc răng của bé.
Nguyên nhân ngoại sinh:
Đồ uống sậm màu: Các loại đồ uống sậm màu như trà, cà phê hay các loại nước trái cây có thể là những tác nhân làm cho răng bị vàng ố, lâu ngày dẫn đến xỉn màu nặng hơn. Do đó, nếu muốn có hàm răng trắng sáng, cần hạn chế những thực phẩm đồ uống sẫm màu hoặc sau khi sử dụng nên đánh răng, súc miệng để màu sắc không lưu lại trên răng.
Thuốc lá: Thuốc lá không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà hợp chất nicotine trong thành phần thuốc lá còn chính là tác nhân giải thích tại sao răng lại bị vàng và gây ra hơi thở có mùi khó chịu. Các chất hóa học trong nicotine phá vỡ lớp màng bảo vệ men răng dẫn đến hàm răng vàng.
Thuốc kháng sinh: Dược phẩm – một số loại kháng sinh mà thường gặp là kháng sinh tetracycline, doxycycline là một trong những thủ phạm khiến răng xỉn màu. Nếu trẻ uống thuốc kháng sinh khi răng vẫn đang phát triển (trước 8 tuổi), răng của chúng có thể biến sang màu nâu vàng. Ngay cả các loại thuốc tương đối phổ biến, chẳng hạn như thuốc kháng histamine và thuốc huyết áp đôi khi cũng có thể gây vàng răng.
Việc vệ sinh răng kém: Chăm sóc răng miệng không đúng cách được coi là nguyên nhân chủ yếu tại sao răng lại bị vàng. Việc chải răng không đúng cách, không sử dụng chỉ nha khoa sẽ tạo ra một lớp màu vàng mỏng bắt đầu bám vào răng, và dần dần răng ngả sang màu vàng. Những mảng bám trên răng này không chỉ gây ố vàng cho răng mà lâu ngày sẽ phát triển thành cao răng gây nên các bệnh lý răng miệng nguy hiểm như viêm chân răng, nha chu, chảy máu chân răng.
Mẹo để răng hết ố vàng
Nguyên liệu:
1 nắm lá húng quế (hoặc 1 thìa bột húng quế)
1 thìa bột vỏ cam
1 bàn chải đánh răng loại mềm
1 tuýp kem đánh răng loại thường
4 thìa nước lọc
Hướng dẫn thực hiện:
Húng quế mua về bạn nhặt bỏ rễ, lá úa, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó mang phơi khô hoặc sao khô và xay nhuyễn thành bột. Trộn bột hung quế cùng bột vỏ cam, bỏ thêm nước lọc và khuấy đều đến khi được hỗn hợp sền sệt như cháo thì đem sử dụng.
Cách dùng:
Chải răng với kem đánh răng thông thường, sau đó súc miệng cho hết bọt rồi nhúng bàn chải vào hỗn hợp húng quế và bột vỏ cam, tiếp tục chà nhẹ lên răng. Lặp lại thao tác đánh răng với hỗn hợp húng quế từ 2 – 3 lần. Súc miệng bằng nước ấm hoặc nước muối loãng để làm sạch lại một lượt, hoàn thiện quá trình tẩy vết ố và mảng bám răng. Áp dụng công thức này đều đặn từ 2 – 3 lần/tuần để có được kết quả tốt nhất.
Công dụng: Nhờ có limonene trong thành phần mà vỏ cam tác động tốt đến quá trình làm trắng răng. Bên cạnh đó, vitamin C có ở vỏ cam cũng giúp ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn vào răng, gây các bệnh viêm, sưng lợi hoặc chứng hôi miệng. Khi vỏ cam kết hợp với húng quế, không những giúp bạn tẩy sạch các vết ố lâu ngày, “thổi bay” mảng bám răng “cứng đầu” mà còn duy trì hơi thở thơm tho, dễ chịu. Nhờ vậy, các cô gái có thể tự tin hơn khi giao tiếp với người khác, tỏa sáng với nụ cười xinh.