1. GÀ HẦM KIỂU ÂU
Nguyên liệu:
- Thịt ức gà
- Hành tây, cà rốt, khoai tây, măng tây, 1 thìa sữa công thức hoặc sữa mẹ; 1 thìa ăn cơm bột mỳ.
Cách nấu:
- Hành tây thái hạt lựu xào với bơ. Cho gà và hành tây, cà rốt, khoai tây vào đảo sơ.
- Thêm nước vào nồi, đổ gà và rau củ vào hầm. Hầm đến khi gà chín mềm thì thêm măng tây vào đun thêm 1 lúc cho măng tây chín. Lý do cho măng tây vào sau vì măng tây nhanh chín, nếu cho vào từ đầu măng sẽ nát và mất màu xanh.
- Hòa bột mỳ với nước sôi nguội, đổ vào nồi hầm, quấy đều, đun nhỏ lửa đến khi nước sền sệt thì đổ sữa công thức đã pha với 1 chút nước (hoặc sữa mẹ) vào nồi. Đun sôi lăn tăn 1 xíu thì tắt bếp. Nếu mẹ có whipping cream thì thêm 1 xíu vào cho ngậy.
2. CHÁO LƯƠN QUINOA RAU CỦ
Nguyên liệu:
- Lươn 1 khúc vừa đủ lượng ăn cho bé
- Gạo nếp, gạo tẻ, quinoa (ngâm qua đêm)
- Cà rốt, lơ xanh
- Hành tăm, bột nghệ
Cách nấu:
- Cà rốt thái hạt lựu. Cho tất cả các nguyên liệu lươn, gạo nếp, gạo tẻ, quinoa vào nồi áp suất. Hầm nhừ.
- Lơ xanh luộc chín ở ngoài (Vì lơ nhanh chín và nếu cho vào nồi hầm sẽ quá nhũn).
- Đợi các nguyên liệu chín nhừ thì vớt lươn, lột da, gỡ xương va ướp thịt với xíu bột nghệ. Phi thơm hành tăm, đảo lươn vào xào.
- Thêm lơ xanh vào nồi cháo, quấy đều. Múc ra bát và xúc lươn lên trên.
3. LƯỜN GÀ SỐT QUINOA, ĐẬU LĂNG, KỲ TỬ
Nguyên liệu:
- 1 miếng lườn gà
- Hành tây
- Khoai tây
- Kỳ tử
- Quinoa, đậu lăng đỏ nấu chín
- Bó xôi
Cách nấu:
- Hành tây thái hạt lựu, xào thơm với bơ. Gà bằm nhỏ vừa độ thô của bé rồi đem xào chín với hành tây khi nãy.
- Khoai tây hấp chín. Các mẹ cứ quẳng khoai tây, kỳ tử vào 1 bát và quinoa, đậu lăng vào 1 bát rồi để trong nồi cơm điện là nhanh nhất. Cơm chín là các thứ chín.
- Cho khoai tây và kỳ tử vào máy xay xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp vào nồi, trút gà và quioa, đậu lăng vào súp, thả vài lá bó xôi vào đun sôi đến khi rau chín là xong.
4. CHÁO KALE NẤU TÔM
Nguyên liệu:
- Tôm
- Cà rốt, ớt chuông
- Cải kale (hay còn gọi là cải xoăn)
- Bơ ghee, bột ngô
- Gạo tẻ, gạo nếp
- Bột tỏi
Cách nấu:
- Cho gạo vào nồi nấu cháo như bình thường.
- Kale rửa sạch, xay rồi lọc lấy nước, bỏ bã. Khi cháo gần được mới đổ nước kale vào quấy.
- Tôm rửa sạch, rút chỉ đen ở lưng, thái hoặc bằm nhỏ rồi ướp với chút bột tỏi & bột nêm. Ướp chừng 15p thì đem tôm xào với bơ ghee. Xào tôm gần được thì trút cà rốt, ớt chuông đã thái nhỏ vào xào.
- Làm sốt: Bột ngô hòa với nước sôi, đổ vào chảo tôm. Đun sôi lăn tăn đến khi sền sệt là được.
- Múc cháo ra bát, xúc sốt tôm lên trên.
5. SÚP LƯƠN RAU CỦ
Nguyên liệu:
- Lươn, khoai lang, cà rốt, hành tây, khoai tây, đậu đũa.
Cách nấu:
Lươn làm sạch, luộc chín kỹ với chút gừng cho bớt tanh. Gỡ xương rồi xào với chút bơ tỏi. Xào lươn kỹ rồi bỏ rau củ vào xào chung. Rau củ săn thì đổ nước luộc lươn hầm kỹ. Khi nước còn xâm xấp thì múc ra đĩa, thêm mùi ta và chút hành khô phi thơm.
Xem thêm một số món cháo ăn sáng mẹ có thể thực hiện nấu cho con ăn ngon: