Phụ Nữ Sức Khỏe

Công dụng của tía tô ít người biết

Tía tô là loại rau gia vị quen thuộc nhưng cũng là cây thảo mộc tốt cho sức khoẻ, dưới đây là công dụng của cây tía tô ít người biết.

Tía tô là loại rau thơm rất phổ biến, không chỉ dùng để ăn kèm với nhiều món ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh. Dưới đây là những công dụng của cây tía tô ít người biết.

Tổng quan về cây tía tô

Báo Lao động dẫn nguồn trang VFA cho biết, tía tô là loại thực vật tính chất ấm, tía tô thường được trồng ở các vùng đất nhiều ánh sáng, độ ẩm tốt. Lá cây mang màu sắc tím, xanh, cũng có loại lá cây màu đỏ.

Những chiếc lá được mọc đối xứng nhau, ở mép hình răng cưa. Cây tía tô có hoa màu tím hoặc trắng mọc thành từng chùm ở ngọn. Loại thực vật này có quả màu nâu nhạt, hình cầu, kích thước nhỏ.

Để chế biến tía tô có nhiều cách, nhưng đơn giản nhất vẫn là rửa sạch rồi ăn như các loại rau sống khác, hoặc đun cùng nước uống. Hương vị của loại rau gia vị này được đánh giá là sự pha trộn giữa hồi hương, cam thảo, quế và bạc hà sát khuẩn.

Vì thế nước tía tô tươi có vị dễ uống, thanh mát mà chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Công dụng của tía tô với sức khoẻ

Bài viết của BS Vũ Quốc Trung trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, theo nghiên cứu y học hiện đại, nước sắc của cành và lá tía tô tác dụng ức chế đối với trực khuẩn ruột kết, trực khuẩn lị, tụ cầu khuẩn; một số nấm gây bệnh ngoài da; tăng cường nhu động dạ dày, ruột; làm giảm sự phân tiết dịch nhầy trong phế quản, hoãn giải sự co thắt phế quản.

Do đó nó có tác dụng giảm ho, trừ đờm và cắt cơn hen suyễn; tác dụng giải nhiệt, trấn tĩnh và làm tăng đường huyết; chống đông máu, ức chế sự ngưng tập tiểu cầu, giảm độ đặc và độ dính của máu.

Theo y học cổ truyền, tía tô vị cay, tính ấm, lợi vào kinh tỳ, phế. Nó có tác dụng phát tán phong hàn, hóa đờm, giải uất, giải độc, an thai, chữa hen suyễn, tê thấp, trị ho, thúc đẩy tiêu hóa, giảm đau.

Tía tô rất tốt cho sức khoẻ

Có thể sử dụng toàn cây làm thuốc, dưới dạng dùng tươi, thuốc sắc, tinh dầu hoặc dạng bột mịn.

Hỗ trợ giải cảm lạnh

Tía tô được y học cổ truyền xếp vào loại giải biểu, được hiểu là thuốc giải cảm, sử dụng để điều trị các triệu chứng ngoại cảm ở các giai đoạn đầu của bệnh.

Nhiều phương thức để người bệnh sử dụng như nấu cháo hành cùng tía tô, vừa kích thích tiết dịch vị, vừa tác dụng tiết mồ hôi giải cảm; đun thật nóng nước lá tía tô rồi xông toàn thân.

Tuy nhiên cách thức phù hợp cho cả trẻ nhỏ và người lớn tuổi là đun nước lá tía tô và uống khi còn ấm nóng.

Chăm sóc làn da từ bên trong

Với các thành phần kháng khuẩn giúp chống viêm khá tốt, tía tô mang đặc tính hỗ trợ giảm sưng tấy. Nhiều chị em phụ nữ sử dụng nước lá tía tô tươi để giúp giảm mụn bọc, mụn mủ…

Uống nước lá tía tô sẽ kích thích bài tiết qua tuyến mồ hôi, từ đó tăng cường bài tiết các chất độc có hại cho cơ thể nói chung và làn da nói riêng.

Hỗ trợ cho người bị bệnh gout (gút)

Trong lá tía tô chứa các hoạt chất làm giảm tương đối nồng độ acid uric trong máu người sử dụng. Điều này góp phần hỗ trợ cải thiện tình trạng cho những người đang bị bệnh gout. Tuy nhiên người bệnh vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị, để cân đối sử dụng hợp lí với loại thuốc được kê.

Trên đây là những công dụng của tía tô với sức khoẻ. Hãy thường xuyên bổ sung loại rau gia vị này trong bữa cơm hàng ngày nhé.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Công dụng của lá ổi đối với sức khoẻ ít người biết

Không chỉ quả ổi mà lá ổi còn rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những công dụng của...

Loại quả người mắc bệnh tiểu đường nên tránh xa

Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế loại trái cây cần bỏ vỏ, có chỉ số đường huyết cao...

Củ đậu được ưa thích nhưng hạt chứa chất cực độc, có thể chết người sau 2 giờ

Trừ phần củ có thể dùng làm thực phẩm, phần thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa...

Hai thức uống yêu thích trên hòn đảo có 30% dân số sống thọ trên 90 tuổi

Dân đảo Ikaria (Hy Lạp), nơi có nhiều người sống thọ bậc nhất thế giới, uống cà phê và rượu...

Nội tạng nhiều chất dinh dưỡng nhưng ăn bao nhiêu là đủ?

Nội tạng động vật như lòng, gan, dạ dày là món ăn giàu đạm, được nhiều người ưa thích. Tuy...

Các thực phẩm đói mấy cũng không nên ăn

Khi dạ dày trống rỗng, bạn nên tránh ăn một số loại thực phẩm như sữa chua, cam quýt, lê,...

Mùa đông ăn củ cải nhưng chớ dại kết hợp với những món sau kẻo gặp họa

Kết hợp với những thực phẩm quen thuộc dưới đây, củ cải trắng bỗng sinh độc, gây họa sức khỏe...

Tin mới nhất

Tình hình sức khoẻ của Noo Phước Thịnh sau khi bị ngộ độc

1 giờ trước

Trường Tương Tư 2 chuẩn bị lên sóng, Dương Tử - Đặng Vi vướng nghi vấn hẹn hò vì loạt...

1 giờ trước

Quách Thu Phương tiết lộ 13 năm chiến đấu với trầm cảm, phải vay mẹ đẻ 200 nghìn đồng nuôi...

1 giờ trước

Trường Giang - Nhã Phương, Đông Nhi - Ông Cao Thắng và những màn cầu hôn gây chấn động showbiz...

5 giờ trước

Trường Giang - Nhã Phương 'tay trong tay' đi lễ chùa, thái độ thế nào giữa lúc dính vào thị...

5 giờ trước

Loạt sao Việt bỗng dưng bị dân mạng 'réo tên' sau loạt phiên livestream của Nam Em, liệu khán giả...

18 giờ trước

Thêm một cặp đôi "phim giả tình thật" lộ ảnh hẹn hò những ngày đầu năm, lệch nhau 10 tuổi...

18 giờ trước

Ngọc Trinh đưa ra một quyết định thay đổi cuộc sống sau khi hưởng án treo

18 giờ trước

Đẳng cấp ‘thần tiên tỷ tỷ’ chỉ một bức ảnh Lưu Diệc Phi lập tức gây bão mạng xã hội,...

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình