Phụ Nữ Sức Khỏe

Con giỏi giang nhờ mẹ làm tốt 4 điều này trong gia đình

Nhà tâm lý học chỉ ra rằng để nuôi dạy những đứa trẻ có triển vọng và giỏi giang, người mẹ phải làm tốt 4 điều trong giáo dục gia đình.

Trong cuốn sách viết về giáo dục gia đình, ông Sukhomlinsky viết: “Khía cạnh đầu tiên có ảnh hưởng về mặt giáo dục đối với trẻ em và thanh thiếu niên là gia đình, và trước hết là người mẹ”.

Ngay từ khi đứa trẻ được sinh ra, người mẹ đã tiếp xúc gần gũi với nó, trí nhớ xúc giác và ký ức âm thanh ban đầu của trẻ đến từ mẹ, mẹ là người gần gũi nhất với thể chất và tinh thần của trẻ.

Khi trẻ lớn lên, làm điều gì sai, mẹ sẽ thường xuyên đến an ủi, động viên, khi ở trường xảy ra chuyện không vui, mẹ sẽ kiên nhẫn lắng nghe và để ý đến cảm xúc của trẻ.

Trong cuộc đời, người mẹ dành nhiều thời gian nhất cho con cái và có ảnh hưởng đến con nhiều nhất. Nói chung, một đứa trẻ ấm áp có xu hướng có một người mẹ dịu dàng và yêu thương, một đứa trẻ có tính cách kỳ quặc thường có một người mẹ kỳ quặc.

Gia đình là trường học đầu tiên, mẹ là giáo viên đầu tiên của trẻ. Giáo dục tốt hay không tốt sẽ để lại dấu ấn trong lòng trẻ thơ.

Một nhà tâm lý học chỉ ra rằng để nuôi dạy những đứa trẻ có triển vọng và giỏi giang, người mẹ phải làm tốt 4 điều trong giáo dục gia đình.

Tạo bầu không khí dân chủ, tạo cho trẻ sự tôn trọng, giúp trẻ tự tin hơn

Nhà giáo dục nổi tiếng người Anh Herbert Spencer cho biết:

Khi một đứa trẻ được ở trong một bầu không khí gia đình của sự thấu hiểu, tôn trọng và động viên, niềm tin của chúng đối với cha mẹ sẽ được nhân lên, sự trưởng thành của chúng sẽ có động lực hơn.

Về bản chất, tôn trọng là làm cho trẻ cảm thấy có phẩm giá, trẻ có ý thức về nhân phẩm sẽ nhận ra tầm quan trọng của bản thân, vì vậy chúng sẽ tràn đầy niềm tin vào mọi người và mọi việc.

Người mẹ tôn trọng trẻ, không coi trẻ là “vật ăn bám” mà đối xử với trẻ như một người có cá tính độc lập, tạo không khí dân chủ ở gia đình và tham khảo ý kiến của trẻ nhiều hơn khi gặp khó khăn.

Trong cuộc sống, các mẹ hãy luôn quan tâm đến những suy nghĩ và mong muốn của con cái. Hãy thảo luận và trao đổi nhiều hơn với con bạn trong trường hợp gặp khó khăn. Ví dụ, bạn có thể nói với con rằng "Mẹ muốn nghe ý kiến của con về vấn đề này".

Sự bao dung của người mẹ giúp trẻ có nhiều không gian để phát triển

Fromm, một nhà tâm lý học cho rằng, yêu cầu của cha mẹ đối với con cái là phải khoan dung, nhẫn nại, không độc đoán, hiếu thắng, để trẻ ngày càng phát triển lòng tự tin vào sức lực và khả năng của mình, để trẻ tự mình làm chủ.

Là mẹ, trong quá trình giáo dục con cái, tốt nhất không nên quá mạnh tay, quá đòi hỏi ở trẻ mà hãy để trẻ đủ không gian phát triển.

Các bà mẹ cần hiểu rằng trẻ em lớn lên trong quá trình không ngừng thử và sai.

Vì vậy, các bà mẹ không chỉ nên nhận khuyết điểm mà hãy nhìn nhận những ưu điểm của con mình. Chúng ta nên xem xét các vấn đề khác nhau mà đứa trẻ tiếp xúc trong quá trình lớn lên với một thái độ khoan dung.

Đối với một người mẹ, việc nuôi dạy một đứa trẻ ngoan và tự chủ không phải là bạn mong đợi điều gì ở con mà là việc chấp nhận đứa trẻ như thế nào.

Sự buông bỏ của người mẹ cho phép trẻ tự lập

Nhà giáo dục nổi tiếng Carl Witt nói, quan tâm đến việc trau dồi khả năng tự lập mới là tình yêu thương con cái thật sự.

Có mẹ cho rằng chỉ cần làm tốt việc học là được, không cần lo chuyện khác, các mẹ đã sắp xếp ổn thỏa rồi.

Tuy nhiên, trẻ chỉ có thể phát triển khả năng giải quyết vấn đề một cách độc lập và ý chí chống lại những trở ngại, khó khăn trong quá trình nỗ lực không ngừng, khi gặp khó khăn sẽ không cảm thấy hụt hẫng và không có sự tự tin.

Vì vậy, các mẹ hãy thay đổi tâm lý làm mọi việc vì con, cho con nhiều cơ hội tự lập và cố gắng. Dù trong cuộc sống hay trong học tập, việc gì trẻ phải tự làm thì mẹ cũng phải để trẻ tự làm.

Khi các bà mẹ buông bỏ và rèn luyện tính tự lập cho con mình, họ phải tuân thủ ba nguyên tắc: nếu trẻ làm được thì không bao giờ làm thay; nếu trẻ không làm được thì dạy trẻ làm; nếu trẻ muốn giúp đỡ, trẻ nên cân nhắc xem có nên làm điều đó hay không.

Mẹ dùng chính thái độ của mình trước những khó khăn để dạy con trở nên mạnh mẽ

Nhà tư tưởng nổi tiếng Voltaire nói, thành quả của sự nghiệp vĩ đại không thể tách rời ý chí kiên cường, bất khuất của con người.

Đức tính dẻo dai là một phẩm chất quý giá, có sức mạnh bền bỉ, nó thường giúp con người ta tiến lên phía trước mà không ngại khó khăn. Còn người không có chí tiến thủ thường bỏ dở giữa chừng trong công việc, khó đạt được thành công.

Người mẹ có ảnh hưởng vô song đối với đứa trẻ, trong cuộc sống hàng ngày, nhiệm vụ giáo dục quan trọng nhất của người mẹ là luôn luôn là tấm gương tốt nhất cho con mình.

Vì vậy, quan niệm và hành vi của người mẹ đóng vai trò định hướng trực tiếp cho sự phát triển lành mạnh về nhân cách của trẻ. Người mẹ dũng cảm và mạnh mẽ, cậu bé sẽ trở thành một người tích cực, không ngại khổ.

Cuộc sống không phải tất cả đều thuận buồm xuôi gió, luôn đầy rẫy những khó khăn và rắc rối kiểu này hay cách khác.

Shakespeare đã nói: “Tình yêu của một người mẹ tốt hơn tất cả tình yêu”.

Nhiều người không biết cách dạy con yêu quý cuộc sống và chủ động. Trên thực tế, miễn là bản thân bạn là một người mẹ tích cực và dám nghĩ dám làm, con bạn sẽ phát triển một cách tự nhiên tính cách và thái độ sống đó. Tất cả những hiểu biết của đứa trẻ về cuộc sống đều từ từ được nhận ra từ người mẹ.

Vì vậy, là một người mẹ, bạn phải thay đổi bản thân, không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân và cho con cái được học hành tốt hơn, đó chính là tình yêu thương tốt nhất dành cho con cái.

 
Theo T. Linh (Theo aboluowang)/Nhịp sống miền Tây

Tin liên quan

4 kiểu cha mẹ không thể nuôi dạy con hạnh phúc, thành đạt

Một đứa trẻ có thể trưởng thành và lớn lên hạnh phúc hay không phụ thuộc vào môi trường gia...

Trẻ ích kỷ, sống dựa dẫm vì 5 sai lầm của cha mẹ

Các nghiên cứu cho thấy, khi lên 3 tuổi trẻ bắt đầu thể hiện lòng trắc ẩn và sự...

3 điều cần tránh khi nuôi dạy con trai, tối kỵ nhất là dùng đòn roi

Không phải sinh nở, nuôi dạy con cái mới là điều vắt kiệt tâm sức nhất. Hơn nữa đặc...

Dạy con chủ động làm bài về nhà cha mẹ không thể bỏ qua 11 điều này

Cha mẹ nào cũng mong con cái tự giác ngồi vào bàn học, chủ động làm bài tập về nhà...

Quy tắc 3 “Không” nuôi con ngoan, cha mẹ không áp lực

Nuôi con không dễ, tuy nghe có vẻ dễ nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Để tránh...

Trẻ bị bắt nạt: Ai là người xử lý, giải quyết thế nào?

Tình trạng trẻ bị bạn bè bắt nạt trực tiếp hoặc thông qua mạng xã hội, có khi dẫn tới...

7 sai lầm dễ gây hại cho trẻ trong đó so sánh con cái đứng đầu bảng

Sự lạm dụng tâm lý từ cha mẹ trong khi dạy con được chứng minh có liên quan đến các...

Tin mới nhất

Hãy nghỉ ngơi cùng với 5 công thức đồ uống nóng đơn giản

04/08/2022 14:00

Làm thế nào để cho cà chua vào thức ăn cho trẻ khi con 'chê' rau?

04/08/2022 13:35

Một món ăn cực tốt cho tim, là bí quyết trường thọ của người Nhật Bản

29/07/2022 14:05

Làm bánh pizza với pho mát thuần chay siêu đơn giản, lại đảm bảo nguồn dinh dưỡng lành mạnh

19/07/2022 14:00

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn nếu ăn "thức ăn thô"?

11/07/2022 21:30

Mẹo rán đậu đơn giản mà không cần chảo chống dính

10/07/2022 11:46

4 sai lầm khi sơ chế tôm mà nhiều người mắc phải

09/07/2022 18:47

Cách giảm lượng dầu trong đồ ăn chiên rán

09/07/2022 11:03

7 công dụng của mật ong với sức khỏe mà nhiều người chưa biết

06/07/2022 13:53

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình