Phụ Nữ Sức Khỏe

Có nên ăn đu đủ khi mang thai?

Trong thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn đu đủ chín nhằm bổ sung vitamin C, chất xơ, tránh táo bón.

Phụ nữ mang thai nên lựa chọn đu đủ chín để ăn, không tiêu thụ loại quả này khi chưa chín kỹ. Các chuyên gia nhận định mẹ bầu ăn đu đủ xanh có thể dẫn đến những cơn co thắt nhẹ. Tuy nhiên, bác sĩ Yen H. Tran, Đại học California (Mỹ), cho hay: "Không có bằng chứng chắc chắn cho thấy xuất hiện những cơn co thắt ở phụ nữ mang thai sau khi ăn đu đủ chưa chín có thể dẫn đến sẩy thai nhưng để tránh gặp những tác động không mong muốn, mẹ bầu nên tránh ăn đu đủ xanh".

Đu đủ chín là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Trung bình một quả đu đủ nhỏ cung cấp khoảng 95 mg vitamin C, vitamin A, magie, kali... Đây là các loại vitamin và khoáng chất quan trọng trong thai kỳ của phụ nữ. Theo các chuyên gia, đu đủ có nhiều lợi ích như sau.

Phòng bệnh tim: Đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa vitamin A, vitamin C và vitamin E. Chế độ ăn uống nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp một người giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol.

Phòng táo bón: Đu đủ chứa nhiều chất xơ giúp mẹ bầu phòng nguy cơ táo bón khi mang thai.

Hỗ trợ tiêu hóa và giảm viêm: Trong quả đu đủ có chứa hai loại enzym (papain và chymopapain) giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả; giảm viêm, đau cấp tính.

Cải thiện hệ thống miễn dịch: Ăn trái cây, thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp mẹ bầu tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại các bệnh do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Với nhiều chất chống oxy hóa, đu đủ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Trái cây này cũng là một nguồn cung cấp Vitamin A dồi dào.

Giảm nguy cơ mắc ung thư: Lycopene là một sắc tố tự nhiên có trong thực phẩm màu đỏ hoặc cam như đu đủ, cà chua, dưa hấu... Một số chuyên gia cho rằng ăn nhiều lycopene có thể giảm nguy cơ ung thư.

 Phụ nữ mang thai có thể ăn đu đủ chín. Ảnh: Freepik

Bác sĩ Kate White, Đại học Y khoa Boston (Mỹ) nhận định mẹ bầu có thể thêm đu đủ vào chế độ ăn uống nhằm bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Đu đủ không ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ và thai nhi sau khi sinh.

Nếu lo lắng khi ăn đu đủ, thai phụ có thể lựa chọn các loại quả khác như dưa hấu, cam, táo. Theo đó, trong dưa hấu chứa nhiều vitamin C, chất xơ, kali. Tương tự, cam là loại quả giúp bổ sung nhiều vitamin C cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Trong thai kỳ, phụ nữ nên ăn một quả cam mỗi ngày nhằm cung cấp thêm vitamin, dưỡng chất cho cơ thể. Còn táo là một loại quả ngọt, thanh, vi giòn cung cấp nhiều chất xơ phù hợp cho phụ nữ mang thai.

Theo Minh Thúy/VnExpress

Tin liên quan

Thêm lợi ích của tiêm vaccine phòng COVID-19 trong quá trình mang thai

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí The Journal of Infectious Diseases, phụ nữ mang...

Thêm bằng chứng về nguy cơ COVID-19 gây hậu quả nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai

Kết quả nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí Journal of the American College of Cardiology xác nhận rằng...

Phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết: Không được chủ quan

TPHCM đang là địa phương đứng đầu cả nước về số ca mắc sốt xuất huyết (SXH). Các bác sĩ...

Táo bón lâu ngày làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý

Táo bón kéo dài không điều trị khiến người bệnh có nguy cơ mắc phải tình trạng ứ phân, trĩ...

Loại bỏ táo bón bằng cách cải thiện lối sống và tư thế của bạn khi đi 'giải quyết nỗi...

Đi đại tiện là nhu cầu sinh lý bình thường của cơ thể con người để đẩy các chất thải...

Những cách giảm táo bón tại nhà

Ăn nhiều rau củ quả, tăng thêm lượng chất xơ qua thực phẩm bổ sung hoặc rèn luyện thói ngoài...

5 loại thực phẩm giúp thoát khỏi tình trạng táo bón dễ dàng

Người ta nói rằng bạn nên xem lại thức ăn của mình để giảm táo bón. Bạn muốn cải thiện...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình