"Blue Zones" hay Vùng Xanh là những khu vực có tỷ lệ dân số sống trên 100 tuổi cao nhất thế giới. Hiện trên thế giới có 5 vùng đất Blue zones là Ikaria (Hy Lạp), Barbagia, Sardinia (Italy), Okinawa (Nhật Bản), Nicoya (Costa Rica) và Loma Linda (Mỹ).
Trong cuốn sách mới nhất của mình "How Not to Age" (Tạm dịch: Làm thế nào để không già đi), chuyên gia về tuổi thọ người Mỹ, Tiến sĩ Michael Greger đã có chia sẻ mới về thói quen sống thọ của người dân vùng đất Blue Zones.
Tờ Telegraph đưa tin, lời khuyên của ông dành cho độc giả để sống lâu và khỏe mạnh là hãy ăn uống như một người đến từ vùng đất Blue Zones.
Mặc dù người dân ở mỗi khu vực Blue Zone đều có chế độ ăn uống riêng biệt, nhưng có 5 loại thực phẩm mà người dân ở những khu vực này thường bổ sung thêm vào bữa ăn của mình rất phổ biến trên thế giới.
1. Khoai lang
Hãy bắt đầu về chế độ ăn uống của người dân ở Okinawa, Nhật Bản. Chế độ ăn của người dân ở đây rất giàu carbohydrate tinh bột, chẳng hạn như khoai lang Okinawa, còn được gọi là beni imo.
Loại thực phẩm giàu tinh bột này chứa nhiều chất chống oxy hóa và có nguồn gốc địa phương trong khu vực. Nhưng khoai lang màu cam thông thường ở các quốc gia khác trên thế giới cũng có tác dụng tốt vì giàu carbs phức hợp, chất xơ và chất dinh dưỡng như beta-carotene.
2. Bí đỏ
Từ Nhật Bản, chúng ta hãy đi đến bán đảo Nicoya ở Costa Rica, nơi bí đao chiếm ưu thế trong chế độ ăn uống của người dân địa phương nơi đây.
Bí đỏ là nguồn cung cấp carbohydrate phức tạp cũng như vitamin A, magiê và kali.
Chuyên gia trường thọ Dan Beuttner - người đặt ra thuật ngữ Blue Zones - trước đây đã viết chia sẻ về bí đao, một loại thực phẩm quan trong trong chế độ ăn uống của người Costa Rica.
Dan Beuttner cho biết: "Chế độ ăn uống của người dân bán đảo Nicoyabao gồm ba loại thực phẩm mà tôi cho là chế độ ăn tốt nhất mà con người từng phát hiện ra."
Ông nói tiếp: “Vì những thực phẩm này, người dân sống trên bán đảo Nicoya của Costa Rica có khả năng sống đến 92 tuổi cao gấp 2,5 lần so với những người sống ở Hoa Kỳ hoặc Châu Âu".
Cùng với việc ăn bí đỏ, Dan Beuttner cho biết những người sống trên 100 tuổi sống ở Bán đảo Nicoya thường xuyên bổ sung tới 5 loại đậu khác nhau vào bữa ăn của họ và ngô ở dạng "bánh ngô nguyên hạt thơm ngon".
Đậu, bí và ngô là ba món ăn quan trọng của người dân bán đảo Nicoya.
3. Phô mai Pecorino
Phô mai Pecorino cũng là loại thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn của người dân vùng đất trường thọ Sardinia, Italy.
Tương tự như Parmesan, nhưng phô mai Pecorino được làm từ sữa cừu chứ không phải sữa bò.
Bạn có thể rắc một ít phô mai Pecorino lên trên món minestrone, món mà người dân sống lâu nhất thế giới đến từ ngôi làng Perdasdefogu xa xôi ở Sardinia ăn hàng ngày.
4. Đậu mắt đen
Ở Ikaria ở Hy Lạp, đậu mắt đen là thực phẩm được người dân nơi đây tin dùng hàng ngày, chứa nhiều protein và vi chất dinh dưỡng.
Bạn cũng có thể thử làm món hầm trường thọ Ikarian với đậu mắt đen. Cắt nhỏ hành tây, tỏi và thì là, nấu cho đến khi mềm với dầu ô liu rồi thêm đậu, cà chua và tương cà chua vào, đun nhỏ lửa cho đến khi đậu mềm.
5. Quả hạnh nhân
Đây là loạt hạt được những người trên trăm tuổi ở Loma Linda, California ăn hàng ngày. Hạnh nhân có nhiều chất chống oxy hóa, vitamin E, protein và chất xơ.