Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuyên gia mách nước cách nấu canh gà gia truyền giúp đẩy lùi bệnh cảm cúm

Canh gà liệu có đẩy lùi được cảm cúm không? Câu trả lời là có, các nhà khoa học đã nghiên cứu và còn tạo ra một công thức không thể tuyệt vời hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, một bát canh gà nóng hổi là phương thuốc hữu hiệu nhất cho những cơn cảm lạnh trong tiết trời mùa đông lạnh lẽo này.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, canh gà có thể làm dịu đi các triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng hô hấp trên vì nó chứa chất kháng viêm. Thêm vào đó, mùi thơm, vị ngon và hơi nóng từ bát canh gà có thể làm xua tan đi chứng nghẹt mũi do cảm lạnh gây ra. Một nhà nghiên cứu thuộc đại học Nebraska đã dùng “công thức gia truyền” của gia đình anh ta để chứng minh rằng chuyện hoang đường này là có thật.

Những tác dụng chưa rõ ràng của canh gà đã tồn tại trong nhiều thế kỉ trước, khi mà Moshe ben Maimon- một bác sĩ, triết gia người Do thái đã khuyên dùng canh gà để chữa cảm cúm trong một bài viết của ông ấy vào thế kỉ 12. Kể từ đó, công thức làm nên món canh gà có khả năng đẩy lùi cảm cúm được truyền lại cho nhiều thế hệ về sau.

Stephen Rennard đã nghiên cứu ba mẻ “canh gia truyền” với nguyên liệu bao gồm : gà, hành củ, khoai lang, của cải vàng, củ cải trắng, cà rốt, cần tây, ngò tây, muối và tiêu. Ông kiểm tra liệu có sự vận động trung tính hay không, khi mà hầu hết các bạch cầu thông thường trong máu có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các yếu tố gây nhiễm trùng đã bị ngăn chặn và suy yếu bởi canh gà. Người ta nghi ngờ rằng việc làm giảm các hoạt động trung tính có thể dẫn tới giảm hoạt động của đường hô hấp tuyến trên - nguyên nhân gây nên các triệu chứng lạnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy canh gà phải có thành phần thuốc kháng viêm mới có thể làm dịu các triệu chứng bệnh và làm giảm nhiễm trùng hô hấp tuyến trên. Tuy nhiên, nghiên cứu này không được tiến hành ở người mà được làm ở phạm vi các bạch cầu. Rennard còn cho rằng canh gà có thể được xem như là một liều thuốc trấn an về cả thể chất và tinh thần cho người ốm. Một nghiên cứu được tiến hành 40 năm trước chỉ ra rằng mùi thơm, hương vị, và hơi nóng của canh gà có thể xóa tan nghẹt mũi và xoang bằng việc làm tan nước nhầy và giữ cho mũi thông thoáng.

Gail van Diepen- một bác sĩ nội khoa ở Florida đã phát biểu trên tạp chí Daily Maill Online rằng: “Uống nhiều nước là công việc rất quan trọng khi bạn bị cảm”. Nguyên nhân của điều này là vì các chất dịch thoát ra từ mồ hôi khi bạn sốt và chất nhầy ở mũi sẽ khiến bạn mất đi một lượng nước khá lớn. Ông ấy khuyên rằng khi bạn ốm, cơ thể cần phải bổ sung lượng chất dịch bị mất và một bát canh nóng có thể giúp bạn làm việc đó. Mặc dù các nhà nghiên cứu không thể tạo ra một công thức chính xác cho một bát canh hoàn hảo đẩy lùi bệnh cúm, nhưng họ đã đưa ra các lí thuyết để pha trộn nguyên liệu cùng nhau nhằm cho hiệu quả tốt nhất.Theo Rannard, bát canh này có thể bổ sung nước và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

Hầu hết các loại canh đều chứa các thành phần giàu chất dinh dưỡng và món canh gia truyền này quy tụ tới năm loại rau củ nhiều chất xơ, vitamin c và chất chống oxi hóa. Khi thưởng thức trọn vẹn bát canh bạn đã cung cấp một lượng dinh dưỡng cần thiết đánh thức hệ miễn dịch và xua tan các triệu chứng cúm.

Công thức chế biến món canh gà gia truyền:

  • 0,4-0,5 kg gà quay hoặc gà nướng
  • 1 gói cánh gà
  • 3 củ hành lớn
  • 1 củ khoai lang lớn
  • 3 củ cải vàng
  • 2 củ cải trắng
  • 11 -12 củ cà rốt lớn.
  • 5-6 thân cần tây
  • 1 nắm ngò tây
  • Muối và tiêu vừa đủ

Hướng dẫn thực hiện:

  1. Làm sạch gà, bỏ vào một nồi lớn, cho nước vào ngập gà. Đặt lên luộc.
  2. Cho thêm cánh gà, hành, khoai lang, cải trắng, cải vàng và cà rốt vào luộc khoảng 1 tiếng rưỡi. Vớt bọt nổi trên bề mặt.
  3. Cho ngò tây và cần tây vào. Nấu hỗn hợp trog 45 phút.
  4. Vớt gà ra. Gà không còn được sử dụng cho các bước sau.
  5. Cho rau củ vào máy xay cho tới khi chúng được băm nhỏ hoặc lọc qua một cái túi lọc. Cả hai phương pháp này đều được trình bày trong nghiên cứu.
  6. Thêm muối và tiêu vừa dùng
Dương Lân (dịch)

Tin liên quan

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...

Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...

6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!

Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...

Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...

Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...

Những lợi ích đã được khoa học chứng minh của quả việt quất

Giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, lợi ích của quả việt quất là vô tận.

5 công dụng "thần kì" của hành tây đối với sức khỏe nhưng nhiều người không biết

Hành tây, loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà, không chỉ là nguyên liệu mà còn...

Loại rau xanh được bác sĩ khuyến khích người bệnh tiểu đường ăn thường xuyên để phòng ngừa biến chứng

Rau má được xem là thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe, loại rau này còn có thể giúp...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

16 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

21 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

1 ngày 17 giờ trước

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

1 ngày 17 giờ trước

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

1 ngày 17 giờ trước

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

2 ngày 2 giờ trước

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình