Theo các nhà nghiên cứu, một bát canh gà nóng hổi là phương thuốc hữu hiệu nhất cho những cơn cảm lạnh trong tiết trời mùa đông lạnh lẽo này.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, canh gà có thể làm dịu đi các triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng hô hấp trên vì nó chứa chất kháng viêm. Thêm vào đó, mùi thơm, vị ngon và hơi nóng từ bát canh gà có thể làm xua tan đi chứng nghẹt mũi do cảm lạnh gây ra. Một nhà nghiên cứu thuộc đại học Nebraska đã dùng “công thức gia truyền” của gia đình anh ta để chứng minh rằng chuyện hoang đường này là có thật.
Những tác dụng chưa rõ ràng của canh gà đã tồn tại trong nhiều thế kỉ trước, khi mà Moshe ben Maimon- một bác sĩ, triết gia người Do thái đã khuyên dùng canh gà để chữa cảm cúm trong một bài viết của ông ấy vào thế kỉ 12. Kể từ đó, công thức làm nên món canh gà có khả năng đẩy lùi cảm cúm được truyền lại cho nhiều thế hệ về sau.
Stephen Rennard đã nghiên cứu ba mẻ “canh gia truyền” với nguyên liệu bao gồm : gà, hành củ, khoai lang, của cải vàng, củ cải trắng, cà rốt, cần tây, ngò tây, muối và tiêu. Ông kiểm tra liệu có sự vận động trung tính hay không, khi mà hầu hết các bạch cầu thông thường trong máu có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các yếu tố gây nhiễm trùng đã bị ngăn chặn và suy yếu bởi canh gà. Người ta nghi ngờ rằng việc làm giảm các hoạt động trung tính có thể dẫn tới giảm hoạt động của đường hô hấp tuyến trên - nguyên nhân gây nên các triệu chứng lạnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy canh gà phải có thành phần thuốc kháng viêm mới có thể làm dịu các triệu chứng bệnh và làm giảm nhiễm trùng hô hấp tuyến trên. Tuy nhiên, nghiên cứu này không được tiến hành ở người mà được làm ở phạm vi các bạch cầu. Rennard còn cho rằng canh gà có thể được xem như là một liều thuốc trấn an về cả thể chất và tinh thần cho người ốm. Một nghiên cứu được tiến hành 40 năm trước chỉ ra rằng mùi thơm, hương vị, và hơi nóng của canh gà có thể xóa tan nghẹt mũi và xoang bằng việc làm tan nước nhầy và giữ cho mũi thông thoáng.
Gail van Diepen- một bác sĩ nội khoa ở Florida đã phát biểu trên tạp chí Daily Maill Online rằng: “Uống nhiều nước là công việc rất quan trọng khi bạn bị cảm”. Nguyên nhân của điều này là vì các chất dịch thoát ra từ mồ hôi khi bạn sốt và chất nhầy ở mũi sẽ khiến bạn mất đi một lượng nước khá lớn. Ông ấy khuyên rằng khi bạn ốm, cơ thể cần phải bổ sung lượng chất dịch bị mất và một bát canh nóng có thể giúp bạn làm việc đó. Mặc dù các nhà nghiên cứu không thể tạo ra một công thức chính xác cho một bát canh hoàn hảo đẩy lùi bệnh cúm, nhưng họ đã đưa ra các lí thuyết để pha trộn nguyên liệu cùng nhau nhằm cho hiệu quả tốt nhất.Theo Rannard, bát canh này có thể bổ sung nước và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
Hầu hết các loại canh đều chứa các thành phần giàu chất dinh dưỡng và món canh gia truyền này quy tụ tới năm loại rau củ nhiều chất xơ, vitamin c và chất chống oxi hóa. Khi thưởng thức trọn vẹn bát canh bạn đã cung cấp một lượng dinh dưỡng cần thiết đánh thức hệ miễn dịch và xua tan các triệu chứng cúm.
Công thức chế biến món canh gà gia truyền:
- 0,4-0,5 kg gà quay hoặc gà nướng
- 1 gói cánh gà
- 3 củ hành lớn
- 1 củ khoai lang lớn
- 3 củ cải vàng
- 2 củ cải trắng
- 11 -12 củ cà rốt lớn.
- 5-6 thân cần tây
- 1 nắm ngò tây
- Muối và tiêu vừa đủ
Hướng dẫn thực hiện:
- Làm sạch gà, bỏ vào một nồi lớn, cho nước vào ngập gà. Đặt lên luộc.
- Cho thêm cánh gà, hành, khoai lang, cải trắng, cải vàng và cà rốt vào luộc khoảng 1 tiếng rưỡi. Vớt bọt nổi trên bề mặt.
- Cho ngò tây và cần tây vào. Nấu hỗn hợp trog 45 phút.
- Vớt gà ra. Gà không còn được sử dụng cho các bước sau.
- Cho rau củ vào máy xay cho tới khi chúng được băm nhỏ hoặc lọc qua một cái túi lọc. Cả hai phương pháp này đều được trình bày trong nghiên cứu.
- Thêm muối và tiêu vừa dùng