Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau chân vịt cực bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang đến 4 tác dụng phụ không mong muốn

Rau chân vịt có hàm lượng dinh dưỡng cao nên ngày càng được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nếu dùng sai cách sẽ mang đến 4 tác dụng phụ không mong muốn, bạn đã biết chưa?

Rau chân vịt hay còn gọi là rau bina, cải bó xôi, rau nhà chùa. Trong đông y được gọi là linh chi thảo, hoàng dương thảo, vạn niên tùng... thuộc họ dền. Rau chân vịt ưa khí hậu mát lạnh, ở nước ta được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt.

Một khẩu phần 100 gram (g) rau chân vịt chứa 28,1 miligam (mg) vitamin C, chiếm 34% lượng khuyến nghị hàng ngày của một người. Ngoài ra, rau chân vịt còn chứa protein, canxi, sắt, magiê, kali vitamin A, vitamin K, chất xơ, phốt pho và thiamine. Hầu hết lượng calo trong loại rau này đến từ protein và carbohydrate.

Ảnh minh họa: Internet

Rau chân vịt được chứng minh có tác dụng hỗ trợ nhiều bệnh lý khác nhau như phòng ngừa loãng xương, tiểu đường, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, nâng cao thị lực…

Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng rau chân vịt hoặc ăn uống không đúng cách sẽ mang đến những tác dụng phụ không mong muốn.

Bị đầy hơi

Ăn nhiều rau chân vịt có thể bị đầy hơi và chuột rút. Rau chân vịt rất giàu chất xơ, vì vậy cơ thể không thể chuyển hóa hết lượng lớn rau chân vịt cùng lúc mà cần thời gian để tiêu hóa. Vì vậy khi ăn quá nhiều rau chân vịt sẽ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và sốt.

Nguy cơ mắc sỏi thận

Rau chân vịt là một trong những loại rau xanh chứa lượng axit oxalic cao nhất. Do đó, ăn quá nhiều rau chân vịt có thể dẫn đến việc hình thành canxi-oxalat, gây ra sỏi thận. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều rau chân vịt sẽ làm cơ thể bài tiết quá nhiều oxalat qua nước tiểu, dẫn đến tình trạng hyperoxal niệu.

Ảnh minh họa: Internet

Có thể làm trầm trọng thêm bệnh gout

Rau chân vịt có chứa purin, hợp chất hóa học được cho là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Tuy nhiên, thiếu mối liên hệ đáng kể giữa việc ăn các loại rau giàu purin và bệnh gout. Do đó, cần phải nghiên cứu thêm trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Do đó, nếu bạn đang đối phó với bệnh gout, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng rau chân vịt có thể dùng vì màu xanh của lá cũng có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc bạn đang sử dụng.

Có thể can thiệp vào chất làm loãng máu

Rau chân vịt chứa hàm lượng cao vitamin K, loại khoáng chất làm giảm hiệu quả của thuốc làm loãng máu. Thuốc làm loãng máu thường được sử dụng để ngăn ngừa sự khởi phát của các cơn đột quỵ. Warfarin là chất làm loãng máu được kê đơn cho những người có nguy cơ hình thành cục máu đông cao. Vitamin K được phát hiện làm giảm hiệu quả của warfarin do vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cục máu đông trong cơ thể.

Những lưu ý khi sử dụng rau chân vịt

Những người thường có cơ địa nhạy cảm, dị ứng với một số thành phần của rau chân vịt thì không nên dùng.

Ảnh minh họa: Internet

Đối với những người mới phẫu thuật nên kiêng sử dụng rau chân vịt từ 2 – 3 tuần để lượng đường huyết ổn định hơn.

Trẻ em dưới bốn tháng tuổi không nên sử dụng rau chân vịt, vì sẽ có nguy cơ gây rối loạn máu.

Nên sử dụng rau chân vịt phù hợp, tránh trường hợp lạm dụng sẽ gây ra các vấn đề về thận do tích tụ quá nhiều kali.

Nhi An (TH)

Tin liên quan

3 thực phẩm tự nhiên giúp giảm sưng và xoa dịu vết muỗi đốt, loại thứ 3 đơn giản dễ...

Khi bị muỗi đốt, nếu gãi liên tục vì ngứa thì có thể xảy ra vấn đề lớn như vết...

Nước dừa mát lành, thanh ngọt nhưng tuyệt đối không được uống vào thời điểm này: Vừa gây hại lại...

Nước dừa rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải uống lúc nào cũng được, vậy không nên uống nước...

Điểm mặt 6 sai lầm khiến tôm mất hết chất dinh dưỡng, ăn vào gây ngộ độc, ảnh hưởng đến...

Khi ăn tôm bạn đừng bao giờ mắc phải những sai lầm dưới đây kẻo rước bệnh vào người, lợi...

Bí quyết làm kho quẹt thơm ngon, sánh mịn ăn phù hợp với khẩu vị cả 3 miền

Với những nguyên liệu đơn giản, kho quẹt mang lại một hương vị hết sức thơm ngon và khá phù...

Tiết lộ mẹo đơn giản mà đầu bếp thường hay dùng để cắt quả bí ngô mà không sợ đứt...

Quả bí ngô là một loại thực phẩm quen thuộc, tuy nhiên để cắt đơn giản mà không bị đứt...

Điểm danh các loại củ có thể giúp bạn trẻ mãi không già

Một số loại củ có thể giúp bạn trẻ mãi không già, giữ gìn nhan sắc thanh xuân tươi trẻ.

7 loại trái cây nhiều chất xơ ăn đúng cách sẽ trị được nhiều bệnh, đặc biệt người bị táo...

Táo bón có thể được cải thiện bằng cách cải thiện thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống và...

Tin mới nhất

Thêm một bộ phim chữa lành giống Sắc Xuân Gửi Người Tình gây sốt, mới chiếu 7 phút đã top...

7 giờ trước

Thời trang biến hóa từ tổng tài bá đạo sang chàng trai ngọt ngào của Vương Hạc Đệ khiến dân...

7 giờ trước

Rộ tin Chương Tử Di hẹn hò thiếu gia kém 17 tuổi hậu ly hôn với Uông Phong

7 giờ trước

Tổng hợp những bí quyết trẻ lâu mà không tốn kém nhất, bạn nên biết

7 giờ trước

Ăn gì để hết táo bón hiệu quả?

7 giờ trước

Mỹ nhân Việt diện váy hở khoe lưng trần: Ngọc Trinh đẹp miễn chê, bà xã Trường Giang 'hút mắt'...

13 giờ trước

Mỹ nhân Việt 'cuồng' dép lê vừa tiện vừa sang: Hà Hồ "u mê' từ nhà ra phố, đi thảm...

14 giờ trước

Cách bảo quản dưa hấu đã bổ trong tử lạnh tươi ngon, mọng nước và đỏ thắm

14 giờ trước

4 mẹo bảo quản thịt được lâu tiết kiệm thời gian đi chợ nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình