Phụ Nữ Sức Khỏe

Chế biến thịt kiểu này ăn vào rước cả đống bệnh nguy hiểm

Lo sợ trước tình trạng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn, các bà nội trợ trước khi chế biến thường rửa thịt tươi sống trực tiếp dưới vòi nước hay chần qua nước sôi mà không biết rằng việc làm này còn gây độc tố gấp 10 lần.

Thịt là một trong những nguyên liệu chính không thể thiếu cho nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chế biến thịt đúng cách để giữ nguyên dưỡng chất và mùi vị của chúng, thậm chí gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những sai lầm khi chế biến thịt mà các bạn cần tránh để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước

Trong cuộc sống hàng ngày nhiều người có thói quen trước khi nấu ăn sẽ rửa tất cả các nguyên liệu cùng một lúc và rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước. Trong quá trình rửa, nước rửa thịt có thể văng, bắn ra các thực phẩm xung quanh như rau sống, hoa quả. Trên bề mặt những thực phẩm ăn sống này bị dính nước rửa thịt để lâu sẽ sản sinh ra những vi khuẩn gây nguy hại cho sức khỏe cơ thể.

Sử dụng thớt gỗ mòn để thái thịt sống

Các chuyên gia cảnh báo thớt gỗ cũ đã bị mòn có rất nhiều rãnh, mùn bẩn, là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn. Thái thịt trên đó sẽ làm vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên thớt gỗ là loại tốt nhất để thái thịt sống, do vậy, điều quan trọng là bạn cần làm sạch và khử trùng đúng cách trước khi sử dụng.

Trong cuộc sống hàng ngày nhiều người có thói quen trước khi nấu ăn sẽ rửa tất cả các nguyên liệu cùng một lúc và rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước. Trong quá trình rửa, nước rửa thịt có thể văng, bắn ra các thực phẩm xung quanh như rau sống, hoa quả. Trên bề mặt những thực phẩm ăn sống này bị dính nước rửa thịt để lâu sẽ sản sinh ra những vi khuẩn gây nguy hại cho sức khỏe cơ thể. Ảnh minh họa: Internet

Chần thịt qua nước nóng

Nhiều người khi mua thịt về chỉ rửa sơ qua hay thậm chí là không hề rửa mà đun nước sôi để chần. Việc làm này tưởng chừng như đảm bảo an toàn song thực chất lại không loại bỏ được chất bẩn trong thịt. Chần thịt qua nước sôi chỉ có thể làm giảm bớt một số vi khuẩn đang bám trên bề mặt thịt.

Nhưng phần lớn vi khuẩn chỉ chết ở nhiệt độ rất cao (trên 100 độ C). Hơn nữa, việc chần thịt qua nước sôi sau đó lập tức vớt thịt ra sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong thịt, đồng thời làm bề mặt miếng thịt lập tức co lại và không thể thải các chất độc có trong thịt ra ngoài. Việc làm này không những không mang lại tác dụng mà ngược lại còn mang lại những tác hại xấu đối với cơ thể.

Rán thịt xông khói

Thịt xông khói chứa nitrate, sau khi rán qua dầu mỡ sẽ sinh ra Nitroso pyrrolidine gây ung thư. Vì vậy, thịt, cá, lạp xường, xúc xích đều kỵ rán.

Sau khi nấu chín, bạn không nên thái thịt ngay vì nước chưa kịp thoát ra ngoài và miếng thịt không đẹp mắt. Theo Tạp chí Cooking Light, với miếng thịt hay xương, ức gà không da thì bạn nên để khoảng 5 phút rồi thái. Với gà luộc thì cần đến 30 phút. Ảnh minh họa: Internet

Ăn quá nhiều thịt nạc

Một số người cho rằng ăn thịt mỡ gây béo, thịt nạc vừa không gây béo vửa đảm bảo dinh dưỡng và chỉ ăn thịt nạc. Trên thực tế ăn nhiều thịt nạc chưa chắc đã tốt. Hàm lượng methionine trong thịt nạc khá cao, dưới sự thúc đẩy của chất xúc tác sẽ biến thành Homocysteine, chất này quá nhiều lại gây ra xơ vữa động mạch.
Thực nghiệm trên động vật chứng minh, homocysteine trực tiếp tổn hại đến tế bào nội mô động vật, hình thành xơ vữa động mạch. Vì vậy nên ăn lượng thịt nạc thịt hợp, không nên quá lạm dụng và ăn nhiều.

Sử dụng chung thớt cho thịt sống và chín

Đây là sai lầm phổ biến mà nhiều bà nội trợ mắc phải. Họ cho rằng thớt thái thịt sống sau khi rửa sạch, để khô thì có thể thái rau hoặc đồ ăn chín khác. Tuy nhiên, thịt sống sẽ để lại vi khuẩn trên tất cả mọi thứ nó chạm vào, kể cả thớt, xoong nồi và tay của bạn, nước rửa thông thường sẽ không thể làm sạch hoàn toàn, kể cả khi bạn đã để khô.

Khi dùng thớt đó để thái thịt chín, bạn sẽ vô tình ăn phải vi khuẩn vào cơ thể, sẽ sinh ra nhiều bệnh tật. Tốt nhất bạn nên có hai thớt riêng biệt cho thịt và rau, đồ sống, đồ chín, hoặc nếu không hãy dùng nước nóng, dầu rửa khử trùng thớt khi bạn chuyển sang xử lý thực phẩm tiếp theo.

Một số người cho rằng ăn thịt mỡ gây béo, thịt nạc vừa không gây béo vửa đảm bảo dinh dưỡng và chỉ ăn thịt nạc. Trên thực tế ăn nhiều thịt nạc chưa chắc đã tốt. Hàm lượng methionine trong thịt nạc khá cao, dưới sự thúc đẩy của chất xúc tác sẽ biến thành Homocysteine, chất này quá nhiều lại gây ra xơ vữa động mạch. Ảnh minh họa: Internet

Thái thịt ngay khi nấu chín

Sau khi nấu chín, bạn không nên thái thịt ngay vì nước chưa kịp thoát ra ngoài và miếng thịt không đẹp mắt. Theo Tạp chí Cooking Light, với miếng thịt hay xương, ức gà không da thì bạn nên để khoảng 5 phút rồi thái. Với gà luộc thì cần đến 30 phút.

Rã đông sai cách

Cuộc sống bận rộn nên nhiều gia đình thường dự trữ thực phẩm, đặc biệt là thịt trong tủ lạnh, khi nấu chỉ cần rã đông là được. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rã đông đúng cách, vừa làm mất dinh dưỡng vừa gây hại sức khỏe.

Việc bỏ thịt từ tủ lạnh ra ngoài nhiệt độ phòng là cách rã đông sai lầm nhiều người mắc phải. Bạn nên biết nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi, thịt đang lạnh để ra ngoài sẽ kích thích vi khuẩn phát triển.

Ngoài ra, một số người còn ngâm thịt vào nước nóng để rã đông, điều này ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ, tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi, đồng thời làm thịt mất hết chất.

Giữ thịt trong ngăn lạnh quá lâu

Đối với các loại thịt, gia cầm và nhất là thủy sản còn sống, các chuyên gia y tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo không nên giữ trong ngăn lạnh quá 2 ngày. Các loại thịt đã qua chế biến có thể để đến 5 ngày. Thịt không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá lâu cũng sẽ phát sinh các vi khuẩn gây hại, ăn mòn dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của thịt.

Theo Hòa Thuận/Tiền Phong

Tin liên quan

10 tác dụng không ngờ của hạt hạnh nhân đối với sức khỏe

Các loại hạt như hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt mắc ca... không chỉ cung cấp nhiều chất dinh...

Ăn 60g món này mỗi ngày, quý ông "thăng hoa" bất ngờ

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha phát hiện một trong những món ăn vặt dễ tìm nhất trên đời...

8 thực phẩm tốt cho người bị sỏi mật

Sỏi mật là một trong những bệnh lý túi mật thường gặp ngày nay. Bệnh có liên quan mật thiết...

Bạn đã hiểu đúng và đủ về thực phẩm biến đổi gen?

Thực phẩm biến đổi gen hiện nay đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng. Tuy nhiên, lợi...

Ăn chay thế nào để bảo đảm sức khỏe?

Bạn đọc Trần Phạm Chung Thủy (ngụ quận 2, TP HCM) hỏi: "Tôi thấy vào mùa Vu lan báo hiếu...

5 sai lầm tai hại khi ăn dưa hấu nhiều người mắc phải

Dưa hấu là thức quả yêu thích vào mùa hè. Song việc ăn sai cách sẽ khiến loại quả này...

Ăn sữa chua thế nào thì tốt?

Cháu nhà tôi 6 tuổi, rất thích ăn sữa chua. Cháu có thể ăn mọi lúc và ăn bao nhiêu...

Tin mới nhất

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

2 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

2 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

2 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

7 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

7 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

11 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

11 giờ trước

Cứu người phụ nữ ăn lá ngón tự tử vì giận chồng

1 ngày trước

Bác sĩ TP.HCM dùng ruột non tái tạo thực quản cho bệnh nhân ung thư

1 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình