Phụ Nữ Sức Khỏe

Chàng trai 18 tuổi chết não hiến tạng cứu 7 người ở Hà Nội, Huế và TPHCM: Xúc động hình ảnh y bác sĩ cúi đầu tri ân trước khi phẫu thuật

Nam sinh 18 tuổi bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não, bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất xác định chết não, gia đình hiến mô tạng ghép cho 7 người ở Hà Nội, TP HCM và Huế.

Theo thông tin từ Dân Trí, ngày 26/11, đại diện Bệnh viện Thống Nhất cho biết, vừa qua các bác sĩ nơi đây đã phối hợp với nhiều bệnh viện và một số đơn vị hỗ trợ để tổ chức thực hiện việc lấy, vận chuyển 7 tạng của người hiến chết não, ghép thành công cho những người nhận.

Trước đó, vào ngày 17/11, Bệnh viện Thống Nhất tiếp nhận một bệnh nhân nam tên P.K. (18 tuổi, ngụ huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) vào cấp cứu do bị chấn thương sọ não rất nặng, dập não, tụ máu màng cứng, hôn mê sâu, thang đánh giá tri giác (glasgow) chỉ còn 3 điểm.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu đã hồi sức và tiến hành đặt nội khí quản, hội chẩn, tận tâm cứu chữa, tuy nhiên bệnh nhân khó qua khỏi vì tình trạng quá nặng.

Trước tình trạng trên, Chi hội vận động hiến ghép mô tạng của Bệnh viện Thống Nhất đã gặp gỡ cha mẹ, ông bà nội của bệnh nhân. Sau khi được giải thích kỹ, gia đình đã vượt qua nỗi đau, quyết định hiến tặng các tạng của bệnh nhân, trong trường hợp chàng trai chết não.

Người nhà thăm bệnh nhân lần cuối lúc 9h40 ngày 24/11 - Ảnh: VnExpress

Trải qua 7 ngày điều trị tích cực, khi nguy cơ tử vong của bệnh nhân cận kề, Bệnh viện Thống Nhất đã kích hoạt toàn bộ hệ thống để đánh giá tình trạng bệnh nhân, từ cơ sở pháp lý đến chuyên môn với các hội đồng độc lập.

Ngày 23/11, chuyên gia của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã đến cùng với Bệnh viện Thống Nhất tư vấn, tìm hiểu nguyện vọng của gia đình người bệnh, hướng dẫn các thủ tục pháp lý trong việc hiến mô tạng.

Sáng 24/11, sau khi có kết luận của hội đồng đánh giá tình trạng chết não, Phó giáo sư Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất đã chủ trì hội chẩn chuyên môn cùng các chuyên gia đến từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Dẫn tin từ VnExpress, sau khi y bác sĩ tri ân bệnh nhân lúc 10h25, các mô tạng lần lượt được lấy ra khỏi cơ thể và chuyển đi các trung tâm ghép tạng. Trong đó, hai quả thận được ghép cho hai bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối tại Bệnh viện Thống Nhất. Trái tim và một phần gan được chuyển ra Hà Nội ghép cho hai bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức, Vietnam Airlines đã hoãn chuyến bay 30 phút để chờ vận chuyển tạng.

Các bác sĩ dành phút mặc niệm bệnh nhân trước khi tiến hành lấy tạng - Ảnh: Dân Trí

Một phần gan được ghép cho bệnh nhi 3 tuổi, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM. Hai giác mạc được chuyển ra miền Trung ghép cho hai bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế. Riêng phổi bệnh nhân bị tổn thương không thể hiến.

TS.BS Trần Công Duy Long, Phó Khoa Ngoại Gan Mật Tụy Ghép gan, Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM, cho biết đây là lần thứ 4 cả nước tách lá gan thành hai phần để ghép cho một bệnh nhi ở TP HCM và một bệnh nhân người lớn ở Hà Nội. Cách tách gan này giúp tiết kiệm nguồn tạng hiến, tăng cơ hội cứu sống nhiều bệnh nhân suy gan giai đoạn cuối.

Sau mổ ghép tạng, các bệnh nhân đều hồi phục tốt, chức năng các cơ quan ổn định. Cháu bé ghép gan có thể tự thở vào sáng hôm sau, hỏi han về bố mẹ. Thi thể người hiến tạng được bệnh viện hỗ trợ đưa về an táng tại quê nhà.

PGS.TS.BS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, cho biết từ đầu năm đến nay, cả nước có gần 30 ca chết não hiến tạng, chủ yếu ở khu vực phía Bắc. Ông hy vọng thời gian tới có thêm nhiều ca hiến tạng ở khu vực phía Nam, cứu sống nhiều người.

Tuệ Anh (TH)

Tin liên quan

Xót xa bữa dự sinh nhật cuối cùng của 4 người trong một gia đình tử vong khi rơi xuống...

Liên quan đến vụ tai nạn khiến 4 người trong một gia đình tử vong tại xã Đồng Lạc (huyện...

1 phụ nữ suýt tử vong vì ngộ độc thuốc tê khi nhổ răng khôn

Bệnh nhân nữ bị ngộ độc thuốc tê khi nhổ răng khôn tại 1 phòng nha tư nhân với tình...

Ghi nhận hơn 200 ca sởi ở TP.HCM chỉ trong 1 tuần

Tuần 46, tổng số ca mắc sởi ở TP.HCM là 211 ca, tăng 43,5% so trung bình 4 tuần trước.

Bộ Y tế quy định giá giường bệnh khi phải nằm ghép

Giá dịch vụ ngày giường bệnh được tính theo tiêu chuẩn 1 người/giường, nếu phải nằm ghép 2 người/giường thì...

Lời khai đầy hối hận của chủ 2 con chó becgie cắn bé gái 5 tuổi tử vong: 'Tôi rất...

Bà Phùng Thị Sơn bị công an khởi tố, tạm giam với cáo buộc vô ý để hai con chó...

Vé xe khách Tết 2025 tăng: Tại TP.HCM tăng giá vé từ 40-60% so với ngày thường

Các bến xe khuyến khích nhà xe không tăng giá vé dịp Tết Nguyên đán, nhưng nếu phải điều chỉnh...

WATF - Giáo dục tận gốc là giáo dục nhận thức

Ngày 23/11/2024 WATF đã được ra đời với 2 thương hiệu WATF Human Capital và WATF Media. Triết lý giáo...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

Triệu Vy bất ngờ lộ diện, gây chú ý với diện mạo tuổi 50

1 ngày 18 giờ trước

Nghi vấn con gái MC Quyền Linh - Lọ Lem về ra mắt nhà thiếu gia ở Tây Ninh

1 ngày 18 giờ trước

Nghiêm Khoan tiết lộ về độ nổi tiếng của Trương Lăng Hách ở 'Trục ngọc'

1 ngày 18 giờ trước

Thịt vịt ngon nhưng 7 nhóm người này càng ăn càng hại sức

1 ngày 18 giờ trước

Lý do hôi miệng dù đánh răng kỹ và duy trì mỗi ngày

1 ngày 18 giờ trước

Nên cẩn trọng khi sử dụng đá khô

1 ngày 19 giờ trước

Ngô Kinh lộ vết 'phù lõm' ở gương mặt, gây lo ngại sức khỏe ở tuổi U60

2 ngày 15 giờ trước

Điền Hi Vi bị dừng phát sóng trực tiếp đột ngột vì mặc gợi cảm?

2 ngày 15 giờ trước

Tôn Lệ tái xuất với phim mới, đóng với chồng cũ của Triệu Lệ Dĩnh

2 ngày 15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình