Hồng xiêm hay còn gọi là lồng mứt, sabôchê, quả tròn hoặc hình bầu, có bột giấy trắng bên trong, hạt đen, ruột màu nâu. Nó chứa nhiều calo, các loại đường như fructose và sucrose, giúp bổ sung năng lượng và phục hồi cơ thể. Đặc biệt, quả chín giàu vitamin, chất xơ, tannin, folate, niacin, axit pantothenic và một số khoáng chất như kali, đồng, sắt. Chúng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nhuận tràng, bảo vệ màng ngoài của đại tràng khỏi chất độc gây ung thư. Hơn nữa, loại quả này chứa chất chống oxy hóa polyphenol tự nhiên giúp trung hòa axit, chữa tiêu chảy, bệnh trĩ và chảy máu. Ngoài ra, nó còn rất nhiều lợi ích khác như:
Tốt cho da
Hàm lượng vitamin E trong loại trái cây này có tác dụng dưỡng da. Các chất chống oxy làm chậm quá trình lão hóa và giảm nếp nhăn. Đặc biệt, dầu chiết xuất từ hạt của hồng xiêm được sử dụng làm thuốc mỡ.
Phục hồi tóc
Tinh dầu chiết xuất từ hạt không chỉ tốt cho da mà còn giúp giữ ẩm và làm mềm tóc. Hơn nữa, nó nuôi dưỡng da đầu, thúc đẩy tóc phát triển khỏe mạnh và hạn chế hư tổn do viêm da đầu.
Cải thiện thị lực
Đây là loại trái cây chứa lượng vitamin A dồi dào tốt cho mắt. Vì vậy, thường xuyên ăn hồng xiêm sẽ giúp cải thiện thị lực, nhất là ở những người cao tuổi.
Cung cấp năng lượng
Hồng xiêm là nguồn cung cấp glucose. Những người lao động nặng nhọc hay các vận động viên cần phải tiêu thụ nhiều loại quả này để bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Chống viêm
Chất tannin của quả hồng xiêm rất phong phú, có tác dụng chống viêm hiệu quả. Nó hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh như hội chứng ruột kích thích, viêm thực quản, dạ dày và ruột.
Ngăn ngừa ung thư
Chất chống oxy hoá và chất xơ trong hồng xiêm ngăn ngừa ung thư, kháng lại các chất độc, bảo vệ màng nhầy của đại tràng. Hơn nữa, vitamin A có khả năng phòng tránh ung thư phổi và miệng.
Kháng khuẩn
Chất chống oxy hóa polyphenolic với đặc tính kháng khuẩn mạnh có thể ngăn ngừa các vi khuẩn, virut xâm nhập vào cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C giữ nhiệm vụ tiêu diệt các gốc tự do gây hại. Do đó, ăn hồng xiêm không chỉ phát triển sức đề kháng mà còn chống lại nhiều bệnh truyền nhiễm.
Giảm căng thẳng
Hồng xiêm được dùng như vị thuốc an thần, có khả năng làm dịu thần kinh và giảm căng thẳng. Vì vậy, những người hay bị mất ngủ, lo lắng và trầm cảm được khuyến khích dùng loại quả này.
Giảm cân
Quả hồng xiêm hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa bệnh béo phì bằng cách điều tiết sản xuất các enzyme dạ dày và điều hoà sự trao đổi chất.
Lợi tiểu
Loại quả này hoạt động như thuốc lợi tiểu và loại bỏ chất thải thông qua việc đi tiểu thường xuyên. Đồng thời, nó ngăn ngừa chứng phù (hoặc tình trạng giữ nước) bằng cách duy trì nồng độ nước trong cơ thể.
Ngừa bệnh tim mạch
Lượng magie, sắt và folate có lợi cho các mạch máu và ngăn ngừa thiếu máu. Bên cạnh đó, kali giúp điều chỉnh huyết áp và kích thích tuần hoàn máu.
* Thông tin mang tính tham khảo.
(Nguồn: Stylecraze)