Phụ Nữ Sức Khỏe

Cây rau nước Mỹ chấm "10 điểm", xưa không ai bán nay thành đặc sản ở thành phố, trồng 45 ngày là thu hoạch

Loại rau này giờ có mặt trong các nhà hàng, quán ăn thành món đặc sản dân dã nhưng ngon miệng, hấp dẫn.

Tháng 8/2023, Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố cải xoong là “loại rau tốt nhất thế giới" nhờ thành phần dinh dưỡng của chúng. Theo bảng xếp hạng, cải xoong đạt 100/100 điểm, đánh bại cải cầu vồng (89,27 điểm), củ dền (87,08 điểm) và thậm chí hàm lượng dinh dưỡng của chúng còn xếp trên cả rau cải bó xôi (86,43 điểm). Theo CDC, các axit amin cao cấp đều được tìm thấy trong cải xoong. Ngoài ra, cải xoong còn chứa một hàm lượng lớn sắt, canxi, kali, magie, vitamin K phong phú.

Cải xoong có tên gọi khác xài lách đơn, tây dương thái, có tên khoa học là Nasturtium officinale hay Nasturtium microphyllum, có thể sống được cả dưới nước và trên cạn. Thân của cây cải xoong thường nổi trên mặt nước và lá có hình lông chim. Hoa nhỏ, mọc thành cụm và có màu xanh lục hoặc màu trắng. Rau cải xoong có vị hơi hăng nhưng không khó ăn.

Từ lâu, rau cải xoong là món ăn dân dã trong bữa cơm của người Việt. Trước đây, rau cải xoong mọc dại, ít người biết đến, chỉ có những người dân ở quê hái về để ăn hằng ngày như một loại rau. Những năm gần đây, thứ rau quê này được người dân thành phố ưa chuộng, xuất hiện trong nhà hàng, quán ăn thành đặc sản nổi tiếng. Cũng từ đó, nhiều hộ gia đình trồng rau cải xoong đại trà, phát triển thành hàng hóa. 

Ở các chợ dân sinh, rau cải xoong có giá từ 7.000-15.000 đồng/bó tùy thời điểm. Từ cải xoong có thể làm thành các món như: xào tỏi, xào bò, xào thịt băm, luộc, nhúng lẩu, nấu canh xương... Về mùa đông, rau cải xoong được nhiều bà nội chợ lựa chọn để chế biến thành các món ăn đơn giản mà ngon miệng.

Về thôn Ngoàn, xã Nguyên Phúc (huyện Bạch Thông, Bắc Kạn) những ngày đầu năm không khó để bắt gặp những bãi rau cải xoong xanh mướt nổi bật giữa các đám ruộng. 

Chị Hoài Thương - một người dân ở Thôn Ngoàn chia sẻ: "Rau cải xoong trước đây cho không ai lấy thì nay lại trở thành hàng hóa mang lại nguồn thu nhập cho một số hộ dân ở vùng. Loại rau này có đặc điểm kén nước, nguồn nước phải đảm bảo sạch, mát về mùa hè và ấm về mùa đông, không bị nhiễm bẩn thì rau mới phát triển xanh tốt".

Chị Thương tiết lộ, gia đình chị trồng cải xoong với diện tích luôn duy trì gần 2.000m2, mỗi vụ rau chị thu về vài chục triệu đồng.

Được biết, thời vụ trồng cải xoong bắt đầu từ tháng 9, lúc đó thời tiết sáng thu, mát mẻ. Cây phát triển nhanh khi nguồn nước đảm bảo, sau khoảng 30-45 ngày là rau được bán, thời gian thu hoạch cải xoong có thể kéo dài đến tháng 2 dương lịch.

"Ưu điểm của cây rau dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc, nước càng sạch thì cây càng phát triển mạnh", chị Thương chia sẻ thêm. 

Anh Chính - người bán rau ở chợ Xa La, Hà Đông cho biết mỗi khi thời tiết chuyển lạnh, ở chợ lại bày bán la liệt những mớ rau cải xoong xanh non mỡ màng với giá chỉ dao động từ 5.000-10.000 đồng/mớ. Đặc biệt, loại cải xoong trồng ở các tỉnh miền núi dù giá bán của chúng đắt gấp 3-4 lần vẫn "cháy" hàng.

"Rau trồng ở vùng trũng lẫn rất nhiều bèo tấm, rửa qua nước cả chục lần vẫn chưa hết bèo. Còn cải xoong trồng trên núi khá sạch vì rau sống bằng nguồn nước suối nên rất được ưa chuộng", anh Chính chia sẻ. Loại rau này được bán với giá 40.000 đồng/kg, cũng có thời điểm giá lên 45.000-50.000 đồng/kg.

Theo H.A/Tri thức & cuộc sống

Tin liên quan

Loại cá ăn tốt cho đường huyết, chợ Việt bán nhiều, người Mỹ phải “chốt đơn” mới mua được

Cá ngừ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhất là với người mắc bệnh tiểu đường....

Cây dại xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản hấp dẫn ở thành phố, trồng 2 tháng hái...

Thứ rau mọc dại này giờ đã thành đặc sản trong các nhà hàng, quán ăn, có thể ăn sống...

Nước ép cà rốt có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Cà rốt là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi mang lại giá trị về dinh...

Tác dụng của hoa chuối, những món ngon từ hoa chuối ít người biết

Chuối là một loại quả rất tốt cho sức khỏe. Nhưng ít ai ngờ rằng tác dụng của hoa chuối...

Kỳ kinh nguyệt là thời điểm vàng để "giải độc" tử cung: Phụ nữ chăm chỉ ăn mướp đắng, 4...

Mướp đắng được mệnh danh là "vua giải độc", nếu chị em biết tận dụng để ăn trong ngày kinh...

Hoa của loại cây quen thuộc xưa không ai bán, nay thành món đặc sản nổi tiếng vào mùa hè,...

Ngày nay, hoa bí được xem như một món ăn được ưa chuộng trong các nhà hàng, quán ăn. Ở...

Tin mới nhất

Cơ quan khí tượng lên tiếng thông tin 'siêu bão Yagi bất ngờ lệch hướng Nam, đi thẳng vào Hà...

15 giờ trước

Cảm động tình người trong cơn bão dữ: Đoàn xe ôtô đi chậm giúp xe máy tránh gió giật mạnh...

15 giờ trước

Tiếp tục ghi nhận trường hợp tử vong do ảnh hưởng của siêu bão Yagi: Người đàn ông bị cây...

15 giờ trước

Hà Nội: Đã có 7 người thương vong trước khi bão số 3 đổ bộ, nhiều tài sản bị thiệt...

15 giờ trước

Uống 2.000 viên thuốc đông y, men gan người phụ nữ tăng 20 lần

15 giờ trước

Cảnh sát giao thông hỗ trợ sản phụ sinh đôi trên cao tốc Trung Lương-TP.HCM

22 giờ trước

4 loại cây cảnh giúp 'mời gọi' Thần Tài, trồng 1 cây cũng tiền bạc về chật két

22 giờ trước

Cúng Rằm Trung Thu 2024 giờ nào đẹp, giúp gia chủ gặp nhiều phước lành, tài lộc trong năm?

22 giờ trước

CẬP NHẬT TIN BÃO KHẨN CẤP (bão số 3 - YAGI): Đổ bộ đất liền với cường độ rất mạnh,...

23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình