Mặc dù người ta đã biết từ lâu, nhiều thành phần của Anh nên được ăn một cách điều độ.
Một cảnh báo mới đã được đưa ra đối với các loại thịt nguội.
Các cơ quan y tế Pháp cho biết họ đã xác nhận mối liên hệ được nghiên cứu kỹ lưỡng giữa nitrat được thêm vào thịt chế biến và ung thư ruột kết.
Ung thư ruột kết, còn được gọi là ung thư ruột, là căn bệnh ung thư gây tử vong lớn thứ hai ở Anh, chiếm 1/10 trường hợp tử vong.
Nitrat được thêm vào một loạt thực phẩm để cải thiện thời hạn sử dụng và hương vị của chúng, đồng thời giúp các sản phẩm làm từ thịt lợn có màu hồng.
Thịt nguội bao gồm thịt giăm bông, thịt xông khói, xúc xích Ý, và thường được đặt cùng nhau trong charcuterie - một đĩa với pho mát và bánh quy giòn.
Ở Anh, chúng là món chính cho bữa tiệc “rượu vang và pho mát”, nhưng trên khắp châu Âu, chúng được yêu thích trong bữa sáng hoặc được thêm vào bánh mì.
Đó là một vấn đề nghiêm trọng đối Pháp, quốc gia có ngành công nghiệp sản xuất thịt nguội và xúc xích được đánh giá cao.
Cơ quan an toàn thực phẩm quốc gia của Pháp Anses đã khuyến nghị “giảm tiêu thụ” sau nghiên cứu của họ..
Họ cho biết họ cũng ủng hộ các kết luận tương tự vào năm 2015 từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Liên hợp quốc kết luận rằng thịt chế biến sẵn nên được xếp vào nhóm 1 chất gây ung thư.
Cảnh báo áp dụng cho tất cả các loại thịt đã qua chế biến - từ thịt xông khói ở Mỹ và Anh, đến xúc xích Ý, chorizo của Tây Ban Nha, bratwurst của Đức và charcuterie của Pháp.
Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh cho biết nhiều nghiên cứu trong thập kỷ qua đã chỉ ra rằng ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư ruột.
Thịt đã qua chế biến là bất cứ thứ gì đã được bảo quản hoặc thay đổi - hãy nghĩ đến dăm bông, thịt xông khói, xúc xích và thịt thái lát.
Và thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt cừu và thịt lợn.
Người ta ước tính rằng khoảng 13 trong số 100 trường hợp ung thư ruột (khoảng 13%) ở Anh có liên quan đến việc ăn các loại thịt này.
Và với gần 43.000 trường hợp mắc bệnh mỗi năm, điều này cho thấy hàng nghìn trường hợp có thể được ngăn ngừa mỗi năm bằng cách cải thiện chế độ ăn uống.
Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo 50g thịt chế biến mỗi ngày - hai miếng hoặc 1/2 miếng - làm tăng 18% nguy cơ ung thư ruột.
Nhưng các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford cho biết vào năm 2019, chỉ 25g mỗi ngày là đủ để tăng nguy cơ lên 20%.
Chính phủ Anh khuyến cáo những người ăn hơn 90g thịt đỏ và thịt đã qua chế biến mỗi ngày nên giảm xuống 70g hoặc ít hơn (khi nấu chín).
Điều này tương đương với hai cây xúc xích hoặc ba lát giăm bông.
Một nghiên cứu gần đây, vào năm 2021, đã xem xét liệu 73g mỗi ngày - mức trung bình của Vương quốc Anh - có phải là mức tiêu thụ an toàn hay không.
Họ phát hiện ra rằng ngay cả lượng thịt đỏ và thịt đã qua chế biến vừa phải này cũng làm tăng nguy cơ ung thư ruột lên 32%.
Cũng như nitrat, haem và amin dị vòng (HCAs) và amin đa vòng (PCAs) là các chất hóa học trong các loại thịt đỏ và đã qua chế biến được coi là gây ung thư.