Phụ Nữ Sức Khỏe

Cần tây giúp thanh nhiệt, mát gan, điều hòa huyết áp

Cần Tây còn gọi cần cạn, cần thơm, là loại cây thảo, ưa khí hậu ẩm mát, chịu được lạnh, phát triển tốt trong các mùa đông - xuân, thường dùng toàn cây để sử dụng làm thuốc.

Theo Đông y, cần Tây có vị ngọt đắng, tính lương mát. Vào 2 kinh vị và can. Có tác dụng bình can thanh nhiệt, mát gan, tỉnh não kiện thần (cải thiện thần kinh), nhuận phế chỉ khái (mát phổi cầm ho), khu phong lợi thấp (trừ phong thấp), chỉ huyết (cầm máu), giải độc. Có thể dùng trị tăng huyết áp, kèm theo các chứng trạng chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, mặt hồng, mắt đỏ; xơ cứng mạch máu, thần kinh suy nhược, kinh nguyệt không đều...

Kết quả nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, cần Tây có tác dụng điều hòa huyết áp. Thích hợp với trường hợp tăng huyết áp - kèm theo các chứng trạng mà Đông y gọi là “can dương thượng cang” (mặt đỏ bừng, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, dễ nổi giận, ngủ không yên giấc, nằm mơ nhiều, mạch huyền sác...).

Nước ép cần tây giúp hạ huyết áp, chữa mất ngủ, tiểu tiện sẻn đỏ.

Chữa tăng huyết áp, mất ngủ, tiểu tiện sẻn: rau cần tây (tươi) 300g, bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, xay lọc lấy nước, thêm mật ong vừa đủ. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 40ml, khi uống hâm nóng.

Chữa tăng huyết áp, kèm theo bệnh mạch vành tim, cholesterol máu cao: gốc cần Tây (tươi) 10 gốc, rửa sạch, giã nát, thêm hồng táo 10g, sắc lấy nước, chia 2 lần uống trong ngày; liệu trình 15-20 ngày.

Chữa mất ngủ: gốc rau cần Tây liền cả rễ 90g, toan táo nhân 9g (sao cháy đen), sắc nước uống.

Chữa nhức đầu: gốc rau cần liền cả rễ một nắm, rửa sạch, giã nát, xào với trứng gà, ăn ngày 2 lần.

Chữa phong thấp đau nhức, viêm khớp: Rau cần Tây tươi, giã vắt lấy nước cốt, thêm đường trắng vào, đun sôi lại, uống thay trà trong ngày.

Chữa sản hậu đau bụng: rau cần Tây tươi 300g (hoặc khô 60g), sắc lấy nước, thêm chút đường đỏ hoặc rượu trắng vào, uống lúc đói bụng.

Lưu ý: Nếu không có rau cần Tây tươi, có thể dùng rau cần Tây khô sắc nước uống. Có thể tự chế rau cần khô như sau: rau cần Tây tươi chần qua nước sôi, vớt ra phơi khô trong bóng mát, cất đi dùng dần. Khi thấy huyết áp đã trở lại bình thường, nên ngừng ngay, không nên dùng kéo dài.

Theo DS. Nguyễn Thị Hồng / Sức khỏe & Đời sống

Tin liên quan

Thuốc từ quả bầu

Quả bầu là loại rau ăn có giá trị dinh dưỡng cao, mát, ngọt, thông dụng trong mùa hè, đặc...

Hạt kê vàng tí hon, thuốc quý của muôn nhà

Hạt kê được trồng phổ biến và khá quen thuộc với mọi người. Không chỉ sử dụng làm thực phẩm,...

Bài thuốc chữa bệnh từ vỏ con hàu

Vỏ con hàu trong y học cổ truyền có tên thuốc là mẫu lệ, có vị mặn, tính hơi lạnh,...

Món ăn - bài thuốc từ các loại thịt

Thịt là thực phẩm quen thuộc, giàu dinh dưỡng. Đông y còn xem thịt như là những vị thuốc.

Món ăn - bài thuốc từ hồ đào

Theo Đông y, hồ đào vị ngọt, ấm; vào thận phế. Tác dụng bổ khí, nuôi huyết, nhuận táo, ôn...

Món ngon - Thuốc quý từ cá mực

Mực là loại hải sản ngon rất thích hợp với mùa hè được nhiều người yêu thích. Các món ăn...

Rau ngót là thực phẩm, cũng là thuốc

Rau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe....

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

3 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

3 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

3 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

17 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

17 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

17 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

21 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

21 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình