Xà lách xoong dễ ăn, không chỉ dùng sống mà còn có thể kết hợp với rất nhiều loại thực phẩm khác để chế biến thành những món ăn ngon như salad, canh hay lẩu... Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa vô số chất dinh dưỡng và có khả năng chữa nhiều căn bệnh, trong đó có ung thư.
Vì những lợi ích trên, chị em nội trợ nên học cách trồng loại rau này ngay tại nhà thay vì mua ngoài chợ để đảm bảo độ an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cách trồng xà lách xoong tại nhà đơn giản
Chuẩn bị:
Thùng xốp lớn (50 x 37 x 30cm)
Đất dinh dưỡng
Phân bón (lân, NPK)
Hạt giống xà lách xoong (có thể mua tại các tiệm bán hạt giống hay siêu thị)
Cách trồng:
Bước 1: Hạt giống xà lách xoong mua về bạn nên ngâm trong nước ấm pha với tỷ lệ 3 sôi : 2 lạnh trong khoảng 6 - 8 giờ rồi vớt ra và rửa sạch. Sau đó đem ủ trong khăn ẩm khoảng 8 – 10 giờ nữa là có thể đem gieo được.
Bước 2: Thùng xốp bạn nên đục nhiều lỗ nhỏ dưới đáy để giúp nước thoát ra tốt hơn, tránh được tình trạng ngập úng cho cây.
Bước 3: Bạn trộn đều đất dinh dưỡng với phân lân và phân NPK. Sau đó đổ vào nửa thùng xốp đã chuẩn bị là được, bởi xà lách xoong là loại rau không cần quá nhiều đất.
Bước 4: Bạn nên gieo hạt xà lách xoong với mật độ vừa phải để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt nhất. Sau khi gieo xong, bạn tưới một lượng nước vừa đủ để làm ẩm đất.
Bước 5: Cần chú trọng đến việc tưới nước cho cây, bạn nên tưới cho chúng hàng ngày vào buổi sáng. Lưu ý: Không nên tưới quá nhiều vì cây rất dễ chết nếu đất bị ngập úng.
Bước 6: Sau khoảng 1 tháng, bạn đã có thể thu hoạch lứa đầu tiên. Khi thu hoạch xong, bạn tiếp tục thêm phân bón vào chậu. Sau 25 ngày, bạn tiếp tục có xà lách xoong để dùng.
Thông thường một lần trồng rau xà lách xoong bạn sẽ thu hoạch được khá nhiều đợt. Tuy nhiên, sau khi thu hoạch được 3 - 4 lần, bạn nên dùng dao hay kéo cắt gần sát gốc, rồi bón phân để rau phát triển khỏe mạnh và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho những lứa tiếp theo.
Chúc bạn thành công với cách trồng xà lách xoong tại nhà đơn giản này.