Hiện nay, tình trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường, nhất là giá đỗ. Vì vậy, các bà nội trợ nên áp dụng các phương pháp trồng rau sạch tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình mình.
Với những mẹo đơn giản sau đây, chị em đã có ngay những cọng giá trắng muốt, mập mạp cho bữa ăn hàng ngày mà không phải lo lắng về chất lượng. Sau đây là cách thực hiện.
1. Cách làm giá đỗ bằng lá tre
Nguyên liệu
Lá tre
200gram đậu xanh
1 cái rổ nhựa
1 cái đĩa
Cách làm
Đầu tiên, bạn ngâm đậu xanh với nước ấm khoảng 8 giờ. Sau đó, lấy lá tre lót quanh đáy của rổ nhựa, vớt đậu xanh vừa ngâm ra rồi rải đều lên trên. Tiếp tục trải thêm một lớp lá lên đậu xanh và lặp lại như thế đến khi hết đậu.
Sau cùng, dùng đĩa úp lên và tưới nước 2 - 3 lần/ngày. Lưu ý: tránh tiếp xúc ánh sáng mặt trời để giá đỗ mập mạp và ngọt hơn.
2. Cách làm giá đỗ bằng cát
Nguyên liệu
Cát mịn
200 gram đậu xanh
1 cái chậu nhựa
Cách làm
Đầu tiên, bạn ngâm đậu xanh với nước ấm khoảng 8 - 10 giờ. Sau đó, đổ cát vào chậu rồi tưới nước lên để cát có độ ẩm. Dùng đậu đã ngâm đổ lên trên cát, rải đều xung quanh và phủ thêm một lớp từ 1cm đến 2cm để đậu xanh có thể nảy mầm và chồi lên.
Lưu ý: hạn chế tiếp xúc với ánh sáng và mỗi ngày chỉ nên tưới nước 2 lần.
3. Cách làm giá đỗ bằng tro bếp
Nguyên liệu
200 gram đậu xanh
1 túi tro bếp
1 cái rổ
Cách làm
Ngâm đậu xanh với nước ấm trong khoảng 12 giờ, tốt nhất nên để qua đêm. Khi thấy vừa nhú mầm thì trải ngay một lớp tro vào khoảng 1/2 của rổ, cho đậu lên rồi lại đổ thêm tro vào. Mỗi ngày tưới nước 1 - 2 lần và đặt ở nơi tối để giá đỗ không bị đắng.
4. Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa và khăn bông
Nguyên liệu
200 gram đậu xanh
1 cái rổ nhựa
1 cái khăn bông
Cách làm
Trước hết, bạn phải ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 6 - 8 giờ. Tiếp theo, gấp đôi khăn bông và đặt vào đáy rổ. Sau đó, chúng ta rải đều đậu xanh đã ngâm lên trên, dùng khăn đậy lại và tưới nước. Trong vòng 2 - 3 ngày sau là chị em đã có ngay giá đỗ vừa ngon vừa an toàn.
5. Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa
Nguyên liệu
50 gram đậu xanh
1 vỏ hộp sữa
Cách làm
Đậu xanh rửa sạch và ngâm từ 10 - 12 giờ với nước ấm cho đến khi thấy hạt nứt đều. Hộp sữa cắt 4 góc, rửa sạch bằng nước lạnh và cho phần đậu đã ngâm vào. Tiếp theo, đổ ngập nước vào hộp để khoảng 5 - 7 phút thì dốc ngược lại cho nước chảy ra ngoài, đợi cho ráo hẳn và đặt vào chỗ tối trong vòng 12 giờ nữa.
Thực hiện liên tục quy trình này 4 - 5 ngày. Khi giá đỗ mọc chật hộp thì cắt để lấy ra rửa sạch và chế biến thành món ăn.