Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc ngon đúng điệu cho cả nhà

Thịt bò sốt vang thơm, mềm, ngọt thịt đậm đà, ăn tới đâu là bạn có thể cảm nhận mùi hương hấp dẫn tới đó. Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc hơi cầu kỳ nhưng không khó thực hiện, chị em hãy thử nhé!

Bò là thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng vì thế đây là nguyên liệu thường xuất hiện trong các mâm cơm gia đình. Dưới sự bàn tay khéo léo của chị em nội trợ, thịt bò có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào, nướng, kho, ngâm mắm…. trong đó, bò sốt vang cũng là một trong món ăn được nhiều người ưa thích.

Bò sốt vang được lòng người thưởng thức bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng với thịt bò mềm, quyện với các loại gia vị đem lại món ăn đầy cuốn hút. Bò sốt vang có thể ăn với phở, bún, cơm hoặc cả bánh mì đều có sức hút riêng khó ai có thể cưỡng lại được.

Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc không khó, chị em có thể tham khảo dưới đây.

1. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
1.1 Nguyên liệu
- Thịt bò phần có nhiều gân: 500gr

- Cà chua: 3 quả

- Tương cà (ketchup): 1/3 bát con (bát ăn cơm)

- Rượu vang chát (đỏ)

- Lá nguyệt quế: 3 lá nhỏ (có thể thay bằng quế và hồi)

- Hành tây: ½ củ nhỏ

- Gừng, hành, tỏi, rau mùi

- Bơ, hạt nêm, gia vị, bột nghệ, hạt tiêu, đường.

Nguyên liệu làm bò sốt vang miền Bắc

1.2 Lưu ý khi chọn nguyên liệu
Cách chọn thịt bò

- Thịt bò để làm món sốt vang nên chọn phần thịt có nhiều gân như bắp bò chẳng hạn thì khi ninh lên thịt bò vừa dai mềm lại có chút giòn giòn sẽ hấp dẫn hơn nhiều.

Cách chọn rượu

- Nấu thịt bò sốt vang để thơm và ngon hãy sử dụng rượu vang đỏ thay vì dùng rượu vang trắng, vì rượu vang đỏ dậy mùi hơn rất nhiều.

- Bên cạnh đó bạn có thể thay thế cà chua tươi bằng nước sốt cà chua để nước sốt vang có phần hấp dẫn.

2. CÁCH NẤU THỊT BÒ SỐT VANG MIỀN BẮC
Bước 1: Sơ chế và khử mùi hôi thịt bò

- Thịt bò rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh (nước ngập miếng bò) rồi cho lên bếp đun nóng lên (chứ không sôi). Lúc này, bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, làm cho mùi gây trong miếng thịt giảm đi. Cách làm này chỉ nên dành cho món bò nấu, hầm, thái miếng lớn như bò sốt vang...

- Hoặc có thể nướng một củ gừng cho chín, sau đó cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn gừng và xát lên thịt bò. Xả lại bằng nước lạnh.

- Lạng bỏ những phần mỡ bám trên miếng thịt nếu có, sau đó thái miếng vuông quân cờ. Hoặc bạn có thể thái thịt bò rồi chần qua với nước sôi có bỏ vài miếng gừng giã dập cũng được.

Bước 2: Ướp thịt bò

- Ướp thịt với 1 thìa gia vị, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa bột nghệ, ½ thìa hạt tiêu (dùng thìa cà phê) và 2 thìa ăn cơm rượu vang từ 30 phút đến 2 tiếng.

Bước 3: Xào thịt bò

- Đun chảy một chút bơ, cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào qua cho miếng thịt săn lại.

Bước 4: Nấu cà chua

- Lấy 1 cái chảo khác, đun chảy bơ cho hành tây vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua vào đun chín mềm rồi dùng muôi dằm nhuyễn.

Bước 5: Nấu bò sốt vang

- Thêm nước vào nồi thịt bò, đun sôi rồi hớt bỏ bọt nếu có. Sau đó cho cà chua đã xào nhuyễn vào.

- Cho lá nguyệt quế vào, vặn nhỏ lửa, cứ đun liu riu cho đến khi thịt bò chín mềm (nước cạn thì lại cho thêm nước sôi vào, ninh cho thịt càng chín mềm thì càng ngon).

- Sau cùng, cho tương cà vào, thêm 2 – 3 thìa rượu vang, đun thêm 1 phút nữa rồi cho rau mùi thái nhỏ vào. Nêm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm

- Thịt bò sốt vang có nước sốt sánh, màu hơi nâu đỏ, đẹp mắt.

- Thịt bò sốt vang là những miếng thịt bò thơm, mềm, ngọt thịt đậm đà, ăn tới đâu là bạn có thể cảm nhận mùi hương hấp dẫn tới đó.

Cách ăn thịt bò sốt vang

- Thịt bò sốt vang ăn cùng với phở, bún, cơm hoặc bánh mì đều rất ngon.

Theo Minh Hằng/ Eva/ Khám Phá

Tin liên quan

Thịt viên sốt cà cả nhà khen ngon

Tuy là món ăn đơn giản nhưng thịt viên sốt cà chua vẫn luôn được lòng cả nhà khi thưởng...

Ngon mê với thịt gà sốt cam

Món thịt gà sốt cam dễ làm, ngon miệng này chị em hãy thử chế biến cho gia đình nhé!

Thịt sườn sốt cam, tỏi đầy hấp dẫn

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món thịt sườn sốt cam, tỏi thơm ngon để thưởng...

Ngao sốt rượu vang đầy hấp dẫn

Kết hợp với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có món ngao chế biến theo kiểu mới đầy hấp...

Cánh gà sốt tương ớt siêu hấp dẫn

Món cánh gà sốt tương ớt vừa thơm ngon nóng hổi lại có chút cay cay thật hấp dẫn.

Mì Ý sốt ngao cho bữa sáng thêm hấp dẫn

Món ăn đơn giản, dễ làm lại rất hấp dẫn này sẽ là một bữa sáng lý tưởng cho bạn.

Bữa sáng hấp dẫn với mì trộn thịt gà, sốt cà chua

Thưởng thức món mì trộn thịt gà, sốt cà chua vào bữa sáng cũng là một gợi ý hay.

Tin mới nhất

Thực hiện những mẹo này để ngừng tiêu thụ đồ ăn vặt

10 giờ trước

Đây là những lợi ích của việc tiêu thụ chất béo lành mạnh

11 giờ trước

Ăn trước 7 giờ tối có thể giúp bạn giảm cân ra sao?

11 giờ trước

Loại trái cây tốt nhất nên ăn sau khi tập luyện để phục hồi cơ bắp

11 giờ trước

Lợi ích sức khỏe của việc uống nước gừng mỗi ngày

11 giờ trước

Uống trà xanh mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

11 giờ trước

Muốn giảm cân nên ăn những loại rau quả và trái cây này

12 giờ trước

Bí kíp giúp phụ nữ hiện đại tối ưu quá trình chăm sóc sắc đẹp

12 giờ trước

Các loại thực phẩm có thể giúp bạn giảm căng thẳng

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình