Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách nấu chè đậu trắng mát lạnh, giải nhiệt ngày hè

Chè đậu trắng thanh mát, thơm bùi, béo ngậy ai ăn cũng thích. Dưới đây là cách nấu chè đậu trắng chị em có thể tham khảo.

Đậu trắng có hàm lượng dinh dưỡng cao và đặt biệt rất giàu Vitamin. Trong 100 gram đậu trắng chứa 2.04 mg vitamin A, 14 mg vitamin C và một lượng nhỏ các vitamin nhóm B, và chỉ chứa 0.4 gram chất béo và khoảng 2.3 gram protein.

Thành phần chất khoáng trong loại đậu này cũng khá cao và phong phú, trong đó Natri chiếm khoảng 320 mg, Kali 260 mg và chứa những chất khác như Canxi, Sắt, Magie, Photpho.

Ngoài ra, đậu trắng còn cung cấp cho cơ thể nhiều Vitamin nhóm B, Kali, rất nhiều chất xơ. Có thể thấy giá trị dinh dưỡng của đậu trắng không hề thua kém những thực phẩm như thịt, cá, trứng,...

Chính vì thế, chị em có thể sử dụng đậu trắng để nấu chè cho gia đình, vừa ngon, bổ dưỡng lại giúp giải nhiệt cho ngày hè.

Cách nấu chè đậu trắng không khó, chị em có thể tham khảo dưới đây.

PHẦN 1: NGUYÊN LIỆU NẤU CHÈ ĐẬU TRẮNG

- 200gr đậu ván trắng
- 50gr đường (đường phèn)
- 30ml cốt dừa
- 300ml sữa tươi
- 10gr bột báng
- 3 thìa bột năng
- Lá nếp

 

Lưu ý cách nấu chè đậu trắng:

Chọn đậu trắng ngon:

- Nên chọn những hạt mẩy tròn đều, bóng, có màu và kích cỡ đều nhau. Không chọn các hạt lép, héo quắt lại.

- Tùy thuộc vào chất lượng và độ tươi của hạt mà bạn có thể mất khoảng 2 giờ hoặc lâu hơn để hầm mềm chúng. Thông thường, đậu tươi nhờ chứa độ ẩm nhiều hơn nên tốn ít thời gian hơn để nấu.

- Hạt đậu trắng cũng sẽ có hạn sử dụng nên lưu ý chỉ mua vừa đủ dùng, nếu để thừa lâu không dùng hạt sẽ bị mọt, hỏng.

Bột báng là gì?

- Bột báng là những bột tròn nhỏ giống như những viên trân châu được chiết xuất từ thân rễ và củ của cây Báng (có nơi khác được làm từ củ mì). Thông thường bột báng có màu trắng đục, rắn và khi được nấu chín thì chuyển sang màu trắng trong, ăn hơi dai.

- Bột báng được dùng để nấu chè nhằm tạo sự kết dính cho các món chè, tạo được sự lạ miệng thơm ngon hơn.

- Bột báng dùng để nấu chè, trước đây loại bột này còn được dùng thay cơm. Tuy nhiên chúng ta không nên ăn quá nhiều bột báng vì khiến chân tay và cơ thể bị nhức mỏi, đồng thời bột báng không có nhiều tinh bột như gạo nên không thể thay thế.

PHẦN 2: CÁCH NẤU CHÈ ĐẬU TRẮNG

Bước 1: Ngâm đậu trắng

- Đậu trắng ngâm nước lạnh khoảng 4h, khi thấy hạt đậu căng vỏ, ấn mềm là được.

- Lý do phải ngâm đậu trắng trước khi nấu sẽ làm giảm đáng kể thời gian nấu và loại bỏ vị chát của vỏ.

- Tuy nhiên bạn cần lưu ý không ngâm đậu quá lâu hoặc ngâm trong thời tiết nóng vì đậu sẽ dễ lên men. Chỉ nên ngâm trong vòng 4 tiếng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh nếu thời tiết ngoài trời khá nóng bức.

- Nhiều người còn thích bóc tách vỏ rồi cho đậu vào hấp cách thuỷ cho đến khi hạt đậu nở mềm. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua bước này vì để cả vỏ đậu trắng ăn sẽ ngon bùi hơn.

 

Bước 2: Nấu đậu trắng

- Cho đậu vào nồi, thêm 1 bát nước và đun sôi.

- Nêm xíu muối, 1 chiếc lá nếp vào đun cùng.

- Khi chè đậu sôi thì hạ nhỏ lửa đun liu riu.

Bước 3: Nấu cốt dừa

- Đổ 30ml nước cốt dừa ra một cái nồi pha với 1 thìa bột năng, 1 chút đường rồi đun nhỏ lửa để phần nước cốt dừa có độ sền sệt là được.

- Lưu ý, bột năng phải được khuấy tan trước khi cho vào nồi đun để tránh vón cục.

Bước 4: Ngâm bột báng

- Ngâm 10gr bột báng vào bát nước trước 30 phút.

Bước 5: Nấu bột báng

- Đun sôi một nồi nước, rồi thả bột báng vào luộc cho đến khi bột báng có màu trong là được.

- Đổ bột báng ra rá cho ráo nước.

 

Bước 5: Hoàn thiện chè đậu trắng

- Khi đậu trắng chín tới, hạt đậu mềm thì thêm bột báng, sữa, nước cốt dừa vào nồi chè khuấy nhẹ.

- Thêm chút đường phèn với lượng đường ngọt vừa đủ.

- Đun thêm 1 phút hay khi đường tan là được, chè đậu trắng có độ hơi sánh thì tắt bếp.

Bước 6: Thưởng thức

- Múc chè đậu ván ra bát rưới phần nước cốt dừa lên và thưởng thức. Bạn có thể cho thêm vani hoặc dầu chuối vào cũng rất ngon.

Cách nấu chè đậu trắng không khó, chị em hãy thử nhé!

Yêu cầu thành phẩm:

- Chè đậu trắng thơm ngon, thanh mát, hạt đậu thơm bùi, ngấm đường ngòn ngọt.

- Nước cốt dừa làm cho chè đậu trắng thơm ngậy rất hấp dẫn.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu chè đậu trắng!

Theo Hương Quý/ Eva/ Khám Phá

Tin liên quan

Cá kho lá chè tươi cho bữa cơm thêm đậm vị

Cá kho lá chè tươi tuy dân dã nhưng vị đặc sắc của món ăn luôn khiến bất cứ ai...

Chè bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng, giải độc cơ thể

Chè bí đỏ không chỉ ngon mát, dễ nấu mà còn rất tốt cho cơ thể, thỉnh thoảng chị em...

Cách làm chè bơ cực dễ, cực ngon, ai ăn cũng mê

Món chè bơ không chỉ giải nhiệt mà còn rất tốt cho trẻ nhỏ cần tăng cân.

Cách nấu chè khoai môn vừa thơm vừa dẻo giúp hạ nhiệt nắng nóng

Mùa hè mà được thưởng thức món chè khoai môn ngon dẻo, thơm bùi mát lạnh thì còn gì bằng....

Chè củ năng cốt dừa mát lạnh cho cuối tuần oi bức

Mùa hè nóng bức được thưởng thức món chè củ năng cốt dừa giòn sần sật, béo ngậy và mát...

2 cách nấu chè thập cẩm ngọt thơm, mát lạnh giải nhiệt ngày nắng nóng

Mùa hè nóng bức, được thưởng thức một cốc chè thập cẩm đa vị bùi bùi, chan ít nước cốt...

Chè thạch dừa tươi ngon, thanh mát

Chè thạch dừa thơm ngon, thanh mát, ai ăn cũng thích.

Tin mới nhất

Ngu Thư Hân có bước tiến ngang hàng Triệu Lộ Tư, được Đinh Vũ Hề giúp lập kỷ lục đáng...

21 giờ trước

Con gái Lê Phương gây bất ngờ với chiều cao khi mới 5 tuổi, có tiềm năng trở thành 'hoa...

21 giờ trước

Người đẹp Việt tại Miss Universe: H'Hen Niê dẫn đầu, Kỳ Duyên đứng cuối

1 ngày 11 giờ trước

Nghệ sĩ Việt làm công tác giảng dạy, được nhiều học trò yêu mến

1 ngày 12 giờ trước

Hồ Bích Trâm sinh con

1 ngày 13 giờ trước

Cuộc sống hôn nhân kín tiếng của Khương Ngọc: vợ xuất hiện duy nhất trong đám cưới 20 người, giấu...

2 ngày 22 giờ trước

MisThy đính chính

19/11/2024 11:09

Nguyên nhân Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy ly hôn

19/11/2024 11:06

Phim Việt gây tranh luận vì nhân vật tính tiền sai

18/11/2024 09:31

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình