Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách nấu canh ốc chuối đậu thịt ngon chuẩn vị miền Bắc

Canh ốc chuối đậu thịt nóng hổi, hấp dẫn là món ăn quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu canh ốc chuối đậu thịt ngon chuẩn vị.

Món canh ốc chuối đậu thịt là món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê hương gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người. Chắc hẳn mỗi người con đất Bắc đều biết đến món canh hấp dẫn này. 

Cach nau canh oc chuoi dau 1
Cách nấu canh ốc chuối đậu thịt ngon chuẩn vị - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu nấu canh ốc chuối đậu

Dưới đây là các nguyên liệu để nấu món canh ốc chuối đậu thịt cho 6 người ăn:

  • 1.5kg ốc đá (hoặc 1.5kg ốc vặn, nếu bạn thích ăn thêm ốc nhồi thì có thể chuẩn bị 1 nửa ốc đá và một nửa ốc nhồi).
  • 150g thịt ba chỉ.
  • 3 bìa đậu phụ.
  • 7 quả chuối xanh.
  • 2 quả cà chua.
  • 20 lá lốt.
  • 1 bó rau tía tô.
  • 5 nhánh hành lá.
  • 1 củ tỏi.
  • 3g mẻ.
  • 1 củ nghệ bé (hoặc 1 thìa cà phê bột nghệ).
  • 1 đến 2 quả ớt sừng (tùy theo sở thích ăn cay của từng người).
  • Gia vị: nước mắm, bột canh, dấm trắng, hạt nêm,…
  • Dụng cụ: Chảo sâu lòng hoặc nồi nấu thường.

Hướng dẫn nấu canh ốc chuối đậu khâu sơ chế

Sơ chế ốc

  • Dùng nước lạnh rửa sạch ốc rồi ngâm ốc với nước vo gạo trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để ốc nhả sạch nhớt và cát bẩn. Thay vì nước vo gạo, bạn cũng có thể ngâm ốc với ớt cắt khúc, lưu ý nước phải ngập ốc.
Cach nau canh oc chuoi dau 2
Ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng - Ảnh minh họa: Internet
  • Vớt ốc ra, rửa lại với nước lạnh rồi cho vào nồi, thêm 1 thìa cà phê muối tinh và luộc chín. Bật lửa to lên cho đến khi vẩy ốc bong ra hết là được. Bạn không cần cho nước vào nồi khi luộc ốc vì trong quá trình đun, ốc sẽ tự tiết nước và chín, điều này sẽ giúp thịt ốc ngọt hơn.
  • Khi ốc chín, vớt ra rồi đợi cho nguội bớt. Sau đó, dùng kim băng khều thịt ốc ra, rửa lại bằng nước muối loãng, sau đó tráng kỹ lại với nước rồi để vào 1 cái bát riêng.
  • Ướp ốc trong khoảng 20 phút với 1 thìa cà phê gia vị, 1 thìa cà phê bột nghệ, trộn đều lên.

Sơ chế chuối

  • Chuối xanh đem tước vỏ, cắt từng khúc dài chừng 3 đốt ngón tay, sau đó bổ làm 4, ngâm trong nước muối loãng hoặc nước lạnh cùng 2 thìa canh giấm. Lưu ý, nước muối phải xấp mặt chuối khi ngâm.
Cach nau canh oc chuoi dau 3
Chuối xanh cắt khúc, bổ làm 4 rồi ngâm nước muối loãng - Ảnh minh họa: Internet
  • Rửa sạch thịt ba chỉ bằng nước muối loãng, sau đó thái miếng mỏng 0.5cm.
  • Rửa sạch đậu phụ bằng nước lạnh rồi cắt thành 5 phần giống nhau.
  • Rửa sạch cà chua rồi bổ thành múi cau.
  • Nhặt tía tô rồi rửa sạch, thái sợi.
  • Rửa sạch lá lốt rồi thái sợi.
  • Rửa sạch hành lá rồi cắt thành khoanh nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.

Cách nấu canh ốc chuối đậu thịt ngon chuẩn vị

Dưới đây là công thức nấu canh ốc chuối đậu đơn giản nhưng đem lại hương vị vô cùng tuyệt vời.

Bước 1: Rán đậu

Làm nóng chảo trên lửa rồi cho 3 thìa canh dầu vào, đun cho đến khi dầu sôi già thì cho đậu vào rán vàng, gắp ra đĩa.

Cach nau canh oc chuoi dau 4
Rán đậu chín vàng rồi gắp ra đĩa - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Xào chuối

  • Cho nồi nấu lên bếp, đổ 1 thìa canh dầu vào đun sôi lên, phi tỏi lên cho thơm rồi cho chuối vào đảo đều. 
  • Thêm 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê gia vị. Lưu ý cho gia vị mặn mà một chút để chuối đậm đà.

Bước 3: Hoàn thành cách nấu canh ốc đậu

  • Sau khi xào chuối ngấm gia vị, hãy cho thịt ba chỉ cùng cà chua và ớt vào đảo đều.
  • Tiếp theo, thêm ½ thìa cà phê bột nghệ rồi đảo cho đến khi miếng chuối săn lại khoảng 10 phút thì đổ ốc, nước luộc ốc, mẻ và một chút nước lạnh vừa xâm xấp mặt chuối. Khuấy đều lên và nấu cho đến khi chuối mềm.
Cach nau canh oc chuoi dau 5
Hoàn thành cách nấu canh ốc đậu thơm ngon - Ảnh minh họa: Internet
  • Thêm nước vào nồi sao cho nước cao hơn chuối khoảng 5cm. Đến khi nước sôi thì cho đậu vào, vặn lửa vừa và đun thêm 5-7 phút để cho đậu ngấm gia vị.
  • Cuối cùng, nêm nếm cho vừa miệng, thêm lá lốt, tía tô, hành lá vào nồi rồi tắt bếp, bắc ra rồi múc ra bát. Thưởng thức khi còn nóng, cùng cơm hoặc bún đều cực ngon.

Lưu ý trong công thức nấu canh chuối ốc đậu

  • Món ốc chuối đậu thịt tương đối dễ làm và ngon miệng. Tuy nhiên, thời gian sơ chế ốc lại khá lâu. Do đó, để nấu được món canh ốc chuối đậu ngon mà không tốn nhiều thời gian, bạn nên ngâm ốc trước để ốc nhả sạch nhớt trước khi muốn nấu món này.
Cach nau canh oc chuoi dau 6
Lưu ý khi nấu canh ốc chuối đậu thịt - Ảnh minh họa: Internet
  • Bên cạnh đó, trong khi chờ ốc được luộc chín, bạn nên gọt vỏ chuối, kết hợp rán đậu vừa khều ốc để rút ngắn thời gian nấu nướng.

Yêu cầu thành phẩm

Món ốc chuối đậu đạt yêu cầu là đậu và chuối phải chín mềm, không bị nát, thịt ốc chín tới, giòn nhưng không dai. Nước canh đậm đà tự nhiên, có vị chua nhẹ của mẻ, hơi sánh, quyện lẫn mùi thơm của lá lốt và tía tô. Món này mà ăn nóng với cơm hoặc bún thì ngon không kể xiết.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc cách nấu canh ốc chuối đậu thịt thơm ngon, đậm đà với hương vị đặc trưng, đậm đà truyền thống quê hương. Mong rằng bài viết đã cho bạn thêm một công thức nấu ăn tuyệt vời vào cuốn sổ tay nội trợ.

Yến Nhi (TH)

Tin liên quan

Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

Có điều gì ẩn giấu đằng sau việc dùng những lá rau xà lách trong các đĩa thịt tại các...

Lợi ích sức khỏe của việc ăn cá thu

Ăn cá thu có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, não, thúc đẩy tuổi thọ và hỗ trợ kiểm...

Cách làm canh bắp cải cà chua siêu thơm ngon và đơn giản, dễ làm tại nhà!

Bắp cải giòn ngon là một trong những loại rau siêu được yêu thích trong nền ẩm thực gia đình...

"Giải cứu" cho các món ăn bị mặn cực đơn giản chỉ với 5 mẹo nhỏ "nhưng cõ võ"

Lỡ tay nêm nếm khiến món ăn mặn, không vừa ý bạn thì đừng vội bỏ nhé! Kham khảo ngay...

5 món salad làm từ cà rốt giúp bạn giảm cân nhanh chóng

Cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ cần thiết có thể giúp bạn no lâu hơn từ...

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và nhiều lợi ích khác khi ăn chế độ thuần thực vật

Ăn chế độ thuần thực vật không chỉ đem lại lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe...

10 siêu thực phẩm có thể giúp đốt cháy chất béo cứng đầu

Ăn bơ, cá hồi, quả mọng... là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy...

Tin mới nhất

Những tác dụng tuyệt vời khi uống nước lá hẹ tươi

1 giờ trước

Loại rau là chân ái cho mùa thu, giúp dưỡng gan, bổ mắt lại ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường

10 giờ trước

Băm ớt nấu ăn cứ làm theo cách này: Miếng ớt đều tăm tắp, để bao lâu cũng ngon như...

10 giờ trước

Hồng giòn đang vào thời chính vụ, cảnh báo những sai lầm khi ăn gây nguy hiểm đến sức khỏe

10 giờ trước

Bơ vào mùa dẻo ngon giá rẻ nhưng lại “đại kỵ” với 5 nhóm người này

1 ngày 11 giờ trước

Từ nay mua tỏi cứ nhìn điểm này biết ngay tép tỏi tươi mới, không khô đầu, chẳng lo mốc...

1 ngày 11 giờ trước

7 bước xây dựng bữa ăn đủ dinh dưỡng và giá cả phải chăng cho gia đình

1 ngày 11 giờ trước

Dọc mùng có tác dụng 'hút mỡ’ nhưng lại có 3 tác hại đáng sợ của cây dọc mùng ít...

1 ngày 11 giờ trước

Mực đừng đem hấp, làm ngay món gỏi mực khoai môn cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn

2 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình