Lợi ích của tinh bột nghệ
Không chỉ là một gia vị cho những món ăn ngon, tinh bột nghệ được biết đến với công dụng vô cùng hữu ích trong đời sống hàng ngày. Đây là thực phẩm tự nhiên giúp để phòng – chữa một số loại bệnh cũng như làm đẹp rất hiệu quả.
So với nghệ tươi, tinh bột nghệ có nhiều ưu điểm hơn như lợi ích xét về mặt tổng thể, thời hạn sử dụng dài hơn. Do đó, nên trữ ngay một lượng tinh bột nghệ cho mình.
Hiện nay, tinh bột nghệ được bán rộng rãi trên thị trường từ đa dạng các thương hiệu khác nhau. Do đó, muốn lựa chọn tinh bột nghệ nguyên chất và an toàn là điều không hề dễ dàng. Rất nhiều nơi cung cấp lượng tinh bột nghệ không đảm bảo đủ chất lượng, bị pha trộn thêm và dùng quá lượng cần thiết, không sạch. Dễ dẫn đến nhiều bất lợi về mặt sức khỏe. Do đó, thay vì mua sẵn các sản phẩm trên thị trường, bạn có thể học cách làm tinh bột nghệ tại nhà đơn giản để tiết kiệm chi phí và an toàn, đảm bảo chất lượng hơn.
Cách làm tinh bột nghệ khô tại nhà không hề khó. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách làm tinh bột nghệ nguyên chất và đảm bảo chất lượng chỉ với một vài bước cơ bản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cách làm tinh bột nghệ thủ công tại nhà
Nghệ vàng tươi. Để thu được nhiều tinh bột hơn, tốt nhất là lựa chọn những củ nghệ có màu vàng đậm từ trong ra ngoài.
Cách làm tinh bột nghệ tại nhà
Bước 1:
Rửa sạch và cạo bỏ vỏ nghệ bên ngoài.
Bước 2:
Cho thêm một ít nước lọc (hoặc nước ấm) vào xay chung cho đến khi nhuyễn mịn. Cho vào máy xay sinh tố xay đến khi thu được hỗn hợp nghệ thật nhuyễn. Càng nhuyễn càng tốt để lọc nước cốt nghệ dễ dàng hơn.
Bước 3:
Cho nước cốt phần nghệ tươi đã xay vào vải màn hoặc dụng cụ lọc để tiến hành lọc. Để loại bỏ xơ, bạn nên lưu ý lọc nhiều lần. Vắt phần xác thật kỹ để thu được hết lượng tinh bột nghệ.
Bước 4:
Bạn để cho phần nước cốt nghệ thu được nghỉ trong 4–5 tiếng và vớt thật sạch các tinh dầu nghệ. Sau đó bạn vớt hết phần nước và tinh dầu phía trên ra. Lặp lại quá trình này vài lần để đảm bảo thu được tinh bột nghệ chất lượng.
Bước 5:
Cho một ít nước vào hỗn hợp tinh bột nghệ tươi thu được. Sau đó, bạn cho hỗn hợp này vào nồi đun sôi hoặc phơi ở nơi thoáng mát.
Nếu thấy tinh bột nghệ bị vón cục thì bạn có thể cho vào máy xay xay lại một lần nữa. Với cách này, bạn sẽ có thể dễ dàng thu được tinh bột nghệ tươi mịn và đảm bảo nguyên chất.
Bạn có thể bảo quản tinh bột nghệ tươi trong tủ lạnh để dùng dần từ 7–10 ngày. Hoặc bạn cũng có thể sấy khô hoặc phơi khô (ở mức nhiệt độ dưới 70 độ C), sau đó nghiền nhỏ để giữ lâu hơn.
Một số lưu ý khi làm tinh bột nghệ
Với những hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ trong 5 bước khá đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể tự tiến hành tại nhà. Tuy nhiên, để có được sản phẩm tinh bột nghệ như ý bạn nên lưu ý một số điều sau đây:
Dùng găng tay: Trong quá trình làm tinh bột nghệ, bạn nên sử dụng găng tay. Đây là cách tránh cho da tay không bị vàng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.
Lọc kỹ tinh dầu: Nên lọc kỹ phần tinh dầu ra khỏi tinh bột nghệ. Lượng tinh dầu này có thể để lại màu vàng trên da. Không những vậy, dầu nghệ cũng rất có hại cho gan.
Bảo quản nơi thoáng mát: bảo quản nơi râm, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp để tinh bột nghệ không bị mất màu và chất dinh dưỡng tự nhiên.
Lựa chọn nghệ tươi: Với 30–40kg nghệ tươi mới thu được 1kg tinh bột nghệ. Do đó, để có thể thu được sản phẩm tinh bột nghệ chất lượng nhất, bạn nên chú trọng việc lựa chọn nghệ tươi trước khi thực hiện.
Tuy cách làm tinh bột nghệ nguyên chất mất khá nhiều thời gian nhưng các công đoạn để tiến hành không quá phức tạp. Tinh bột nghệ có thể được dùng để pha chế những loại thức uống, nấu những món ăn thật ngon và chăm sóc cho sắc đẹp. Hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công và có được lượng tinh bột nghệ như ý.