Chị em có tin là có cách làm mứt dừa hoa cúc không? Nghe có vẻ khó bởi tạo hình hoa cúc không dễ, hơn nữa thật khó để các sợi dừa dính vào nhau đúng không nào? Tuy nhiên, chị em vẫn có thể làm được mứt dừa hoa cúc chỉ với cách dưới đây đấy. Cùng khám phá thử nha.
Trước khi đi sâu vào tìm hiểu cách làm mứt dừa hoa cúc thì cũng phải khẳng định rằng nếu chị em mới lần đầu làm mứt thì không dễ để thành công. Cách làm này cũng đòi hỏi một chút khéo léo, hoa tay và nắm được kỹ thuật làm mứt cơ bản để giữ cho các sợi dừa dính vào nhau và đảm bảo tạo ra màu sắc tự nhiên giống như của hoa cúc thật.
Vào năm ngoái, cư dân mạng rộ lên cách làm mứt dừa hoa cúc của một 9x Hà Tĩnh. Rất nhiều người mày mò, tìm hiểu cách làm và cũng có nhiều chị em thành công. Có chị em chia sẻ rằng nhìn có vẻ cầu kỳ nhưng khi làm rồi mới biết không tốn thời gian lắm. ““Sau khi mình chẻ dừa xong, ướp dừa 3 tiếng với đường sau đó mình sên mất 30 đến 40 phút thôi. Nếu như người bận rộn mọi người có thể buổi tối chẻ dừa xong ướp đường với dừa để đó đến sáng ra làm hoặc tối đi làm về sên lên cũng được” - chị Hiền (Hà Tĩnh) - người được cho là “sáng tạo” ra cách làm mứt dừa hoa cúc này cho biết.
Đối với cách làm mứt dừa hoa cúc, muốn uốn được hình hoa đẹp thì nên chọn dừa quả bánh tẻ. Nhờ đó, sẽ dễ uốn hơn mà ăn cũng rất ngon miệng. Ngoài ra, khi sên và đảo mứt thì không sợ bị gãy cánh dừa nhờ khi ướp đường xong, dừa đã khá dẻo nên chị em có thể an tâm đảo và sên mứt bình thường.
Vậy thì có cách nào để chọn được dừa bánh tẻ khi làm mứt dừa hoa cúc?
Mứt dừa có khá nhiều loại, chẳng hạn như dừa non, dừa già, dừa bánh tẻ. Thường khi làm mứt, chị em nội trợ thường ưa chuộng dừa bánh trẻ. Nếu muốn lựa chọn được đúng dừa loại này thì có thể dựa vào quan sát theo kinh nghiệm và màu sắc của vỏ dừa:
- Dừa bánh trẻ không cứng như dừa già, cũng không mềm như dừa non, có độ dai vừa phải nên dễ nạo sợi hay thái miếng.
- Đối với màu sắc vỏ bên ngoài, nên chọn những quả màu hơi nhạt, xanh đều, không bị loang lổ, lớp vỏ mềm. Cùi dừa bánh tẻ hơi mềm, màu trắng ngần đẹp mắt, không trong như dừa non, cũng không trắng đục như dừa già, lớp vỏ mỏng, ngoài cùi nâu nhạt.
Một số người thích ăn dừa non nên khi làm mứt dừa hoa cúc theo cách này có thói quen chọn dừa non. Tuy nhiên, dừa non mềm hơn dừa bánh tẻ nên khi uốn hình hoa sẽ dễ bị đứt và các cánh hoa khó dính với nhau. Do vậy, nên ưu tiên dừa bánh tẻ chị em nhé.
Về các bước làm mứt dừa hoa cúc, nhìn chung cũng giống với nhiều cách làm mứt dừa khác. Chỉ có khác một số chỗ sau đây:
- Thời gian uốn cánh hoa thích hợp nhất là ngay sau khi sên mứt xong do lúc đó, mứt đã nóng, có độ dẻo uốn rất dễ.
- Cách tạo hình hoa cúc khi làm mứt dừa rất đơn giản, chỉ cần uốn cong các cánh dừa đã cắt rồi cài vào giữa khe của hai cánh là được.
- Chị em có thể làm mứt dừa hoa cúc với nhiều màu khác nhau bằng cách thay đổi các loại củ quả sử dụng. Chẳng hạn như màu vàng từ cà rốt, màu hồng từ củ dền, màu cam từ gấc, màu xanh từ bột trà xanh matcha, màu trắng vị truyền thống…
Chúc chị em thành công với cách làm mứt dừa hoa cúc này.