Cá thu là một trong các loại cá biển có thịt thơm ngon, dồi dào nguồn đạm và chất béo... Nhiều người đi du lịch thường chọn mua cá thu về ăn, thậm chí là làm quà biếu. Cá thu có thể làm chả, kho, chiên, sốt cà chua... mà món nào món nấy đều rất thơm ngon hấp dẫn. Trong đó, cá thu sốt cà chua là quen thuộc hơn cả.
Cá thu thịt nạc, chắc, có vị đậm đà của gia vị quyện lẫn với vị cà chua rất thơm chinh phục được những cơn đói. Cách làm cá thu sốt cà chua không khó!
1. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
1.1 Nguyên liệu
- Cá thu: 2 khúc khoảng 300g.
- Cà chua: 5 quả to vừa.
- Hành tây: ½ củ nhỏ.
- Tỏi: 2 tép.
- Gia vị: muối, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, ớt hiểm.
- Rau gia vị: hành lá, rau thì là.
1.2 Cách chọn cá thu
- Khi chọn cá để chế biến món cá thu sốt cà chua nên chọn những khúc cá còn tươi, vừa mới cắt ra, như vậy thì thịt mới dai, thơm và ngọt.
- Lúc mua, nên nhờ người bán cá cắt những khúc không dày mà cũng không quá mỏng. Nếu dày quá, cá nấu sẽ lâu chín, gia vị không thấm đều; còn nếu mỏng quá thì cá dễ bị nát.
2. CÁCH NẤU CÁ THU SỐT CÀ CHUA
Bước 1: Ướp cá
- Cá thu sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối.
- Để cá ráo nước.
- Ướp cá với chút muối, hạt nêm và tiêu.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bổ múi cau.
- Hành tây: rửa sạch, bóc vỏ và thái hạt lựu.
- Hành, tỏi, ớt hiểm: Băm nhỏ.
- Hành lá: Cắt khúc.
- Rau thì là: Nhặt, rửa sạch.
Bước 3: Chiên sơ cá
- Dùng một cái chảo bắc lên bếp, cho ít dầu ăn vào, đến khi dầu nóng thì thả cá vào chiên vàng.
- Khi cá được chiên vàng đều cả hai mặt thì gắp ra đĩa.
Bước 4: Nấu nước sốt
- Dùng chính cái chảo vừa chiên cá tiếp tục cho thêm một ít dầu ăn vào, phi thơm tỏi.
- Cho hành tây, cà chua và hành lá thái khúc vào thái đều.
- Nêm thêm một chút gia vị cho vừa miệng.
- Khi thấy cà chua đã nhừ thì cho thêm một ít nước vào đun sôi lại.
Bước 5: Cho cá vào sốt cà
- Sau khi nước sốt đã sôi lại, cho mấy khúc cá chiên vàng vào tiếp tục nấu.
- Khoảng 2 phút thì tiếp tục lật để cho cá chín và thấm gia vị đều ở cả hai mặt.
- Cho thêm ít hớt hiểm và nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Đến khi nước sốt hơi sánh lại thì rắc hành lá và rau thì là lên trên.
3. YÊU CẦU THÀNH PHẨM
- Miếng cá bên ngoài có màu vàng đều, phần thịt bên ngoài dai, bên trong mềm, ngọt, thấm đều gia vị.
- Nước sốt màu đỏ cà chua, sánh đậm, có vị chua chua, ngọt ngọt dễ ăn.
- Nêm nếm vừa miệng. Tùy thuộc vào khẩu vị của từng gia đình mà có thể nấu cay nhiều hoặc ít cay.
- Khi bày món ăn ra đĩa, nên gắp cá ra trước, rau đó rưới nước sốt lên trên. Như vậy miếng cá sẽ không bị khô và luôn đậm đà suốt bữa ăn.
Nếu thích, bạn cũng có thể làm nước sốt của món cà thu sốt cà chua này đậm hơn một chút, để có thể dùng chấm rau sống ăn cũng rất tuyệt.
Chúc các bạn thành công với cách nấu món cá thu sốt cà chua này!