Cải bắp là loại rau thuộc họ cải có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Cải bắp giàu chất xơ, folate, đồng, vitamin B1, kali, mangan, vitamin B, C và K. Ngoài ra, loại thực vật này cũng chứa nhiều canxi, sắt, colin, axit pantothenic, niacin và phốt pho.
Cải bắp được sử dụng như là một phương pháp chữa bệnh tại nhà để điều trị hiện tượng căng bắp thịt (strains), rách dây chằng (sprains), sưng tấy, loét, vết thương, viêm và đau khớp. Cải bắp cũng rất hữu ích để ngăn ngừa nhiều tác nhân gây sưng viêm, đồng thời giảm đau do bệnh gút.
Để tận dụng những lợi ích của cải bắp trong điều trị bệnh gút, bạn có thể thực hiện các cách sau đây:
Cách 1:
Bước 1: Lấy một ít lá bắp cải sạch cho vào túi nhựa và đặt trong ngăn lạnh. Khi cơn đau bắt đầu, hãy lấy lá cải ra và đắp vào vùng bị đau. Tiếp tục, dùng khăn tắm phủ lên vùng đó (không bỏ lá cải ra).
Bước 2: Lúc này, nhiệt độ cơ thể sẽ dần dần làm ấm những chiếc lá cải, đồng thời, những hợp chất nhất định từ lá cải cũng sẽ ngấm dần vào da của bạn, giúp phân hủy axit uric gây ra triệu chứng đau. Nhờ đó, hiện tượng sưng viêm cũng sẽ giảm.
Cách 2
Nếu chân bị sưng lên, lấy lá bắp cải bọc lại và nâng chân lên trong 30 phút. Nhờ đó, chỗ sưng sẽ đỡ dần.
Cách 3:
Bước 1: Theo cách này, bạn không cần phải để lá cải trong ngăn lạnh, đơn giản là dùng rolling pin (dụng cụ làm bánh) ép lá cải để tạo ra những kẽ hở nhỏ trên bề mặt lá khiến cho nước từ lá rỉ ra.
Bước 2: Cho lá cải lên chảo để làm ấm lá nhưng đừng để nhiệt quá nóng. Sau đó, đặt chúng lên các khớp. Sử dụng một tấm vải sạch buộc chặt lá cải vào các khớp đó. Sau 45 phút bỏ ra, khớp sẽ đỡ đau hơn.
Trường hợp nếu chân của bạn bị dị ứng với bắp cải hoặc có cảm giác ngứa thì hãy bỏ lá cải ra ngay lập tức. Sau đó, đến gặp bác sĩ để được tư vấn.
*Thông tin mang tính tham khảo