Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách bảo quản bánh chưng được lâu sau Tết vừa ngon vừa an toàn cho cả nhà

Các chị em nội trợ hãy bỏ túi ngay cách bảo quản bánh chưng được lâu sau Tết này để không lãng phí và đảm bảo sức khỏe của cả nhà.

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Tuy nhiên, do bánh không sử dụng chất bảo quản nên chúng rất dễ bị ôi thiu hoặc mốc chỉ sau vài ngày.

Bánh chưng thường còn dư lại rất nhiều sau Tết, vì thế bạn phải biết bảo quản đúng cách - Ảnh minh họa: Internet

Do đó, để bảo quản bánh chưng được lâu sau những ngày Tết, các chị em nội trợ tuyệt đối không nên bỏ qua những phương pháp đơn giản sau đây.

Cách bảo quản bánh chưng được lâu sau Tết 

Bảo quản từ khâu chế biến

Ngay từ khâu chế biến, luộc bánh chưng bạn đã phải hết sức chú ý những điều sau đây để bảo quản bánh được lâu:

- Với lá dong cần phải rửa kĩ và để ráo bước hoặc luộc qua nước nóng trước khi gói, bánh sẽ để được lâu hơn.

Lá dong nên luộc trước khi gói để bánh vừa đẹp mắt vừa bảo quản được lâu hơn - Ảnh minh họa: Internet

- Cách gói bánh chưng ngon nhất là phải chắc tay, không quá chặt cũng không quá lỏng. Không nên gói quá chặt tay, bánh sẽ dễ bị cứng, ăn không ngon. Tuy nhiên, cũng không nên gói quá lỏng vì bánh sẽ bị mềm và dễ lên mốc.

- Sau khi bánh đã chín, bạn vớt ra và rửa lại bằng nước sạch. Cách này sẽ loại bỏ chất nhớt bám trên bánh khi luộc, tránh bị ôi thiu, nhất là khi thời tiết nắng nóng vào những ngày sau Tết.

- Bánh chưng sau khi rửa nên treo ở nên thoáng mát, khô ráo để bề mặt lá khô hẳn tránh bị mốc.

Bảo quản trong tủ lạnh

- Thông thường, bánh chưng sau khi khô ráo sẽ được cho vào tủ lạnh để bảo quản. Điều này sẽ giúp bánh để được lâu hơn nhưng nhược điểm là khiến bánh bị cứng và sượng. Tốt nhất, bạn nên để bánh chưng ở ngăn mát tủ lạnh và chỉnh nhiệt độ từ 5 - 10 độ C.

- Bánh chưng ăn đến đâu cắt đến đó, nếu không hết thì nên dùng lá hoặc màng bọc thực phẩm để bao kín phần còn lại rồi mới cho vào tủ lạnh.

Bảo quản bánh chưng đúng cách sẽ giữ được mùi vị thơm ngon và đảm bảo an toàn sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

- Bánh để trong tủ lạnh nên chiên hoặc hấp nóng lại trước khi dùng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên nên hạn chế chiên bánh chưng vì như vậy sẽ làm tăng lượng chất béo, không có lợi cho sức khoẻ nhất là đối với người bị béo phì hoặc mắc bệnh tim mạch.

Lưu ý:

- Bạn không nên để bánh trong tủ kín hoặc túi nilong vì sẽ khiến bánh bị hầm hơi và mau hỏng.

- Tuyệt đối không gọt bỏ phần bánh bị mốc rồi tiếp tục dùng vì rất dễ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa thậm chí là ngộ độc.

Với những cách bảo quản bánh chưng được lâu sau Tết này, các chị em nội trợ sẽ không còn phải lãng phí đồng thời bảo đảm sức khỏe của cả nhà.

Bảo Bảo (T.H)

Tin liên quan

Những món ngon từ bánh chưng ăn hoài không ngán

Ăn bánh chưng ngày Tết sẽ khiến nhiều bạn thấy ngấy và muốn thay đổi hương vị sao cho đa...

Một số cách bảo quản bánh chưng ngày tết nhiều ngày không lo bị hỏng

Bánh chưng rất dễ bị thui nếu không biết cách bảo quản. Do vậy, chị em hãy nắm kỹ những...

Bật mí cách chế biến món ngon từ bánh chưng thừa cực đơn giản cho những ngày Tết

Có rất nhiều cách chế biến món ngon từ bánh chưng thừa, các chị em nội trợ nhất định phải...

Nam thanh niên gói bánh chưng nhanh thoăn thoắt không cần khuôn

Nam thanh niên ngồi gói bánh chưng nhanh thoăn thoắt mà không cần cho bánh vào khuôn khiến nhiều chị...

Cách gói bánh chưng không cần khuôn vẫn ngon và đẹp ngày Tết

Không cần khuôn, chị em cũng có thể tự gập lá và gói bánh chưng vuông vức ngon và đẹp...

Tết này làm bánh chưng gấc đem may mắn về cho cả nhà

Bánh chưng gấc có màu đỏ bắt mắt không những ngon miệng mà còn là lời chúc may mắn đầu...

Vị thuốc trong chiếc bánh chưng

Bánh chưng là một thực phẩm cổ truyền, đậm đà bản sắc dân tộc, giàu chất dinh dưỡng, không thể...

Tin mới nhất

Loại chanh tí hon lên 'cơn sốt', dân buôn đua nhau thu gom vẫn không kịp bán, có gì đặc...

17 giờ trước

Vì sao nên đặt cây thủy sinh ở ban Thần Tài? 3 loại cây thủy sinh giúp Tài Lộc ùn...

17 giờ trước

Tự tin về trình độ công nghệ thông tin, người phụ nữ vẫn bị 'khoắng sạch' gần 1 tỷ đồng

17 giờ trước

Vụ ngộ độc hơn 120 công nhân ở Hải Phòng nhập viện: Nguyên nhân từ món cá kho chứa hàm...

17 giờ trước

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi tuyển sinh lớp 10, trong đó có 1 thủ...

17 giờ trước

Lương tối thiểu vùng tăng 6% từ 1-7, những ai được điều chỉnh?

1 ngày 14 giờ trước

Nhiều ý kiến về đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 144 tháng không được bảo lưu

1 ngày 14 giờ trước

Mức đóng, hưởng BHYT tăng giảm thế nào sau tăng lương cơ sở từ 1-7

1 ngày 14 giờ trước

Sập bẫy chiêu lừa đáo hạn ngân hàng của khách thẩm mỹ viện

1 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình