Nhiều gia đình vẫn có thói quen gói bánh chưng với số lượng nhiều để ăn dài ngày. Vì để trong thời gian dài, thời tiết ẩm ướt nên bánh chưng dù đã được luộc rất kỹ nhưng nếu không bảo quản, bánh chưng rất dễ bị thiu, mốc.
Tất cả thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ aflatoxin từ thực phẩm.
Để bánh chưng không bị mốc, hãy lưu ý một số mẹo bảo quản bánh chưng ngày tết như sau:
- Lá dùng để gói bánh cần phải được rửa kỹ và để ráo nước. Bình thường mọi người không quen gói bằng lá dong đã được luộc, tuy nhiên, đó là cách giúp bánh có thể để được lâu hơn.
- Sau khi bánh chưng đã được nấu chín, bạn nên rửa bánh lại bằng nước sạch. Như vậy, những nước nhớt khi luộc bánh sẽ không bị bám trên bề mặt vỏ, giữ cho bánh tránh được bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng.
- Ép bằng vật nặng để bánh nén chặt lại hơn. Bạn có thể dùng mâm hoặc vải nylon phủ lên trên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên.
- Treo bánh nơi mát và thoáng gió sẽ giúp khô se phần mặt, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được lâu.
- Cần để nguyên lá gói vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt, lấy giấy nylon bao kín lại. Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng) bạn nên luộc, chiên hoặc hấp lại và tiếp tục dùng.
- Khi bánh chưng đã bị mốc, nhiều người vẫn gọt bỏ phần ngoài của bánh rồi rán lên ăn. Tuy nhiên, thói quen này rất có hại cho cơ thể vì tất cả thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ aflatoxin từ thực phẩm. Vì thế, hãy vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn. Tốt nhất, bạn nên gói lượng bánh vừa đủ để ăn trong những ngày Tết.