Dưa muối là món ăn kèm dân dã, rất quen thuộc trong mâm cơm người Việt. Nó không chỉ giúp làm tăng hương vị của món ăn mà còn giải ngấy rất tốt. Tuy nhiên, việc lạm dụng dưa muối hoặc ăn không đúng cách sẽ khiến món ăn này trở thành kẻ thù của sức khỏe. Do đó, tìm hiểu cách ăn dưa muối để tránh gây hại cho cơ thể là điều cần thiết cho mỗi gia đình.
Lợi và hại của món dưa muối
Theo bài viết của BS Hải Châu trên Báo Sức khỏe và Đời sống, dưa muối có các lợi ích sau:
- Cung cấp lợi khuẩn: Việc ăn dưa muối có thể tăng cường lượng probiotic có lợi cho sức khỏe. Dưa muối cung cấp nhiều loại vi sinh vật có ích cho hệ tiêu hóa, kích thích tiêu hóa và giúp tăng cường sức đề kháng, tính miễn dịch cho cơ thể.
- Giữ các chất chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa tự nhiên trong rau quả giúp chống lại các gốc tự do - yếu tố gây tổn thương tế bào, lão hóa và bệnh tật. Quá trình nấu nướng phá vỡ một số chất chống ôxy hóa, nhưng việc bảo quản rau quả với hình thức muối dưa giúp duy trì tính chất chống oxy hoá của các chất này.
- Cung cấp khoáng chất và vitamin thiết yếu: Dưa muối chứa một số loại vitamin thiết yếu như vitamin C, A, K, folate và các khoáng chất như sắt, canxi và kali, những vi chất quan trọng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ xương, thị lực, chữa thiếu máu và củng cố các chức năng khác của cơ thể.
- Kiểm soát bệnh tiểu đường: Việc tiêu thụ dưa chua giúp cải thiện nồng độ hemoglobin ở bệnh nhân tiểu đường. Các axit axetic có trong dưa được ghi nhận là liên quan đến hiện tượng này.
- Hỗ trợ giảm cân: Chất xơ từ các loại dưa muối giúp no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn và điều chỉnh cân nặng một cách tự nhiên.
Tuy nhiên, dưa muối cũng có thể tạo ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe, gồm:
- Tăng nguy cơ ung thư dạ dày: Nhiều nghiên cứu cho thấy các thực phẩm ngâm muối có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Tại Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản, nơi thực phẩm ngâm muối rất phổ biến, tỷ lệ ung thư dạ dày cao hơn đáng kể. Trong một nghiên cứu mới đây tại Thổ Nhĩ Kỳ, các bác sỹ nhận thấy bệnh nhân ung thư dạ dày ăn ít bánh mỳ, ngũ cốc, sữa và nước cam ép hơn nhưng lại ăn dưa chua nhiều hơn những người không bị ung thư.
- Tăng huyết áp: Lượng muối nhiều trong dưa chua có thể làm tăng huyết áp nếu bạn ăn quá nhiều.
- Kích ứng dạ dày: Việc ăn nhiều dưa muối có thể kích thích tăng tiết axit dạ dày, làm nặng hơn hội chứng trào ngược dạ dày thực quản và làm xuất hiện cơn đau dạ dày.
Cách ăn dưa muối để tránh gây hại cho cơ thể
Để loại trừ, hạn chế những tác hại của dưa muối, bạn nên áp dụng những cách ăn dưa muối để tránh gây hại cho cơ thể sau đây:
- Rửa, vắt sạch nước trước khi ăn: Trước khi ăn dưa muối, bạn nên vớt từ hũ ra rồi vắt sạch nước, cẩn thận hơn thì rửa lại với nước lọc sạch. Đây là cách để giảm bớt độ chua và nhất là loại bỏ bớt lượng muối trong dưa, giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp hay kích ứng dạ dày.
- Không ăn dưa muối khi còn xanh: Một số người không thích ăn chua hoặc có thói quen ăn "xổi" nên sử dụng dưa muối khi vẫn còn xanh, vị còn cay. Cách ăn này rất không tốt cho sức khoẻ. Dưa muối xanh chứa nhiều nitrosamin, một chất làm tăng nguy cơ ung thư. Nên chờ khi dưa đã ngả sang màu vàng tươi, có độ chua, giòn và thơm mùi dưa muối đặc trưng mới nên ăn.
- Không muối dưa vào bình nhựa: Theo khuyến cáo của TS Vũ Thị Tần (Đại học Bách Khoa Hà Nội) trên VnExpress, trong quá trình sản xuất đồ nhựa, người ta hay dùng chất melamine và nhiều phụ gia như chất tạo màu, đặc biệt tạo dẻo; những chất này không chịu được môi trường axit với thời gian dài. Do đó, để đảm bảo an toàn, nên tránh dùng đồ nhựa để muối dưa cà, ngâm hoa quả mà dùng đồ thủy tinh, gốm.
- Không ăn dưa muối quá nhiều: Cũng như một số loại thực phẩm lên men khác, dưa muối có tác dụng kích thích tiêu hoá rất tốt, bổ sung axit axalic và canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều dưa muối làm tăng nguy cơ bị sỏi thận vì axit axalic và canxi khó thoát ra ngoài, tích tụ lâu ngày sẽ gây hại đến thận. Khả năng làm tăng huyết áp cũng khiến dưa muối trở thành món ăn không tốt cho người có tiểu sử bị bệnh tim mạch, huyết áp.