Phụ Nữ Sức Khỏe

Cà pháo muối xổi chua ngọt giòn tan bữa cơm ngày hè

Nhâm nhi vài miếng cà muối xổi chua ngọt giòn tan, thơm nức vị tỏi riềng ăn kèm canh cua đồng giữa ngày hè thì còn gì bằng nhỉ.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- 1 kg cà pháo
- 1/2 củ riềng; Tỏi 2 củ tỏi to.
- Ớt quả: tùy độ cay, mình cho khoảng 10 quả
- Tương ớt: 1 bát con ăn cơm
- Đường cát: 1/2 bát con ăn cơm.
- Giấm ăn: 3 thìa canh (thìa ăn phở, tùy độ chua gia giảm)
- Muối tinh
- Nước vo gạo (để ngâm cà, khi vo gạo nấu cơm để lại phần nước vo gạo).

PHẦN 2: CÁCH LÀM CÀ MUỐI XỔI CHUA NGỌT

Bước 1: Chuẩn bị một bát nước muối to, nếm hơi mặn một chút. Cà rửa sạch, cắt cuống, bổ làm đôi, nếu quả to bổ làm 3. Cắt quả nào thả ngay vào bát nước muối, để cà ra chất độc, nhựa, tránh thâm đen. Ngâm khoảng 20 phút, vớt ra rửa sạch lại vài nước.

Tiếp tục đổ cà vào nước vo gạo ngâm trong 2-3h, cũng là để cà thải bớt chất độc. Sau 2-3h hoặc ngâm lâu hơn tùy điều kiện, ngâm nước vo gạo xong vớt ra rửa vài lần nước cho sạch, lúc này cà sẽ trắng hơn lúc đầu rất nhiều. Vớt cà ra để ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị phần nước trộn: Riềng gọt vỏ, một nửa đem thái chỉ, một nửa xay nhỏ. Tỏi đập dập băm thật nhuyễn. Ớt xay nhỏ. Nếu có máy xay đem tất cả các nguyên liệu: tỏi, ớt, riềng xay thật nhỏ.

Cho tất cả các nguyên liệu: đường, tỏi, ớt, riềng, tương ớt, giấm, 1 thìa canh muối tinh, 3 thìa canh nước trắng đun sôi để nguội, trộn đều các nguyên liệu thành hỗn hợp sền sệt, nếm thấy cảm giác chua cay mặn ngọt nhưng phần ngọt nhiều hơn và hỗn hợp nếm đậm đà hơn vì còn phải trộn vào cà.

Bước 3: Trộn cà: Cho cà vào bát to, đi bao tay và đổ hỗn hợp tương ớt vào trộn đều, để bên ngoài vài tiếng sau đó cất ngăn mát tủ lạnh, sau nửa ngày là ăn được ngay.

Muốn cà không bị thâm và để thêm được vài ngày nữa thì phần hỗn hợp tương ớt phải đổ ngập cà thì cà sẽ không bị thâm.

Còn cách trộn khác, muối cà trước, khi cà ăn được vớt ra rửa lại bằng nước trắng đun sôi để nguội rồi xay hỗn hợp tương ớt như trên trộn rồi ăn ngay cũng rất ngon.

Chúc bạn thành công với cách làm cà muối xổi chua ngọt giòn ngon này!

Theo Tô Hưng Giang/ Eva/ Khám Phá

Tin liên quan

Bí quyết làm cà muối xổi 'ngon tuyệt cú mèo'

Với phương pháp này các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà lại có món cà muối...

Cà tím giúp bạn chống ung thư

Ngoài tác dụng tốt cho tim mạch, não, chống đông máu, bảo vệ tiêu hóa, nhiều nghiên cứu cho thấy...

Thịt bò viên sốt cà chua đậm đà, ngon cơm

Thịt bò viên sốt cà chua vừa ngon lại đậm đà, rất thích hợp để thưởng thức cùng với cơm...

Chỉ cần vợ làm sườn xào chua ngọt với cà chua thì bao nhiêu cơm chồng con đều ăn hết

Trời se se lạnh, món sườn xào chua ngọt chắc chắn sẽ là thứ "mồi" ngon nhất để cả nhà...

Canh cà bát nấu sườn non ngon miệng

Món canh cà bát nấu sườn non tuy đơn giản nhưng sẽ đem lại cảm giác ngon miệng khi thưởng...

Nấu chè dừa non thạch cà phê thanh mát cho ngày nắng lên

Chè dừa non thạch cà phê là món chè đơn giản, dễ làm nhưng mang lại hương vị cực kỳ...

Cà tím nhồi thịt sốt dầu hào đơn giản lại trôi cơm

Thỉnh thoảng đổi vị cho cả nhà bằng món cà tím sốt dầu hào vừa ngon lại có chút lạ...

Tin mới nhất

6 loại quả Việt được ví như ‘dược liệu vàng’, là ‘thuốc bổ’ cho gan, không chỉ cung cấp vitamin...

2 giờ trước

Loại rau được ví như ‘nữ hoàng thực vật’ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng ai cũng...

2 giờ trước

Cách làm xôi nếp cẩm sữa chua dẻo bằng lò nướng, thơm ngon chuẩn vị, xoa dịu cái nóng trưa...

2 giờ trước

Mẹo bảo quản ớt cực đơn giản, để nửa năm cũng không hỏng, thơm nồng như mới

7 giờ trước

Hành tây vừa rẻ, lại dễ mua, ngâm với thứ này, có ngay bài thuốc quý cực tốt cho sức...

7 giờ trước

Loại rau rẻ tiền nhưng nhiều canxi như sữa, được mệnh danh là 'khắc tinh' của ung thư

7 giờ trước

Trứng vịt bổ dưỡng chẳng kém trứng gà nhưng những nhóm người này tuyệt đối tránh xa, kẻo rước bệnh...

8 giờ trước

Bật mí loại rau dại có tác dụng bổ máu, giúp giải độc gan cực kỳ hữu hiệu

8 giờ trước

Cơm cơm chiên muối é mang đậm hương vị miền Trung vừa thơm ngon với công thức đơn giản

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình