Nguyên liệu:
- Cá cơm 300 gram, 4 thìa súp nước mắm ngon, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường vàng, 2 thìa súp dầu ăn.
- 1 củ hành khô, 5 tép tỏi bằm nhuyễn, vài quả ớt đỏ, tiêu xay.
Cách chế biến:
- Cá cơm ngắt bỏ đầu, ruột cho khỏi đắng, rửa nhẹ nhàng với nước muối loãng và để ráo.
- Hành, tỏi, ớt giã hoặc bằm nhuyễn đem ướp vào cá cùng với nước mắm, dầu ăn, muối, đường vàng, trộn đều, để nửa giờ cho cá thấm.
- Bắc nồi cá lên bếp, để lửa nhỏ rim cho đến khi nước kho trong nồi sệt lại thì tắt bếp. Để chừng nửa giờ cho cá hơi nguội, tiếp tục cho thêm nửa chén nước lạnh vào và rim lại lần hai, canh đến khi nước kho khô hoàn toàn, cá cứng mình, chắc thơm, có màu nâu nhạt thì tắt bếp.
- Gắp cá ra dĩa, rắc tiêu xay lên mặt, dùng với cơm nóng hoặc cháo trắng.