Phụ Nữ Sức Khỏe

BV Ninh Thuận kỷ luật nhiều cá nhân để sai sót kết quả nồng độ cồn vụ nữ sinh lớp 12 bị tử vong

Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã kỷ luật cảnh cáo Trưởng Khoa, Kỹ thuật viên trưởng và kỹ thuật viên thực hiện sai quy trình xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh lớp 12.

Ngày 9-8, trả lời PV, ông Trương Khắc Chí, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận, cho biết Hội đồng kỷ luật bệnh viện đã họp kỷ luật đối với các cá nhân liên quan đến sai sót trong xét nghiệm nồng độ của nữ sinh Hồ Hoàng Anh.

Cảnh cáo Trưởng Khoa và Kỹ thuật viên trưởng

Theo ông Chí, ngay khi nhận thông tin phản ánh kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của gia đình bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, bệnh viện đã họp Hội đồng kỹ thuật để rà soát lại quy trình và phát hiện sai sót không thực hiện quy trình nội kiểm trước khi xét nghiệm.

Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận kỷ luật nhiều cá nhân để xảy ra sai sót vụ nữ sinh lớp 12. Ảnh: HUỲNH HẢI.

Sau khi xác định xảy ra sai sót, Bệnh viện tiến hành xử lý kỷ luật theo quy định. Bệnh viện đã yêu cầu các cá nhân liên quan và Khoa Hóa sinh – Vi sinh tổ chức kiểm điểm. Sau đó, Hội đồng kỷ luật bệnh viện đã áp dụng Nghị định 112 về xử lý kỷ luật nhân viên để xem xét kỷ luật.

“Sau khi xem xét, Hội đồng kỷ luật đã chia ra hai nhóm gián tiếp và trực tiếp liên quan đến sai sót”, ông Chí nói.

Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận cho biết nhóm gián tiếp bị xử lý hạ bậc thi đua theo quy chế thi đua khen thưởng của bệnh viện.

Nhóm trực tiếp là những cá nhân liên quan trực tiếp đến kết quả từ khâu xét nghiệm, trả kết quả của cháu Hoàng Anh. Bệnh viện đã kỷ luật cảnh cáo đối với kỹ thuật viên trực tiếp làm mẫu xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh Hoàng Anh.

Trưởng Khoa Hóa sinh – Vi sinh và Kỹ thuật viên trưởng là những người trực tiếp quản lý tại Khoa cũng nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

“Những cá nhân này vì để xảy ra sai sót gây ảnh hưởng lớn về dư luận, gây mất uy tín của bệnh viện nên Hội đồng kỷ luật đã quyết định kỷ luật cảnh cáo để răn đe”, ông Chí cho hay.

Ông Chí cũng cho biết bệnh viện đã kỷ luật khiển trách đối với người trực tiếp ký trả kết quả đã vi phạm lỗi thiếu xem xét duyệt kết quả trả theo quy trình bệnh viện đã ban hành và nhân viên nhập kết quả đã thiếu kiểm soát không phát hiện ra nồng độ cồn bất thường.

Đối với Ban Giám đốc Bệnh viện, ông Nguyễn Khắc Trí cho rằng Ban Giám đốc đã ban hành đầy đủ quy trình thực hiện xét nghiệm, kiểm chuẩn, quy trình trả kết quả … Đồng thời, tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất.

Vì vậy, vụ việc này xảy ra là do sai sót của cá nhân không thực hiện đúng quy trình của Ban Giám đốc bệnh viện đã ban hành. Do đó, Hội đồng kỷ luật không xem xét hình thức kỷ luật đối với lãnh đạo bệnh viện.

Ông Chí thông tin bệnh viện đang làm báo cáo vụ việc gửi Sở Y tế và Bộ Y tế.

Kỹ thuật viên được đào tạo đầy đủ quy trình nội kiểm

Trả lời PV về việc kỹ thuật viên thực hiện xét nghiệm có chứng chỉ nội kiểm hay chưa, Phó Giám đốc Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận khẳng định các kỹ thuật viên nội kiểm của bệnh viện đều được đào tạo về chương trình nội kiểm.

Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận đến nhà xin lỗi gia đình nữ sinh. Ảnh: PHAN ĐĂNG.

"Người kiểm soát quy trình nội kiểm đã có chứng chỉ đào tạo để hiểu sâu hơn. Những kỹ thuật viên của bệnh viện thì đã được đào tạo nội kiểm, không bắt buộc tất cả đều phải có chứng chỉ”, ông Chí khẳng định.

Nói thêm về vụ việc, ông Chí cho biết bệnh viện đã ban hành quy trình. Theo đó, kỷ thuật viên trước khi làm mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân phải thực hiện chạy hóa chất để kiểm tra độ chính xác của máy. Quy trình này gọi là nội kiểm.

Hôm đó, kỹ thuật viên làm các xét nghiệm khác đều thực hiện nội kiểm. Riêng hai trường hợp xét nghiệm nồng độ cồn thì kỹ thuật viên đã không thực hiện nội kiểm. Vì vậy, kết quả cả hai ca đều không chính xác.

Ngoài quy trình nội kiểm, bệnh viện cũng đóng tiền tham gia ngoại kiểm hàng năm. “Hàng tháng, họ gửi mẫu ra cho bệnh viện làm quy trình ngoại kiểm. Sau đó, bệnh viện sẽ gửi kết quả vào lại cho họ đánh giá", ông Chí nói.

Như PLO đã đưa tin, sau khi nhận được kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của cháu Hoàng Anh, gia đình nữ sinh này đã gửi đơn khiếu nại.

Tại cuộc họp báo ngày 2-8, ông Thái Phương Phiên, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận, đã nhận trách nhiệm và công khai xin lỗi gia nạn nhân Hoàng Anh vì kết quả sai sót đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của gia đình cũng như gây bức xúc trong dư luận.

Sau đó, ông Phiên đã đến nhà thắp hương và thay mặt bệnh viện công khai xin lỗi gia đình nạn nhân về những sai sót trong kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của cháu Hoàng Anh trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương.

Khởi tố vụ án hình sự

Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ tai nạn làm nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận tử vong.

Theo đó, khoảng 8 giờ ngày 28-6, quân nhân Hoàng Văn Minh (Thiếu tá, trợ lý Tài chính thuộc Trung đoàn 937, Sư đoàn 370) điều khiển ô tô biển 85A-074.07 lưu thông trên đường 16 Tháng 4 theo hướng từ biển Bình Sơn đi Quảng trường 16 Tháng 4.

Khi đến gần cổng Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam chi nhánh Ninh Thuận (Vietinbank Ninh Thuận), Minh chuyển hướng sang phải để vào ngân hàng.

Quá trình chuyển hướng đã va chạm với xe máy 85R9-1279 do Hồ Hoàng Anh, học sinh lớp 12 trường chuyên Lê Quý Đôn, điều khiển đi cùng chiều.

Vụ tai nạn làm cháu Hoàng Anh bị ngã xuống đường, va vào trụ đèn chiếu sáng trước cổng Ngân hàng Vietinbank và tử vong.

Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 đã tiến hành giải quyết tin báo. Đến ngày 7-8, Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Theo Huỳnh Hải/Pháp luật TP.HCM

Tin liên quan

Cô dâu mất trước ngày lên xe hoa, chú rể có quyết định siêu đặc biệt ngay trong tang lễ!

Vì sự tiếc thương vô hạn dành cho vợ mình mà chú rể đã quyết định làm ra hành động...

Áp thấp đang mạnh lên thành bão, hướng vào Bắc Bộ

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, sau có khả...

Cộng đồng LGBT nói gì khi "đồng tính, song tính, chuyển giới không còn bị coi là một bệnh"?

Việc Bộ Y tế ban hành văn bản nêu rõ, đồng tính, song tính, chuyển giới không phải là một...

Công nhân hàn xì làm cháy nhà 3 tầng ở trung tâm TP.HCM

Trong lúc hàn xì sửa chữa quán cà phê trên đường Võ Văn Kiệt, quận 1 (TP.HCM), nhóm công nhân...

Căn cước công dân không gắn chip vẫn còn thời hạn sử dụng, có cần đổi?

Căn cước công dân của tôi là loại có mã vạch, không phải loại gắn chip và vẫn còn hạn...

Tâm sự của lính cứu hỏa: Khi sự sống, cái chết chỉ cách nhau tích tắc

Trong số những người lính cứu hoả của đội Phòng cháy chữa cháy - Cứu nạn cứu hộ số 1...

Gần 20 tàu cá, hơn 100 người đang nằm trong vùng nguy hiểm của áp thấp nhiệt đới

Đến thời điểm hiện tại còn 18 tàu/ 113 người ở vùng nguy hiểm của áp thấp nhiệt đới đang...

Tin mới nhất

Muốn chồng toàn tâm toàn ý, chị em thử ngay những cách khiến anh xã mê mẩn trên giường không...

2 giờ trước

'Điểm mặt chỉ tên' 3 giai đoạn đàn ông dễ 'chán cơm thèm phở', hôn nhân chỉ còn là vỏ...

5 giờ trước

Kể chuyện cười cho vợ, người đàn ông nổi điên khi nghe tiếng động dưới gầm giường

6 giờ trước

7 điều có thể xảy ra khi bạn ngừng ‘chuyện ấy’

7 giờ trước

Mắc bệnh lậu mà không biết, cô gái trẻ mất khả năng làm mẹ

7 giờ trước

Muốn biết đàn ông tồi hay không, nhìn vào 3 đặc điểm này, đảm bảo chẳng sai phân nào

7 giờ trước

Chán ngán gần gũi, chuyên gia phòng the mách nhỏ 3 mẹo khơi gợi sức quyến rũ, tăng cảm hứng...

7 giờ trước

Tinh trùng phân mảnh ADN - nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam giới

7 giờ trước

Lầm tưởng tai hại coi thuốc kích dục là thuốc điều trị rối loạn cương dương

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình